Kinh nghiệm học kế toán của cựu sinh viên ngoại thương

Kinh nghiệm học kế toán của cựu sinh viên ngoại thương – Kế toán là một nghành nghề rất đặc thù, với những con số khô khan, quy tắc cứng nhắc, nên không tạo được hứng thú học kế toán cho các bạn sinh viên. Có rất nhiều các bạn sinh viên kế toán bỏ cuộc giữa chừng vì cảm thấy chán nản, nhàm chán. Hay các bạn năm cuối buộc phải làm trái nghành do không xin được việc vì kinh nghiệm còn quá non rớt trong nghề kế toán.

học kế toán
Kinh nghiệm học kế toán của cựu sinh viên ngoại thương

Vậy câu hỏi đặt ra là “Làm thế nào để học kế toán tốt? Cần chuẩn hành trang gì với sinh viên kế toán khi ngay còn trên ghế nhà trường? Để tìm ra đáp án cho tất cả các bạn sinh viên kế toán, Trung tâm Kế toán Việt Hưng có một cuộc phỏng vấn nhỏ với cựu sinh viên ngoại thương – Những người thành công trong nghề kế toán để tìm ra những bí quyết học kế toán giỏi.

Góc chia sẻ kinh nghiệm học kế toán của cựu sinh viên ngoại thương

Sau đây là cuộc phỏng vấn bạn Hồng Nhung – Khoa kế toán – (khóa 2009-2013) – Cựu sinh viên ngoại thương.

sinh viênKế Toán Việt Hưng : “Chào Hồng Nhung, có rất nhiều sinh viên đang vất vả toát mồ hôi với các môn học kế toán tại các trường đại học. Bằng kinh nghiệm của mình đã trực tiếp học tại trường đại ngoại thương uy tín, Nhung có thể đưa vài lời khuyên, mẹo nhỏ để học tốt các môn chuyên nghành kế toán không?

Hồng Nhung: Nhung đã rời ghế nhà trường và gắn bó với nghề kế toán đến nay cũng được 6 năm. Trong 4 năm gắn bó với trường ngoại thương cùng với những môn học kế toán. Bí quyết giúp Nhung luôn đạt điểm tuyệt đối ở hầu hết cả môn chuyên nghành là:

Bắt đầu với học kế toán là môn nguyên lý kế toán – môn học vỡ lòng bất kỳ ai cũng phải trải qua. Với môn học mang đầy tính lý thuyết này, khó chịu này, đòi hỏi bạn phải thật tập trung, chăm chỉ. Hiểu được và nắm vững những nguyên lý chung kế toán nền tảng cơ sở nhất của kế toán.

Tài khoản kế toán là bảng cửu chương bắt buộc bạn phải nhớ. Đây là phương tiện để phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo từng đối tượng kế toán riêng biệt. Mặc dù hệ thống này có rất nhiều tài khoản nhưng chúng cũng được sắp xếp theo thứ tự và bản chất của từng tài khoản, chỉ cần để ý bạn sẽ ghi nhớ được mà không mất quá nhiều thời gian.

Khi bạn sẽ vượt qua chướng ngại vật đầu tiên ” Nguyên lý kế toán” và bạn sẽ vững tin vào chính mình và tiếp tục với môn học kế tiếp đó là: Kế toán tài chính doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ có dịp làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán, kết hợp với vẽ sơ đồ chữ T và bước cao nhất là từ các nghiệp vụ đó bạn sẽ, biết cách phản ánh vào các loại sổ kế toán từ đó lập được bộ Báo cáo tài chính theo quy định. Để nhớ cách định khoản nghiệp vụ kinh tế phát sinh, bạn phải chịu khó làm bài tập nguyên lý kế toán. Làm càng nhiều càng tốt, đến một lúc nào đó bạn sẽ tự ghi nhớ được mọi loại tài khoản và cách định khoản nó. Bên cạnh đó, việc mày mò và thường giải các bài về nghiệp vụ kế toán sẽ giúp bạn thuần thục trong thao tác và nhạy bén trong cách tư duy để khi vào công việc thực tế sẽ không bị bỡ ngỡ nữa.

Giai đoạn cuối cùng,là bước tổng hợp tất cả các kiến thức kế toán của bạn.Các môn còn lại: kế toán quản trị chi phí, thực hành kế toán trong doanh nghiệp sản xuất, thực hành kế toán trong doanh nghiệp thương mại và kế toán máy thực ra đã được lồng ghép vào hai môn học trên. Bạn nên tìm kiếm những chứng từ thực tế và tập lên 1 báo cáo tài chính hoàn chỉnh. Thực hành là cách duy nhất giúp bạn hiểu và nhớ sâu vấn đề nhất.

Kế Toán Việt Hưng: “Hồng Nhung có thể chia sẻ đến tất cả các bạn sinh viên bí quyết để có được thành công trong nghề kế toán như ngày hôm nay, một vị trí kế toán trưởng mà bao bạn sinh viên khác mơ ước, phấn đấu”

Hồng Nhung: Để có được thành công như ngày hôm nay, đầu tiên Nhung cảm ơn đến trường Đại Học Ngoại Thương rất nhiều, đã trao cho Nhung những kiến thức nền tảng kế toán cơ bản nhất. Đặc biệt là trung tâm Kế Toán Việt Hưng với những khóa học thực tế, luôn kề vai sát cánh cùng Nhung trên còn đường thành công nghề kế toán. Sau đây Nhung cũng chia sẻ một chút kinh nghiệm kế toán của bản thân, để các bạn sinh viên chuẩn bị để có hành trang tốt nhất trong nghề kế toán.

