Hướng dẫn quyết toán thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu mới nhất

Quyết toán thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu mới nhất – Quyết toán thuế TNDN là công việc mà kế toán thuế bắt buộc phải làm khi kết thúc năm tài chính. Hàng quý doanh nghiệp phải tạm tính ra số tiền thuế TNDN tạm nộp rồi cuối năm thực hiện quyết toán lại xem cả năm đó doanh nghiệp có phải nộp thuế hay không?

quyết toán thuế tndn
Hướng dẫn quyết toán thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu mới nhất

Hơn nữa, rất ít doanh nghiệp áp dụng quyết toán thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu, do đó nhiều bạn kế toán không hiểu rõ quyết toán thuế TNDN trực tiếp doanh thu là như thế nào? Chính vì vậy, Kế Toán Việt Hưng sẽ phân tích chi tiết, tìm hiểu và hướng dẫn quyết toán thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu mới nhất.

XEM THÊM

Hướng dẫn cách làm phụ lục 03 – 1A/TNDN Excel mới nhất

Đâu là điều kiện thuế TNDN hoãn lại phải trả được ghi nhận?

Cách Tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế trên toàn quốc

1. Cách tính thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu mới nhất

Theo quy định tại Khoản 5, điều 3, Thông tư 78/2014/TT-BTC về những doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu bao gồm:

5. Đơn vị sự nghiệp, tổ chức khác không phải là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp có hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp mà các đơn vị này xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí, thu nhập của hoạt động kinh doanh thì kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ, cụ thể như sau:

 • Đối với dịch vụ (bao gồm cả lãi tiền gửi, lãi tiền cho vay): 5%.
 • Riêng hoạt động giáo dục, y tế, biểu diễn nghệ thuật: 2%.
 • Đối với kinh doanh hàng hóa: 1%.
 • Đối với hoạt động khác: 2%.”

Lưu ý :

– Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, tính thuế TNDN theo tỷ lệ trên doanh thu, hay theo thuế suất trên thu nhập chịu thuế, thì vẫn phải lập báo cáo tài chính và sổ sách kế tóan đầy đủ theo Luật kế toán.

– Đối với doanh nghiệp áp dụng phương pháp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, cần làm công văn đề nghị được sử dụng các tính thuế TNDN theo phương pháp trực tiếp nộp thuế TNDN theo % trên doanh thu và gửi đến chi cục/cục thuế quản lý. Khi có công văn chấp nhận được áp dụng phương pháp tính thuế TNDN trực tiếp thì doanh nghiệp mới được áp dụng. Như vậy, Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp chưa hẳn được áp dụng phương pháp kê khai thuế TNDN theo % trên doanh thu. Chỉ được kê khai khi có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

– Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ không được kê khai thuế và tính TNDN theo phương pháp trực tiếp

2. Những lưu ý khi quyết toán thuế TNDN theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu mới nhất

2.1 Mẫu tờ khai quyết toán thuế TNDN theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu mới nhất

Khi thực hiện việc quyết toán thuế TNDN theo phương pháp tính thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu, doanh nghiệp nộp mẫu 04/TNDN khi quyết toán cuối năm theo mẫu như sau:

quyết toán thuế tndn
Mẫu 04 /TNDN: Tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp

2.2 Thời hạn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp trực tiếp trên doanh thu mới nhất

Căn cứ: Điểm đ khoản 3 Điều 10 và khoản 4 Điều 8 Thông tư 156/2013/TT-BTC, cụ thể:

Điểm đ khoản 3 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90 (chín mươi), kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính”.

Khoản 4 Điều 8 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó”.

Như vậy, hạn cuối cùng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019 là ngày 30/3/2020.

Lưu ý: Doanh nghiệp thuộc trường hợp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp không phát sinh thường xuyên thì kê khai theo từng lần phát sinh chứ không kê khai quyết toán theo năm.

2.3 Nơi nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trực tiếp trên doanh thu

Cũng giống như việc kê khai thuế TNDN đối với các doanh nghiệp kê khai thuế TNDN bình thường, doanh nghiệp nộp thế thu nhập doanh nghiệp trực tiếp trên doanh thu cũng tuân thủ theo Điều 16 Thông tư 151/2014/TT-BTC, doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

– Nếu DN có đơn vị trực thuộc hạch toán độc lập thì đơn vị trực thuộc nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc.

– Nếu DN có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. DN có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc.

THAM KHẢO: Các Khóa học Kế toán Việt Hưng

Hy vọng, qua bài viết này các bạn đọc sẽ nắm rõ được cách quyết toán thuế TNDN trực tiếp trên doanh thu để áp dụng cho đúng với các quy định của pháp luật.

Kế Toán Việt Hưng cùng các bạn vững chắc nghề kế toán!

 

Có 2 bình luận

 1. Nguyễn Duy Minh đã viết:

  Các bác cho hỏi cty đã quyết toán rồi. thuế có ktra tài khoản giám đốc thời điểm đã quyết toán nữa ko?

  • Admin Kế Toán Việt Hưng đã viết:

   Chào bạn, với câu hỏi này Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau: 

   Trường hợp này thường thì thuế sẽ không kiểm tra tài khoản của Giám đốc đâu bạn

   Bạn muốn đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh nhất về nghiệp vụ kế toán, truy cập ngay Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan/ của chúng tôi nhé! Hotline tư vấn về khóa học: 0988.680.223

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.