Định mức tiêu hao nguyên vật liệu, nhiên liệu… được xác định thế nào?

Trước khi tìm hiểu về định mức tiêu hao nguyên vật liệu, hãy cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu khái niệm vật tư tiêu hao và các thông tin xung quanh nó nhé. Vật tư tiêu hao là vật khi qua một lần sử dụng thì bị mất đi hoặc không giữ được tính chất, hình dạng và tính năng sử dụng như ban đầu, hay nói cách khác đây chính là vật bị hỏng hóc, hư hại và thường xuyên phải thay thế trong một thời gian sử dụng.

Vật tư tiêu hao cũng hay được sử dụng trong ngành cơ khí, công nghiệp, y tế, vật tư tiêu hao là các dụng cụ, vật tư sau khi sử dụng sẽ bị mài mòn, hỏng hóc đi không còn nguyên vẹn như ban đầu. Vật tư tiêu hao trong ngành công nghiệp bao gồm: mũi mài, mũi khoan, đĩa mài, đĩa cắt, Que hàn, dây hàn, thuốc hàn, chổi than, moto, lưỡi cưa, lưỡi cắt, pin các dòng máy cơ khí, bu lông, ốc vít… Đây đều là những vật tư cơ khí được sử dụng khá nhiều trong xưởng cơ khí, xưởng sản xuất máy móc, thiết bị.

Bên cạnh đó, để vận hành quy trình máy móc một cách trơn chu, doanh nghiệp cũng phải thường xuyên bảo dưỡng và kiểm tra chất lượng máy, đặc biệt cần phải cẩn trọng với những nơi cung cấp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vật tư tiêu hao

Nên lựa chọn vật tư phù hợp với nhu cầu sử dụng

Đây chính là điều đầu tiên bạn cần phải chú ý. Vật tư tiêu hao chỉ cho hiệu quả sử dụng tốt nếu được lựa chọn một cách cẩn thận và phù hợp với nhu cầu sử dụng trong doanh nghiệp của bạn. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem mình cần sử dụng những loại vật tư nào. Từ đó, nhanh chóng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất, dễ dàng cho việc định mức tiêu hao nguyên vật liệu sau này.

Cách xác định định mức tiêu hao nguyên vật liệu

Đừng chỉ lựa chọn dựa trên giá sản phẩm

Khi mua những loại vật tư tiêu hao, nhiều người thường lựa chọn đồ rẻ mà mua những sản phẩm có giá thấp. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng chất lượng của chúng mới là yếu tố đáng chú ý nhất. Tuyệt đối không lựa chọn dựa trên giá cả để tránh mua phải vật tư kém chất lượng hay không có giá trị sử dụng nhé.

Xem thêm: Phương pháp khấu hao nhanh

                  Mẫu biên bản kiêm kê vật tư hàng hóa

Cách xác định định mức tiêu hao nguyên vật liệu

Việc xác định định mức tiêu hao nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng… để đưa vào chi phí cần được áp dụng theo Thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể như sau:

Theo Công văn 63772/CT-TTHT của Cục thuế TP Hà Nội ngày 25/09/2017 gửi Cổng thông tin điện tử – Bộ Tài chính:

Về xây dựng định mức tiêu hao nguyên vật liệu:

Căn cứ Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014, Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014, Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính.

+ Tại Điều 4 quy định sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:

“Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt …

2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

2.3. Phần chi vượt định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đối với một số nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đã được Nhà nước ban hành định mức.”

+ Tại Điều 14 quy định về hiệu lực thi hành.

Căn cứ quy định trên: Kể từ ngày 6/8/2015 theo Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính thì doanh nghiệp không phải tự xây dựng, quản lý định mức tiêu hao nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa sử dụng vào sản xuất, kinh doanh vào đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất sản phẩm.

Các khoản chi nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1, Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 nêu trên đều được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Trường hợp Công ty độc giả sử dụng các nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa được Nhà nước ban hành định mức thì phần chi vượt định mức tiêu hao nguyên vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo quy định tại Khoản 2.3 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 nêu trên.

Việc xác định định mức tiêu hao nguyên vật liệu, hàng hóa, năng lượng không phải vấn đề quá khó, điều cốt lõi là bạn cần nắm vững những thông tư, quy định liên quan để có thể làm một cách nhanh chóng, chính xác nhất, giúp doanh nghiệp của mình phát triển đúng như mong muốn từ ban lãnh đạo.

Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, Làm Kế Toán đã giúp bạn định hình rõ hơn được cách xác định định mức tiêu hao nguyên vật liệu giúp doanh nghiệp sản xuất ra được các thành phẩm đạt yêu cầu chất lượng. từ đó tăng doanh thu, tăng độ uy tín và nâng tầm vị thế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.