Tổng hợp điều kiện và các trường hợp được hoàn thuế GTGT

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang còn mơ hồ về điều kiện cũng như những trường hợp được hoàn thuế GTGT. Hiểu được sự chăn trở cũng như khó khăn của doanh nghiệp. Kế Toán Việt Hưng đơn vị kế toán có nhiều năm kinh nghiệm xin tổng hợp điều kiện và các trường hợp được hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp mới nhất hiện nay qua bài viết sau đây mời quý doanh nghiệp tham khảo nhé.

tong-hop-dieu-kien-va-cac-truong-hop-duoc-hoan-thue-gtgt

XEM THÊM

Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT theo tháng và quý cho doanh nghiệp

Phương cách hạch toán kế toán thuế GTGT hàng nhập khẩu

1. Thông tư áp dụng hoàn thuế

 • Thông tư 130/2016/TT-BTC.
 • Thông tư 156/2013/TT-BTC.
 • Thông tư 219/2013/TT-BTC.

2. Các điều kiện được hoàn thuế GTGT

Theo thông tư 219/2013/TT-BTC thì để được hoàn thuế cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Tất cả những cơ sở kinh doanh tiến hành nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.
 • Được được bộ kế hoạch đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư và cuối cùng là quyết định thành lập của đơn vị hành chính có thẩm quyền cấp.
 • Có con dấu doanh nghiệp theo đúng với quy định pháp luật.
 • Lập và lưu trữ, bảo quản chứng từ, số liệu kế toán theo đúng quy định của pháp luật về kế toán.
 • Có tài khoản ngân hàng công ty theo mã số thuế của doanh nghiệp.

3. Những trường hợp được hoàn thuế GTGT

Trường hợp 1:

Các DN thực hiện nộp thuế GTGT theo hình thức khấu trừ nếu có:

Số thuế GTGT đầu vào chưa khấu trừ hết trong tháng, quý đó thì sẽ được khấu trừ ở kỳ tiếp theo.

 • Khi doanh nghiệp có số thuế GTGT và chưa được khấu trừ hết phát sinh trước kỳ tính thuế tháng 07/2016 hay trước kỳ thuế quý 3/2016 thì có đủ điều kiện hợp pháp để hoàn thuế GTGT theo hướng dẫn tại khoản 1 của Điều 18 Thông tư số 219/2013/TT_BTC.
 • Cơ quan thuế sẽ tiến thành giải quyết hoàn thuế GTGT cho doanh nghiệp như sau:
“Đối với những trường hợp lũy kế sau ít nhất phải từ 12 tháng, bắt đầu được tính từ tháng đầu tiên hoặc là sau ít nhất 4 quý được tính từ quý đầu phát sinh số thuế GTGT đầu vào vẫn chưa được khấu trừ hết nhưng vẫn còn số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì những doanh nghiệp này sẽ được hoàn thuế GTGT”

Trường hợp 2: Những doanh nghiệp mới được thành lập từ dự án đầu tư.

Điều kiện để được hoàn thuế GTGT gồm có:

 • Có đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký áp dụng nộp thuế theo hình thức khấu trừ.
 • Các dự án tìm kiếm và thắm dò phát triển mỏ dầu khí đang trong giai đoạn đầu tư và chưa đi vào hoạt động chính thức.
 • Được hoàn thuế GTGT hàng hóa với thời gian đầu tư từ 1 năm trở lên:

Dịch vụ sử dụng đầu tư theo mỗi năm, trừ những dự án đầu tư vào doanh nghiệp không góp đủ vốn như:

– Đăng ký,

– Đầu tư kinh doanh ngành,

– Đầu tư kinh doanh có điều kiện

-> nhưng lại chưa đủ điều kiện theo quy định và không thể duy trì điều kiện trong quá trình hoạt động,

Các dự án khai thác tài nguyên khoáng sản được cấp giấy phép tính từ ngày 01/07/2016 cuối cùng là các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa với tổng giá trị tài nguyên khoán sản và chi phí năng lượng cộng lại chiếm từ 51% giá gốc sản phẩm trở đi được quy định tại điểm C khoản 3 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC.

Được hoàn thuế GTGT khi có số thuế GTGT luỹ kế của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng để đầu từ với số tiền từ 300.000.000 VNĐ trở lên.

Trường hợp 3: Hoàn thuế GTGT với các dự án đầu tư.

