Trường hợp bỏ sót hóa đơn nên kê khai tại kỳ phát sinh hay kỳ hiện tại?

Bỏ sót hóa đơn đầu vào nên tiến hành kê khai bổ sung như thế nào? Bài viết dưới đây Trung tâm Kế Toán Việt Hưng sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết về chủ đề kê khai hoá đơn đầu vào bỏ sót. Đấy là vấn đề quan trọng và cần thiết nhằm tuân thủ nghiêm ngặt về các quy định liên quan đến đến thuế.

1. Hóa đơn đầu vào là gì?

Hóa đơn đầu vào là hóa đơn xuất hiện khi một doanh nghiệp mua sắm nguyên vật liệu, hàng hóa, sử dụng các dịch vụ, với mục đích phục vụ  kinh doanh, sản xuất. Về nội dung và hình thức, hóa đơn đầu vào giống với các hóa đơn thông thường khác. Thuật ngữ này sử dụng để phân biệt các khoản được chi ra trong kế toán của doanh nghiệp.

Hóa đơn đầu vào cần 01 số chứng từ cần thiết như:

  • Hợp đồng mua bán dịch vụ, hàng hóa, có bổ sung phụ lục đầy đủ chi tiết các danh mục hàng hóa, vật tư doanh nghiệp mua.
  • Phiếu nhập hàng hóa, vật tư đã mua vào kho.
  • Các biên lai, phiếu thu có ghi chi phí giao dịch hàng hóa, vật tư mà doanh nghiệp đã thực hiện.
  • Biên bản thanh lý, hợp đồng mua bán. 

2. Trường hợp bỏ sót hóa đơn nên kê khai tại kỳ phát sinh hay kỳ hiện tại?

Khi phát hiện trường hợp bỏ sót hóa đơn đầu vào, thì về nguyên tắc sẽ tiến hành thực hiện kê khai bổ sung trong kỳ khai thuế phát sinh (được xác định theo ngày trên hóa đơn) trừ trường hợp kê khai bổ sung làm tăng hoặc giảm số thuế giá trị gia tăng (GTGT) còn được khấu trừ vào kỳ sau thì sẽ phải kê khai ở kỳ hiện tại.

Cụ thể, tại điểm đ khoản 1 Điều 12 luật thuế GTGT năm 2008 (bổ sung năm 2013) quy định: thuế GTGT đầu vào phát sinh tháng nào được kê khai và khấu trừ khi xác định được số thuế phải nộp của tháng đó. Trong trường hợp cơ sở sản xuất kinh doanh phát hiện thuế GTGT đầu vào khi kê khai và khấu trừ có sai sót thì sẽ được kê khai và khấu trừ bổ sung trước thời điểm cơ quan thuế kiểm tra thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. 

Đồng thời, tại điểm g khoản 1 Điều 9 trong nghị định 209/2013/NĐ-CP, khoản 8 điều 4 thông tư 219/2023/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào sẽ kê khai và khấu trừ khi xác định số thuế cần phải nộp của kỳ đó.

Như vậy, theo nguyên tắc chung của hướng dẫn kê khai thuế GTGT đầu vào sẽ kê khai vào tháng phát sinh. Lưu ý: Đối với trường hợp kê khai bổ sung không thay đổi nghĩa vụ thuế thì khng cần phải nộp Tờ khai bổ sung.

XEM THÊM

Kê khai và ghi nhận chi phí đối với hoá đơn đầu vào bỏ sót mới nhất

3 rủi ro về hóa đơn thuế GTGT mà doanh nghiệp cần chú ý

3. Trường hợp Công ty phát hiện hoá đơn đầu vào các tháng trước chưa kê khai thì xử lý ra sao?

Công ty được khai bổ sung hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại Điều 47 Luật Quản lý thuế 2019 và khoản 4 Điều 7 Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Tức là:

– Kê khai bổ sung hóa đơn GTGT đầu vào bị bỏ sót tháng 9 năm 2022 vào tờ khai tháng 9 năm 2022;

– Kê khai bổ sung hóa đơn GTGT đầu vào bị bỏ sót tháng 12 năm 2022 vào tờ khai tháng 12 năm 2022;

– Kê khai bổ sung hóa đơn GTGT đầu vào bị bỏ sót tháng 1 năm 2023 vào tờ khai tháng 1 năm 2023.

4. Hướng dẫn tra các cứu hóa đơn đầu vào

Để có thể hạn chế trường hợp bỏ sót hóa đơn đầu vào, các doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu hóa đơn đầu vào như sau:

bỏ sót hóa đơn 3
Tra các cứu hóa đơn đầu vào

BƯỚC 1: Truy cập vào website https://hoadondientu.gdt.gov.vn

BƯỚC 2: Đăng nhập vào hệ thống tra cứu hóa đơn điện tử với tên đăng nhập (là mã số thuế công ty) và mật khẩu được cung cấp

BƯỚC 3: Nhấn chọn mục “Tra cứu”, chọn “Tra cứu hóa đơn”

BƯỚC 4: Chọn vào tab “Tra cứu hóa đơn điện tử mua vào”

bỏ sót hóa đơn 5
Tra cứu hóa đơn

BƯỚC 5: Nhập dữ liệu vào ô “Ngày lập hóa đơn” trong khoảng thời gian bạn muốn tra cứu (Thời hạn 1 lần tra cứu tối đa 31 ngày, trường hợp nếu muốn tra cứu nhiều tháng thì phải thực hiện tra cứu nhiều lần).

BƯỚC 6: Chọn mục: “Kết quả kiểm tra” – Kiểm tra lần lượt 2 mục: “Đã cấp mã hóa đơn”“Tổng cục thuế đã nhận không mã”  và nhấn “Tìm kiếm”

BƯỚC 7: Hệ thống sẽ xuất hiện kết quả tìm kiếm là các hóa đơn đầu vào có / không mã của doanh nghiệp bạn trong khoảng thời gian bạn chọn.

bỏ sót hóa đơn 4
Kết quả kiểm tra đã cấp mã hóa đơn

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

@ketoanviethung

2 trường hợp kê khai hoá đơn đầu vào bị bỏ sót trước & sau khi áp dụng TT 78/2021 #ketoan #huongdan #hoadon #ketoanviethung #LearnOnTikTok #xuhuong

♬ Dont Let Me Down (Remix) – Angga Sky

Trên đây là toàn bộ thông tin về hóa đơn đầu vào và hướng dẫn giải quyết giải quyết trường hợp bỏ sót hóa đơn đầu vào. Hy vọng những nội dung chúng tôi cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.