Thực trạng kế toán quản trị doanh thu và kết quả kinh doanh

Kế toán quản trị doanh thu và kết quả kinh doanh | Hiện nay nền kinh tế thị trường nước ta đang mở cửa hội nhập với thế giới, cho nên từng doanh cần phải lựa chọn chính sách kinh doanh đúng đắn, đáp ứng yêu cầu của thị trường để tăng hiệu quả kinh doanh. Công tác kế toán tổng hợp chi phí, doanh thu và xác định kết quả kinh doanh là điều kiện rất cần thiết, để doanh nghiệp có thể hoạt động lâu dài và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hãy cùng Kế Toán Việt Hưng nhìn lại Thực trạng kế toán quản trị doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp qua bài viết dưới đây nhé.

Như bạn biết kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh đảm nhiệm công việc tính toán, tổng hợp chi phí có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến quá trình  kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như việc xác định chính xác doanh thu thực tế phát sinh, làm cơ sở để xác định hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Xác định chính xác kết quả kinh doanh góp phần vào việc cung cấp thông tin, giúp doanh nghiệp nghiên cứu, xây dựng mức giá gốc phù hợp cho mỗi sản phẩm của doanh nghiệp.

XEM THÊM

Khoá học kế toán thi công – quản lý công trình xây dựng

Phương pháp làm kế toán quản trị doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Bài tập kế toán quản trị – có lời giải: Bài số 1

Tìm hiểu thực trạng kế toán quản trị doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

1. Tổng hơp kết quả đã đạt được

Thứ nhất: Về tổ chức bộ máy quản lý

 • Về cơ bản cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý phù hợp với đặc điểm kinh doanh và quy mô hoạt động của doanh nghiệp.
 • Hệ thống phòng ban đã được quy định rõ chức năng, nhiệm vụ cụ thể và phục vụ kịp thời các yêu cầu quản lý cấp trên.

Thứ hai: Về bộ máy kế toán

 • Hầu như các doanh nghiệp đều áp dụng hình thức tổ chức bộ máy kế toán theo mô hình tập trung.
 • Với mô hình này, hỗ trợ doanh nghiệp nhận được sự chỉ đạo kịp thời trong công tác kế toán, bộ máy kế toán của doanh nghiệp sẽ gọn nhẹ hơn.

25

Thứ ba: Về hình thức kế toán

 • Hầu như, các doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp kế toán nhật ký chung, thích hợp đối với tổ chức kế toán, năng lực của đội ngũ chuyên môn.
 • Với hình thức này, sẽ có sự kết hợp chặt chẽ giữa ghi chép số liệu theo thời gian và ghi chép hệ thống, giữa việc hạch toán tổng hợp và hạch toán chi tiết

-> vì thế sẽ thuận lợi cho việc kiểm tra đối chiếu, kiểm tra và lập báo cáo kế toán.

 • Việc áp dụng kế toán máy đã hỗ trợ cực hiệu quả cho công tác quản lý hệ thống dữ liệu được đảm bảo an toàn, nhằm giảm bớt 1 phần nào khối lượng công việc phải ghi chép.
 • Cùng với đó, với việc đưa vào sử dụng mạng cục bộ trong toàn bộ doanh nghiệp, kết nối nhanh chóng với các phòng ban chức năng, các bộ phận với nhau giúp cho kế toán nắm bắt các thông tin cần xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời.

Thứ tư: Về hệ thống chứng từ kế toán

 • Doanh nghiệp đang áp dụng hệ thống chứng từ ban hành kèm theo Thông tư 200/2014, của Bộ Tài chính và toàn bộ văn bản luật khác, hướng dẫn việc lập chứng từ và luân chuyển chứng từ. Hệ thống chứng từ của doanh nghiệp khá đầy đủ và tương đối phù hợp với đặc thù hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp và quy định của Nhà nước.
 • Phương pháp kế toán mà hầu hết doanh nghiệp áp dụng là kê khai thường xuyên, với phương pháp này rất phù hợp với đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp khi số lượng các chứng từ liên quan trực tiếp đến công tác kế toán là khá nhiều, phát sinh hàng ngày.
ke toan quan tri 2
Phân loại chi phí theo yêu cầu của kế toán quản trị

2. Tổng hợp những tồn tại, hạn chế

Đầu tiên là cơ cấu tổ chức bộ máy kế toán

 • Trong bộ máy kế toán doanh nghiệp thù 1 kế toán đang phải đảm nhiệm khá nhiều phần việc kế toán, bởi vậy trong có trình làm việc có thể dẫn tới những sai sót và nhầm lẫn không đáng có.

