Xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài cần làm thủ tục gì?

Xuất khẩu hàng hóa là một lĩnh vực được các doanh nghiệp dành sự quan tâm lớn. Thế nhưng, khá nhiều doanh nghiệp còn lúng túng về các điều kiện và các thủ tục liên quan để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Hôm nay, Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu những thông tin chi tiết xung quanh vấn đề này nhé!

Điều kiện để xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài

Để được xuất khẩu hàng sang nước ngoài, doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản dưới đây:

1. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép quyền xuất khẩu, được mua hàng hoá tại Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài, bao gồm hàng hoá do doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp khác nhập khẩu vào Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và nghĩa vụ tài chính khác, theo các điều kiện sau:

a) Hàng hóa xuất khẩu không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, danh mục hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, danh mục hàng hóa không được quyền xuất khẩu theo cam kết quốc tế;

b) Hàng hóa xuất khẩu thuộc danh mục hàng hoá xuất khẩu có điều kiện, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật;

c) Hàng hóa xuất khẩu thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu theo lộ trình trong các cam kết quốc tế, doanh nghiệp phải thực hiện theo lộ trình cam kết;

d) Mặt hàng xuất khẩu phải phù hợp với nội dung quyền xuất khẩu doanh nghiệp đã được cấp phép thực hiện.

Xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài cần thủ tục gì?

2. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép quyền xuất khẩu được trực tiếp làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa tại cơ quan Hải quan theo quy định của pháp luật.

3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép quyền xuất khẩu chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với việc xuất khẩu hàng hoá theo quy định của pháp luật.

4. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép quyền xuất khẩu chỉ được trực tiếp mua hàng hóa của thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh hoặc có quyền nhập khẩu, quyền phân phối hàng hóa đó để xuất khẩu; không được tổ chức mạng lưới mua gom hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, bao gồm việc mở địa điểm để mua gom hàng hóa xuất khẩu, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Khi doanh nghiệp của bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện, việc tiếp theo là bạn cần nắm thật chắc các thủ tục giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa một cách thuận lợi hơn. Hãy cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu thủ tục chi tiết dưới đây nhé!

3 bước làm thủ tục để xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài

Bước 1: Doanh nghiệp phải đặt chỗ trên tàu để xếp hàng trước khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa

Để book chỗ, doanh nghiệp phải liên lạc với hãng tàu, yêu cầu fax cho lịch trình tàu chạy, ngày cập cảng (ETD- Estimated Time of Delivery, ETA- Estimated Time of Arrival).

Có lịch trình tàu chạy đáp ứng yêu cầu của đối tác rồi, DN gửi mail thông báo lại với đối tác xem đã ok chưa?

Nếu đã ổn, DN làm tiếp với hãng tàu vấn đề giá, cước phí.

Sau đó lại confirm với đối tác về vấn đề giá và lúc này đàm phán luôn điều kiện giao hàng.

Xong mọi thủ tục vận tải rồi thì quay sang check xem hàng họ đã “ready for delivery” chưa? Nếu đủ rồi thì làm bước 2

Bước 2: Phát hành chứng từ xuất khẩu trong xuất khẩu hàng hóa.

Email đối tác xem cần bao nhiêu bộ chứng từ thì phát hành bấy nhiêu bộ.

Bộ chứng từ phát hành gồm:

* Hợp đồng (Sales Confirmation) hoặc chỉ cần đưa xếp xác nhận nên Purchase Order “Đơn đặt hàng” mà khách hàng đặt hàng. Đơn đặt hàng đã xác nhận 2 bên có giá trị pháp lý ngang như hợp đồng.

* Invoice/Packing List

* Tờ khai hồng

* Vận đơn biển (sau khi book chỗ trên tàu thì sát ngày giao hàng ra cảng và yêu cầu hãng tàu gửi vận đơn biển 3 bản gốc) và số bản copy tuỳ nhu cầu

* Chứng nhận xuất xứ (nếu bên đối tác yêu cầu)

Để đỡ nhầm chứng từ thì sau khi phát hành đủ DN nên chia chứng từ ra làm tối thiểu 3 phần đều nhau:

Phần 1: Để gửi cho đối tác bên nước ngoài để họ có thể nhận hàng (gửi đi: 1 hợp đồng + 2 Invoice + 2 Packing + 2 Vận đơn gốc + 2 vận đơn copy + C/O)

Phần 2: DN để lưu doanh nghiệp nhằm mục đích đòi tiền, quyết toán thuế quan, báo cáo nội bộ.

Phần 3: Để làm thủ tục xuất khẩu, xuất khẩu thì thủ tục đơn giản, chứng từ cần chỉ là Hợp đồng bản copy, Invoice và Packing 1 bản gốc, tờ khai 2 bản gốc.

Sau khi hàng đã ra cảng và trước khi xuất bến thì cần thông quan cho nó, cần làm sát ngày để tiết kiệm chi phí và khỏi mất hàng do vậy DN cần takecare ngày giao hàng và hoàn tất thủ tục chuẩn nhất.

Hải quan: DN có thể mở tờ khai xuất khẩu tại bất kỳ Chi cục Hải quan nào gần nhất .

Bước 3: Hàng đã lên tàu rời cảng sau khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa.

Doanh nghiệp cần phải làm những công việc sau:

* Liên lạc thông báo với bên đối tác để họ theo dõi tiến độ giao hàng

* Làm debit đòi tiền hàng sau khi đã tới hạn thanh toán

* Cuối tháng kế toán viết hoá đơn VAT hàng xuất như thông thường.

* Chuẩn bị bộ chứng từ gửi bên đối tác để khi hàng đến họ có thể nhận được hàng đúng lịch

Bạn có thể tham khảo thêm về việc sửa đổi, bổ sung quy định xác định về xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Hi vọng với những chia sẻ ở bài viết trên, việc làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa với bạn không còn khó khăn nữa. Cùng cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ kế toán của bạn mỗi ngày bằng việc truy cập vào website hoặc fanpage của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.