Hồ sơ đăng ký bản quyền logo: Quy trình & thủ tục mới nhất

Bạn đã dành bao tâm huyết để tạo ra một logo độc đáo, ấn tượng, đại diện cho thương hiệu của mình? Vậy đã đến lúc bạn cần đăng ký bản quyền logo để bảo vệ “đứa con tinh thần” ấy khỏi nguy cơ bị xâm phạm!

Thực tế đáng buồn là rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân chủ quan, chưa ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ logo. Hậu quả là họ phải ngậm ngùi chứng kiến “bộ mặt” thương hiệu của mình bị lợi dụng, thậm chí là tranh chấp pháp lý kéo dài.

Đừng để điều đáng tiếc ấy xảy ra với bạn! Hãy cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu chi tiết quy trình & thủ tục đăng ký bản quyền logo mới nhất 2023 để tự tin khẳng định quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Đăng ký bản quyền logo (hay còn gọi là đăng ký logo thương hiệu) là việc bạn khai báo quyền sở hữu đối với logo của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc này mang lại cho bạn những lợi ích thiết thực:

Khẳng định quyền sở hữu: Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền logo là bằng chứng pháp lý chứng minh bạn là chủ sở hữu hợp pháp của logo đó.

Ngăn chặn vi phạm: Bạn có quyền yêu cầu cấm chỉ hành vi sao chép, sử dụng logo của bạn trái phép, thậm chí khởi kiện để bảo vệ quyền lợi.

đăng ký bản quyền logo 2
Trường hợp đăng ký bản quyền logo: Quy trình & thủ tục mới nhất

Nâng cao uy tín: Logo được bảo hộ thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp, tạo dựng niềm tin cho khách hàng.

Tăng giá trị thương hiệu: Logo bản quyền là tài sản vô hình có giá trị, có thể được mua bán, chuyển nhượng, góp vốn.

2. Hồ sơ đăng ký bản quyền logo cần những gì?

Để đăng ký bản quyền logo, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả: Mẫu số 01-BQTG ban hành kèm theo Thông tư 01/2022/TT-BVHTTDL.

– Bản sao logo: 02 bản đen trắng, kích thước 8cm x 8cm, rõ nét.

– Bản mô tả logo: giải thích ý nghĩa các yếu tố tạo nên logo.

– Giấy tờ chứng minh người nộp đơn: CMND/CCCD/Hộ chiếu (cá nhân), Giấy đăng ký kinh doanh (tổ chức).

– Chứng từ ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện).

3. Quy trình & thủ tục đăng ký logo thương hiệu mới nhất

Căn cứ theo hướng dẫn tại Quyết định 3684/QĐ-BVHTTDL năm 2022:

BƯỚC 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền logo theo hướng dẫn ở trên.

BƯỚC 2: Nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện).

BƯỚC 3: Cục Bản quyền tác giả tiếp nhận hồ sơ:

– Trong vòng 05 ngày làm việc, Cục sẽ xem xét hình thức hồ sơ.

– Nếu hồ sơ hợp lệ, Cục sẽ cấp Giấy biên nhận; nếu không hợp lệ, Cục sẽ trả lại và hướng dẫn sửa đổi.

BƯỚC 4: Thẩm định nội dung:

– Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục sẽ thẩm định nội dung, tính pháp lý của logo.

– Nếu logo đủ điều kiện bảo hộ, Cục sẽ ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền.

→ Nếu logo không đủ điều kiện bảo hộ, Cục sẽ ra Quyết định từ chối cấp và nêu rõ lý do.

BƯỚC 5: Nhận kết quả:

– Thời gian nhận Giấy chứng nhận: khoảng 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

– Nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Thủ tục kê khai thuế doanh nghiệp mới thành lập

Học kế toán doanh nghiệp là làm gì? Công việc & cơ hội phát triển

4. Phí đăng ký bản quyền Logo thương hiệu

Theo Thông tư 211/2016/TT-BTC quy định mức phí đối với mỗi loại tác phẩm:

(1) Phí Nộp Đơn Đăng Ký

Phí nộp đơn đăng ký: 150.000 VNĐ

Phí công bố đơn đăng ký: 120.000 VNĐ

(2) Phí Thẩm Định Nội Dung

Phí thẩm định nội dung cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ (tối đa 6 sản phẩm/dịch vụ): 550.000 VNĐ

Phí thẩm định nội dung cho mỗi sản phẩm/dịch vụ bổ sung trong nhóm: 120.000 VNĐ/sản phẩm

(3) Phí Cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký

Phí cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Nhãn Hiệu: 600.000 VNĐ

Phí đăng bạ và công bố quyết định cấp Giấy Chứng Nhận: 120.000 VNĐ

(4) Phí Dịch Vụ Khác (nếu có)

Phí dịch vụ tư vấn và đăng ký qua đơn vị tư vấn hoặc công ty luật: Tùy vào đơn vị cung cấp dịch vụ.

Tổng Phí Đăng Ký Bản Quyền Logo Thương Hiệu

Dựa trên các mức phí cố định theo Thông tư 211/2016/TT-BTC, tổng phí đăng ký một logo thương hiệu tại Việt Nam sẽ bao gồm:

– Phí nộp đơn và công bố đơn: 270.000 VNĐ

– Phí thẩm định nội dung:

• Nhóm chính (tối đa 6 sản phẩm/dịch vụ): 550.000 VNĐ
  • Mỗi sản phẩm/dịch vụ bổ sung: 120.000 VNĐ/sản phẩm (nếu có)

– Phí cấp Giấy Chứng Nhận và công bố quyết định: 720.000 VNĐ

→ Như vậy, tổng phí tối thiểu cho đăng ký bản quyền logo thương hiệu tại Việt Nam sẽ là 1.540.000 VNĐ (chưa bao gồm phí dịch vụ nếu có).

Việc đăng ký bản quyền logo không chỉ bảo vệ quyền lợi của bạn mà còn khẳng định uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp. Đừng bỏ qua bước quan trọng này trong hành trình phát triển thương hiệu của bạn.

Để biết thêm chi tiết và được hướng dẫn cụ thể, hãy đăng ký ngay các khóa học kế toán online tại Trung tâm Kế Toán Việt Hưng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từng bước trong quá trình đăng ký bản quyền logo.