Tiếp theo là chứng từ kế toán

 • Công việc kiểm tra, theo dõi tính hợp lý và hợp pháp của những chứng từ kế toán chung được thực hiện thường xuyên, một vài trường hợp có những hoá đơn đã được luân chuyển đến khâu cuối cùng những lại bị thiếu chữ ký của người nhận hàng hoặc chữ ký của ban ngành chịu trách nhiệm.

Công tác trích lập các khoản dự phòng tài chính

 • Phần lơn doanh nghiệp vẫn chưa có quỹ tài chính dự phòng đối với những khoản nợ khó đòi, kế toán không thể lập dự phòng những khoản nợ phải thu khó đòi, mà chỉ khi khách hàng không thể trả được nợ thì trừ thẳng vào lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều này không đúng với những nguyên tắc thận trọng trong kế toán.

Hệ thống tài khoản doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh

 • Việc ghi nhận giá gốc hàng bán, phân loại doanh thu theo mỗi loại hình sản phẩm đã được xuất bán cũng cực kỳ quan trọng. Trên thực tế, trong mỗi doanh nghiệp tồn tại 2 loại doanh thu, thứ nhất là doanh thu từ việc bán hàng hóa, thứ 2 là doanh thu từ việc bán hàng thành phẩm.
 • Doanh nghiệp chỉ sử dụng Tài Khoản 511 : Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ để ghi nhận doanh thu cho cả 2 loại trên như hiện nay là chưa thể đầy đủ, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc phân tích kết quả kinh doanh của quản trị doanh nghiệp.
 • Theo nghiên cứu mới nhất thì , các doanh nghiệp đều không sử dụng Tài Khoản 157 : Hàng gửi bán để phản ánh cụ thể trị giá hàng gửi đi bán chưa được khách hàng thực hiện thanh toán.
 • Trong điều kiện hiện nay, thì các doanh nghiệp không thể chủ động được việc vận chuyển hàng hóa mà hầu như đều sử dụng dịch vụ bên ngoài để chuyển hàng, bởi vậy mà thời gian vận chuyển thường dài ngày vì máy móc, thiết bị, linh kiện cồng kềnh, phức tạp.

Xác định hiệu quả kinh doanh

 • Hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh khá nhiều mặt hàng C, kể cả trong sản xuất và thương mại, nhưng chỉ mở Tài Khoản 911 để xác đinh kết quản kinh doanh mà không mở thêm bất kỳ tài khoản chi tiết nào, dẫn đến việc không thể theo dõi được chính xác kết quả kinh doanh của mỗi mặt hàng, hậu quả là việc ra các quyết định quản trị kinh doanh gặp nhiều khó khăn.
 • Kế toán quản trị kết quả kinh doanh là một phần rất quan trọng và không thể thiếu, nhưng khá nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng để cung cấp thông tin cho nhà quản trị, đặc biệt là các thông tin kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh mà chỉ đang dừng lại ở việc cung cấp và báo cáo nội bộ hàng tháng dưới dạng tổng quát với các chỉ tiêu chung về doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh.

XEM THÊM: Các Khoá học kế toán Online tại Việt Hưng

Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi mong bạn có thể hiểu rõ hơn thực trang kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề.

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Huongnguyen
Huongnguyen
3 năm trước

Chào kế toán Việt Hưng: Mình thấy công ty mình hiện nay kinh doanh rất nhiều mảng, Nhưng doanh thu và giá vốn không phân bổ được, Do đó không tách biệt Được doanh thu và chi phí liên quan. Vừa rồi đoàn thuế vào thanh tra nội bộ, yêu cầu bên mình phải bóc tách chi phí ra , kế toán Việt Hưng cho bên mình lời khuyên nhé. Giờ mà làm lại sổ sách các năm em mông lung quá