Cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết bán hàng như thế nào?

Cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết bán hàng

Cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết bán hàng là một trong những công việc cơ bản và diễn ra thường ngày đối với kế toán viên. Tuy nhiên nguyên tắc thực hiện và ghi nhận không hề đơn giản. Đòi hỏi kế toán viên cần nắm được những nguyên tắc. Và vận dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. Nhằm hỗ trợ các kế toán viên trong công việc này. Chúng tôi xin chia sẻ nguyên tắc và kinh nghiệm về viết hóa đơn trong bài viết dưới đây.

Tham khảo:

Nội dung bắt buộc trên hóa đơn GTGT

Mức phạt nộp chậm Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Xử lý mất hóa đơn đầu ra: Liên 1 và Liên 3 – Mức Phạt

Cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết bán hàng
Cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết bán hàng

1. Cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết bán hàng

Trong trường hợp bán hàng và ghi nhận danh mục hàng hóa, dịch vụ. Nếu số dòng danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng có sẵn trong hóa đơn. Kế toán viên có thể lựa chọn 2 hình thức giải quyết sau đây:

1.1. Lập nhiều hóa đơn liên tiếp

Kế toán viên có thể lập nhiều hóa đơn và ghi liên tiếp nhiều số hóa đơn. Trên dòng ghi hàng hóa cuối cùng của hóa đơn trước, chỉ cần ghi cụm từ “tiếp số sau”. Đồng thời trên dòng ghi hàng hóa đầu của số hóa đơn sau, ghi cụm từ “tiếp số trước”.

Các thông tin về người bán, người mua sẽ được ghi đầy đủ ở hóa đơn đầu tiên.

Các thông tin như dấu đóng, chữ ký của người bán (nếu có) và chữ ký của người mua. Giá thanh toán, phụ thu, phụ phí, chiết khấu thương mại, thuế giá trị gia tăng sẽ được ghi trong hóa đơn cuối cùng. Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin. Nếu như vẫn còn dòng trống trên hóa đơn, cần tiến hành gạch bỏ.

Cần lưu ý rằng, mặc dù lập liên tiếp nhiều hóa đơn, người viết hóa đơn vẫn cần phải liệt kê đầy đủ các mặt hàng theo thứ tự liên tục từ hóa đơn này cho đến hóa đơn khác.

1.2. Kế toán viên được sử dụng bảng kê có hóa đơn kèm theo

Kế toán viên cần phải cung cấp và trình bày đủ các thông tin theo như quy định trên cả bảng kê và hóa đơn kèm theo.

Mẫu hóa đơn bán hàng
Mẫu hóa đơn bán hàng

Hóa đơn:

Trên hóa đơn cần ghi rõ các nội dung “kèm theo bảng kê số…., ngày….tháng….năm…..”

Mục “Tên hàng” trên hóa đơn chỉ ghi tên gọi chung của mặt hàng đó.

Thực hiện điền các tiêu thức khác trên hóa đơn theo như hướng dẫn tại khoản 2 Điều 6, thông tư 39/ 2014

Bảng kê hàng hóa
Bảng kê hàng hóa

Bảng kê:

Người lập bảng kê cần cung cấp các thông tin lần lượt là:

Tên người bán hàng, địa chỉ liên lạc, mã số thuế.

Tên hàng, số lượng, đơn giá, thành tiền, thuế suất giá trị gia tăng và tiền thuế giá trị gia tăng. (Đối với các doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ), tổng cộng tiền thanh toán. Số tiền tổng cộng trên hóa đơn phải trùng khớp với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Mỗi doanh nghiệp có thể tự thiết kế bảng kê sao cho phù hợp với đặc điểm, mẫu mã, chủng loại của các loại hàng hóa khác nhau

2. Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách viết hóa đơn kèm theo bảng kê chi tiết bán hàng mà bạn đọc có thể tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách xử lý, thực hiện và ghi nhận các nghiệp vụ kế toán xảy ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Bạn đọc vui lòng truy cập website của Kế toán Việt Hưng http://lamketoan.vn/ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *