Mức phạt không thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng

Sử dụng hóa đơn không thông báo phát hành có bị phạt không? Mức phạt đối với đơn vị không thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng là bao nhiêu? Kế toán Việt Hưng sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây.

không thông báo phát hành hóa đơn

Hóa đơn là một loại giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong tờ giấy đó. Hóa đơn do bên bán phát hành.

XEM THÊM

Cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT chi tiết

Cách viết hóa đơn hàng bán bị trả lại – ghi theo mẫu

Các Khoá học tại kế toán Việt Hưng

1. Căn cứ pháp luật

 • Theo Khoản 1 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC. Quy định:

“Tổ chức kinh doanh trước khi sử dụng hóa đơn cho việc bán hàng hóa, dịch vụ, trừ hóa đơn được mua, cấp tại cơ quan thuế, phải lập và gửi Thông báo phát hành hóa đơn (mẫu số 3.5 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này), hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp”

 • Theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 37/2017/TT-BTC. Ban hành ngày 27/04/2017 (Sửa đổi, bổ sung Khoản 4, Điều 9, Thông tư 39/2014/TT-BTC).

“4. Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếpchậm nhất hai (02) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn. Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn …..”

 • Theo khoản 2, Điều 1, Thông tư 37/2017/TT-BTC. – (đã được sửa đổi, bổ sung theo TT 26/2015/TT-BTC):

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in. (Mẫu số 3.15 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này).

>>> Như vậy: Từ ngày Thông tư 37/2017/TT-BTC có hiệu lực (Ngày 12/06/2017).

 • Thì chậm nhất 02 ngày trước khi sử dụng hoá đơn bên bán sẽ phải lập và gửi thông báo phát hành hoá đơn. Và hoá đơn mẫu gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
 • Nếu trong vòng 02 ngày làm việc nếu cơ quan thuế không có ý kiến bằng văn bản. => Thì DN sẽ được phép sử dụng hoá đơn.

Lưu ý: 

 • Nếu hoá đơn mua, được cấp tại cơ quan thuế. => Thì không cần làm thông báo phát hành hoá đơn và không phải gửi hoá đơn mẫu cho cơ quan thuế.
 • Nếu DN làm thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi. Nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành. => Thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu.

2. Mức phạt không thông báo phát hành hóa đơn

muc-phat-khong-thong-bao-phat-hanh-hoa-don-truoc-khi-su-dung 1

Theo điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC và Thông tư 176/2016/TT-BTC quy định mức phạt không nộp, chậm nộp thông báo phát hành hóa đơn cụ thể như sau:

2.1. Phạt tiền từ 500.000 – 1.500.000 đồng:

Nộp thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Và hành vi nộp bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến cơ quan thuế nơi chuyển đến khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm sau 10 ngày kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tại địa chỉ mới.

Sử dụng hóa đơn đã được thông báo phát hành với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng. 

 2.2. Phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng:

Lập Thông báo phát hành không đầy đủ nội dung, cơ quan thuế đã có văn bản thông báo cho DN biết để điều chỉnh nhưng chưa điều chỉnh mà đã lập hoá đơn giao cho khách hàng.

 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tối thiểu là 2.000.000 đồng.

Không niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn.

 • Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tối thiểu là 2.000.000 đồng.

Nộp thông báo Điều chỉnh thông tin

Tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Và hành vi nộp bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến cơ quan thuế nơi chuyển đến khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Từ sau 20 ngày kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tại địa chỉ mới.

2.3. Phạt tiền 6.000.000 đồng:

 • Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế.

2.4. Phạt tiền từ 6.000.000 – 18.000.000 đồng:

 • Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế.
 • Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.

Lưu ý:

 • Nếu chứng minh đã gửi thông báo phát hành hoá đơn cho cơ quan thuế trước khi hoá đơn được đưa vào sử dụng. Nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc thì tổ chức, cá nhân không bị xử phạt.

Chú ý:

 • Nếu không lập Thông báo phát hành hoá đơn trước khi hoá đơn được đưa vào sử dụng, nếu các hoá đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai, nộp thuế. Thì những hóa đơn đó là bất hợp pháp (Phạt tiền từ 20.000.000 – 50.000.000 đồng).

Căn cứ vào quy định và mức phạt khi không thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng. Các đơn vị doanh nghiệp cần chú ý làm thủ tục xin phát hành hóa đơn, tránh để bị phạt.  Trên đây là những chia sẻ của Kế Toán Việt Hưng hy vọng sẽ giúp ích phần nào đó cho các bạn trong quá trình làm việc kế toán của mình – Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

THAM GIA GROUP [ HỎI – ĐÁP ] KẾ TOÁN

 

Hãy tham gia Group để cập nhật những kiến thức KẾ TOÁN – THUẾ mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc MIỄN PHÍ.

 

tham gia group