Để được hoàn thuế cần có các điều kiền dưới đây:

 • Doanh nghiệp đang hoạt động thuộc đối tượng nộp thuế GTGT theo hình thức khấu trừ.
 • Doanh nghiệp tiến hành kê khai riêng đối với dự án đầu tư và kết chuyển thuế GTGT đầu vào của các dự án nhằm bù trừ vào việc kê khai thuế GTGT của GTGT trong hoạt động sản xuất kinh doanh được thực hiện với những dự án cùng tình, thành phố đang trong quá trình đầu tư hay đối với dự án đầu tư khác tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nới đặt trụ sở chính, đang trong quá trình đầu tư, chưa có đăng ký giấy phép kinh doanh và chưa đóng thuế GTGT.
 • Số thuế GTGT phải nộp tối đa bằng số thuế GTGT được kết chuyển của dự án đầu tư.
 • Sau khi được bù trừ nếu số thuế GTGT đầu vào dự án chưa được thực hiện khấu trừ hết từ 300.000.000Vnđ trở lên thì sẽ được hoàn thuế cho dự án, còn đối với trường hợp nhỏ hơn 300.000.000Vnđ thì được phép kết chuyển vào số thuế GTGT đầu vào của dự án ở kỳ kê khai thuế tiếp theo.
 • Trừ những dự án xây dựng nhà để cho thuê hoặc bán mà không tạo thành tài sản cố định và điểm C Khoản 3 điều 1 của Thông tư 130/2016/TT-BTC.

Trường hợp 4: Được phép hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa – dịch vụ xuất khẩu.

Điều kiện để được hoàn thuế ở trường hợp này gồm có:

 • Doanh nghiệp trong tháng, quý có hàng hóa – dịch vụ xuất khẩu có số thuế đầu vào chưa được khấu trừ từ 300.000.000 Vnđ trở lơn thì sẽ được hoàn thuế theo tháng và quý, ở trường hợp ngược lại thì sẽ được khấu trừ vào tháng, quý tiếp theo.

Trường hợp 5: Gồm các hình thức chuyển đổi, sáp nhập, hợp nhất, chi tách, giải thể phá sản, chấm dứt hoạt động doanh nghiệp thì được hoàn thuế.

 • Doanh nghiệp thực hiện nộp thuế GTGT theo hình thức khấu trừ sẽ được hoàn thuế khi thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập doanh nghiệp, hợp nhất, chia tách, giải thể, phá sản và chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp có số thuế nộp thừa hay số thuế đầu vào chưa được tiến hành khấu trừ hết.

Trường hợp 6: Doanh nghiệp thuộc 1 trong các điểm dưới đây sẽ được hoàn thuế.

 • Hoàn thuế GTGT đối với những chương trình, dự án sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại hoặc viện trợ không hoàn lại, viện trợ nhân đạo.
 • Hoàn thuế đối với đối tượng hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao theo quy định pháp luật về ưu đãi miễn trừ ngoại giao mua hàng hóa, dịch vụ tại Việt Nam
 • Người nước ngoài, việt nam định cư ở nước ngoài có mang hộ chiếu hay giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hoá mua tại Việt Nam
 • Doanh nghiệp có quyết định xử lý hoàn thuế từ cơ quan có thẩm quyền theo quy định hiện nay và trường hợp hoàn thuế giá trị gia tăng theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Qua bài viết trên Kế toán Việt Hưng hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ về điều kiện cũng như các trường hợp được hoàn thuế GTGT. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề. Chúc bạn thành công!

 

 

Có 3 bình luận

 1. Phạm Thị Dương đã viết:

  Tôi muốn làm thủ tục hoàn thuế GTGT hàng nhập khẩu cho Cty thì phải làm thế nào ạ?

 2. Hoa Hoa đã viết:

  Công ty e bán hàng 0% nên dư thuế nhiều, sếp e muốn vài tháng lại hoàn thuế 1 lần thì có rủi ro j ko ạ

  • Admin Kế Toán Việt Hưng đã viết:

   Chào bạn, với câu hỏi này Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau: 

   Trường hợp này không có rủi ro gì đâu bạn. Bạn nộp đầy đủ hồ sơ đầy đủ là ok

   Bạn muốn đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh nhất về nghiệp vụ kế toán, truy cập ngay Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan/ của chúng tôi nhé! Hotline tư vấn về khóa học: 0988.680.223

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.