Mức phạt không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ

Mức phạt không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ

Hóa đơn GTGT được sử dụng trong các hoạt động bán hàng, cung ứng dịch vụ của Doanh nghiệp và dựa vào hóa đơn này doanh nghiệp sẽ thống kê các chi phí phải nộp lại cho Nhà nước. Dưới đây, Kế toán Việt Hưng xin chia sẻ với các bạn bài viết: Mức phạt không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ.

Tham khảo:

Thủ tục đặt in hóa đơn GTGT lần đầu cho doanh nghiệp

Cách viết hoá đơn hàng tiêu dùng nội bộ theo thông tư 26

Mức phạt không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ
Mức phạt không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ

1. Hóa đơn GTGT

Hóa đơn GTGT còn có tên gọi khác là hóa đơn tài chính, hóa đơn đỏ do Bộ Tài Chính ban hành và áp dụng đối với các doanh nghiệp đang hoạt động, sản xuất kinh doanh tại lãnh thổ Việt Nam.

Theo thông tư 39/2014/TT-BTC quy định khi doanh nghiệp thực hiện bán hàng hóa, dịch vụ. Thì doanh nghiệp sẽ phải lập hóa đơn GTGT cho bên mua hàng. Trừ trường hợp tổng giá trị đơn hàng dưới 200.000 VNĐ mỗi lần thì không phải lập hóa đơn GTGT. Nhưng nếu bên mua vẫn yêu cầu lập thì doanh nghiệp vẫn sẽ lập hóa đơn và giao hóa đơn cho bên mua.

2. Nội dung hóa đơn theo Thông tư 39/2014/TT-BTC

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn cách viết hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ yêu cầu hóa đơn GTGT phải điền đầy đủ các thông tin:

– Thời điểm xuất hóa đơn;

– Thông tin doanh nghiệp bên bán và bên mua: tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ doanh nghiệp theo như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế;

– Hình thức thanh toán;

– Thông tin hàng hóa, dịch vụ giao dịch: tên hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn vị tính, giá trị hàng hóa chưa tính thuế, thuế suất và giá trị hàng hóa sau thuế.

Chính vì trong hóa đơn GTGT có phần thuế suất là doanh nghiệp thu hộ Nhà nước. Nên đã xuất hiện nhiều hình thức gian lận hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ:

– Không lập hóa đơn,

– Lập hóa đơn khống

– Nhập hàng và xuất hàng khống,…

Kế toán Việt Hưng xin chia sẻ quy định xử phạt với hành vi không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ. Được quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 về Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn.

3. Quy định về Hóa đơn GTGT

3.1. Lập hóa đơn cho bên mua có giá trị thánh toán lớn hơn 200.000 VNĐ

Tại điểm b, khoản 4, Điều 11 của thông tư 10/2014/TT-BTC chỉ rõ với hành vi:

Doanh nghiệp bên bán không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán lớn hơn 200.000 VND. Cho bên mua sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 VND đến 20.000.000 VND. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bên bán phải lập hóa đơn GTGT giao cho người mua.

3.2. Không lập hóa đơn cho doanh nghiệp trốn thuế, gian lận thuế

Ngoài ra, những Doanh nghiệp không lập hóa đơn GTGT giao cho người mua. Có thể sẽ bị coi là Doanh nghiệp đó đang trốn thuế, gian lận thuế. Và cũng sẽ bị xử phạt theo thông tư 16/2013/TT-BTC quy định. Tại điều 13 của thông tư này nêu rõ: với những trường hợp doanh nghiệp có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ bị xử phạt theo số lần trốn thuế tính trên số tiền thuế GTGT đã trốn và gian lận cụ thể:

– Với vi phạm lần đầu hoặc lần 2 mà có tình tiết giảm nhẹ. Sẽ bị phạt tiền 1 lần tính trên số tiền trốn thuế, gian lận thuế.

– Với vi phạm lần 1 (có tình tiết tăng nặng) hoặc lần 2 (có tình tiết giảm nhẹ). Sẽ bị phạt tiền 1,5 lần tính trên số tiền trốn thuế, gian lận thuế.

– Với vi phạm lần 2 (ko có tình tiết giảm nhẹ) hoặc lần 3 (có tình tiết giảm nhẹ). Sẽ bị phạt tiền 2 lần tính trên số tiền trốn thuế, gian lận thuế

– Với vi phạm lần 2 (có tình tiết tăng nặng) hoặc lần 3 (ko có tình tiết giảm nhẹ). Sẽ bị phạt tiền 2,5 lần tính trên số tiền trốn thuế, gian lận thuế.

– Với vi phạm lần 2 (có từ 2 tình tiết tăng nặng) hoặc lần 3 (có tình tiết tăng nặng) hoặc từ lần 4 trở đi. Sẽ bị phạt tiền 3 lần tính trên số tiền trốn thuế, gian lận thuế.

Tham khảo:

Nội dung bắt buộc trên hóa đơn GTGT

Thủ tục đặt in hóa đơn GTGT lần đầu cho doanh nghiệp

Kế toán Việt Hưng luôn sẵn sàng hỗ trợ những thông tin cần thiết và giải đáp các thắc mắc về hóa đơn GTGT của doanh nghiệp. Vui lòng truy cập website: http://lamketoan.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.