Chia sẻ một số tình huống thường gặp trong kỳ quyết toán thuế

Kỳ quyết toán là gì? Có những vấn đề nào hay xảy ra trong thời kỷ này? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này cho bạn trong bài viết sau. 

Việc nắm rõ về kỳ quyết toán là rất quan trọng đối với doanh nghiệp cũng như người làm kế toán. Trong quá trình làm quyết toán không thể không xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn. Chính vì vậy qua bài viết này Kế Toán Việt Hưng muốn giúp các bạn hiểu sâu hơn về thời kỳ thực hiện quyết toán.

Kỳ quyết toán là gì?

Đây là bước mà kế toán cần làm từng kỳ, quý, năm của từng doanh nghiệp. Quyết toán ở đây có nghĩa là việc kiểm tra, thống kê và tổng hợp các số liệu liên quan đến tài chính của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Công việc này do kế toán viên đảm nhận, đến kỳ nhân viên phòng kế toán có trách nhiệm thống kê tất cả các khoản thu chi để gửi báo cáo lên lãnh đạo doanh nghiệp. Mọi thông tin liên quan đến việc quyết toán phải thật chính xác và hợp lệ, tránh sai sót sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

kỳ quyết toán thuế 2
Phân loại quyết toán thuế

Một số lưu ý cần nắm rõ trong kỳ quyết toán thuế

Để đảm bảo việc quyết toán diễn ra một cách thuận lợi, không xảy ra các vấn đề sai sót ngoài ý muốn thì nhân viên kế toán cần chú ý đến một số vấn đề sau:

– Để công việc quyết toán được trôi chảy thì việc đầu tiên là yêu cầu sổ sách, chứng từ liên quan phải luôn có đầy đủ và chính xác.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, đến kỳ quyết toán phải in đầy đủ mọi chứng từ sổ sách để hồ sơ quyết toán có đủ điều kiện quyết toán như đã quy định.

– Cần phải rà soát, xem xét thật cẩn thận những sổ sách, chứng từ kế toán và hoàn thành tất cả những việc còn tồn đọng chưa được giải quyết. Công việc này được thực hiện theo từng kỳ, các tờ khai phải luôn được nộp theo đúng hạn, nếu sai hạn có thể bị phạt. Việc kiểm tra, so sánh định kỳ là khâu cơ bản giúp nhân viên kế toán kiểm soát tốt hơn tình hình hóa đơn của doanh nghiệp. Để từ đó đưa ra được những phương án giải quyết những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn liên quan đến hóa đơn.

– Bên cạnh các hóa đơn chứng từ và sổ sách, doanh nghiệp cũng cần phải lưu tâm đến các hợp đồng mua vào bán ra đã ký kết. Từ đó, thống kê số liệu chính xác trên hợp đồng với chứng từ xem chính xác chưa. Tránh những trường hợp sai sót ngoài ý muốn xảy ra.

– Hàng tồn kho cũng là một lưu ý quan trọng mà kế toán cần phải chú ý đến. Nếu muốn công việc quyết toán diễn ra trôi chảy và nhanh gọn. Hàng tồn ngoài thực tế và trên số sách phải trùng khớp nhau, tránh tình trạng sai lệch sẽ bị truy thu thuế GTGT và thuế TNDN theo phương pháp ấn định thuế.

XEM THÊM:

Hỏi đáp về quyết toán thuế thu nhập cá nhân chi tiết nhất

Hướng dẫn quyết toán thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu mới nhất

Những tình huống thường gặp trong kỳ quyết toán thuế

TÌNH HUỐNG 1: Năm trước, công ty chưa hoàn thiện dữ liệu sổ sách, năm nay nhập tiếp chứng từ trên dữ liệu hiện tại thì có được không? Có cần phải tạo dữ liệu kế toán mới để nhập liệu cho năm nay không?

→Trả lời: Nếu như doanh nghiệp bạn gặp phải vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể làm chung chứng từ  năm nay trên dữ liệu của năm ngoái mà không bị ảnh hưởng gì đến dữ liệu của năm trước.

TÌNH HUỐNG 2: Trong kỳ quyết toán, DN không muốn nhân viên chỉnh sửa số liệu sau khi đã nộp báo cáo tài chính năm, vậy doanh nghiệp cần phải là như thế nào?

→Trả lời: Trong trường hợp này doanh nghiệp chỉ cần thực hiện khóa sổ kỳ kế toán là xong.

TÌNH HUỐNG 3: Trong quá trình hoạt động kinh doanh, không may nhân viên kế toán xuất hóa đơn bị ghi nhầm số liệu trên hóa đơn, thì phải xử lý như thế nào?

→Trả lời: Trong trương hợp này nhân viên kế toán phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn, rồi có chữ ký xác nhận của cả 2 bên. Sau đó bên bán sẽ lập một hóa đơn mới để thay thế cho hóa đơn đã bị sai sót.

TÌNH HUỐNG 4: Đây là một tình huống liên quan đến thuế TNCN, thuế TNCN có được gộp vào quyết toán chung với doanh nghiệp hay phải quyết toán riêng? Và được quyết toán theo định kỳ như thế nào?

→Trả lời: Có 2 kỳ kê khai thuế TNCN, trong trường hợp khấu trừ thuế thì kê khai theo tháng hoặc theo quý, tùy từng trường hợp. Còn với trường hợp cá nhân tự kê khai thuế với các khoản thu nhập từ nước ngoài thì có thể khai theo tháng hoặc quý tùy từng người.

Về phần quyết toán , cá nhân hoàn toàn có thể quyết toán gộp chung cùng với doanh nghiệp theo Điểm d, Khoản 6, Điều 8, Nghị Định 126/2020/NĐ-CP.

TÌNH HUỐNG 5: Tôi làm việc tại công ty A đến tháng 3/2021, sau đó đến tháng 4/2021 bắt đầu chuyển sang làm việc cho công ty B cho đến hết năm 2021. Hỏi tôi có thể ủy quyền cho công ty B quyết toán thuế TNCN hay không?

→Trả lời: Theo Khoản 3 Điều 21 thông tư 92/2015/TT-BTC, những cá nhân có thu nhập từ 2 công ty trở lên trong cùng 1 năm thì phải tự quyết toán thuế, không được ủy quyền cho doanh nghiệp.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

kỳ quyết toán thuế 3
24/7 Giải đáp kế toán

Trên đây là những gì liên quan đến kỳ quyết toán mà chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong sự nghiệp của mình. Những thông tin có thể sẽ được chỉnh sửa và thay đổi theo từng thời gian khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.