Bí quyết đầu tiên là các bạn sinh viên cần tích lũy kiến thức chuyên ngành: Nhiều sinh viên không mấy quan tâm đến vấn đề này khi đã bước chân vào môi trường đại học, bởi không phải chịu quá nhiều áp lực từ các bài kiểm tra và các kỳ thi gắt gao. Hơn nữa, kế toán lại là môn học khá nhàm chán với những con số khô cứng, những giờ học trên giảng đường rất dễ gây cảm giác buồn ngủ. Điều này khiến nhiều sinh viên dễ dãi với bản thân và để cho điểm số giảm sút. Tuy nhiên, các con số trong bảng điểm góp phần không nhỏ vào việc “làm đẹp” hồ sơ cá nhân, giúp bản thân tìm được một công việc tốt và mức lương cao sau này. Bởi chúng phản ảnh phần nào những kiến thức chuyên ngành mà bạn nắm được trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa, những kiến thức trên giảng đường là những nền tảng cơ bản, buộc sinh việc phải nắm vững để chuẩn bị cho những bài test thực tế, và sẵn sàng thực chiến khi  bắt tay vào làm kế toán.

Nhiệt tình với các phong trào: Không chỉ trau dồi kiến thức chuyên ngành mà mỗi sinh viên cần tham gia tích cực vào các hoạt động của lớp, của trường nhằm giúp sinh viên năng động hơn và kết giao rộng rãi với mọi người. Bởi vì, sinh viên mới ra trường, chưa có một chút kinh nghiệm thực tế kế toán nào, thì kỹ năng chính là điểm mạnh, dễ lấy điểm nhất trong mắt các nhà tuyển dụng. Mỗi sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, hãy trang bị cho mình những vũ khí lợi hại nhất :

  • Kỹ năng giao tiếp tốt
  • Kỹ năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập tốt.
  • Kỹ năng tự tin thuyết trình trước đám đông
  • Kỹ năng đàm phán mọi vấn đề, xử lý khôn khéo các tình huống.

Các phong trào chính là cơ hội để bạn rèn luyện cho mình những kỹ năng trên, giúp bạn năng động, tự tin tạo điều kiện để bạn phát triển sự nghiệp sau này.

Các bài thảo luận, kỳ thực tập tại trường đại học là rất quan trọng và cần thiết: Các bài thảo luận chuyên ngành luôn gắn liền lý thuyết với thực tế, giúp cho sinh viên có cơ hội tìm kiếm, liên hệ những lý thuyết vào trong thực tế tại mỗi doanh nghiệp. Do đó, bạn nên chăm chỉ làm các bài thảo luận nhóm, đọc nhiều tài liệu, thông tin về thực trạng kế toán ở mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, Kiến thức ở nhà trường và yêu cầu của công việc là một khoảng cách. Bởi vậy, chương trình thực tập rất cần thiết và giúp ích cho sinh viên rất nhiều khi ra trường. Sinh viên sẽ có được những kinh nghiệm quý báu trong nghề và có thể áp dụng ngay vào công việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

Nâng cao kinh nghiệm thực tế qua khóa học kế toán chuyên sâu: Mỗi năm, có hàng nghìn sinh viên kế toán tại các trường đại học trên toàn quốc tốt nghiệp, đồng nghĩa với đó là tỷ lệ chọi cho 1 cơ hội việc làm kế toán là khá cao. Để trờ thành chiến binh tốt nhất, ngoài những kiến thức lý thuyết suông trên ghế nhà trường, bạn cũng phải chuẩn bị ngay cho mình những kinh nghiệm thức tế. Ngày nay, với công nghệ phát triển hiện đại, bạn dễ dàng có được kinh nghiệm thực tế qua khóa kế toán tổng hợp, kế toán thuế chuyên sâu Online của Trung tâm Kế Toán Việt Hưng – Nơi mà đã sát cánh cùng Nhung có được thành công như ngày hôm nay.

Ngoại ngữ, tin học là một trong những kỹ năng không thể thiếu: Với sự phát triển đa dạng của xã hội và nhu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng thì ngoài những kiến thức đã học tại trường, sinh viên cần tham gia các khóa học thêm như ngoại ngữ và tin học. Đây là hai kỹ năng rất cần thiết cho mỗi sinh viên ra trường dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Đặc biệt, với sinh viên kế toán thì Excel là công cụ tin học không thể thiếu. Bạn nên trau dồi, học tập nâng cao khả năng tiếng anh và tin học càng sớm càng tốt.

Kế toán có đặc thù không đòi hỏi sự sáng tạo nhưng tính cẩn thận là điều nhất định phải có. Vì vậy, bạn phải rèn luyện cho mình ngay từ đầu nhé. Sự cẩn thận và kiên trì sẽ giúp bạn học nghiệp vụ kế toán bớt áp lực hơn, bởi vì, bớt sai sót thì cũng sẽ bớt nản chí và tiết kiệm thời gian hơn.

Cảm ơn Hồng Nhung đã tham gia cuộc phỏng vấn này và có những chia sẻ, bí quyết rất hữu ích kinh nghiệm học kế toán. Chắc hẳn các bạn sinh viên đã có them phương pháp và định hướng để trở thành kế toán giỏi.

kế toán

Chúc các bạn học tốt kế toán!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.