[Tài liệu] Cập nhật giáo trình tin học văn phòng

Tin học văn phòng – Ngày nay, ở thời đại cách mạng 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, đòi hỏi con người cần có sự học hỏi, thích nghi để phát triển trong một cuộc sống đầy tính cạnh tranh. Việc áp dụng những tiến bộ công nghệ, khoa học kỹ thuật sẽ giúp tăng năng suất lao động và nâng cao chất lượng đời sống. Một công cụ cực kỳ hữu ích với chúng ta chính là tin học văn phòng – giúp nâng cao hiệu suất làm việc cực kỳ hiệu quả. Hãy cùng Kế toán Việt Hưng tham khảo một số Giáo trình tin học văn phòng để có cho mình thêm những sự lựa chọn nhé.

tin học văn phòng
[Tài liệu] Giáo trình tin học văn phòng

File Tài liệu Giáo trình Tin học đại cương cơ bản: TẢI VỀ

1. Thế nào là tin học văn phòng?

Tin học văn phòng là một nhánh trong ngành Công nghệ thông tin, chú trọng đến khả năng xử lý một số công việc thường được dùng trong văn phòng như: thao tác với văn bản, bảng tính, trình chiếu. Những kỹ năng tin học văn phòng  sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành nhiều công việc, đặc biệt là những việc liên quan đến nhập liệu hay tính toán đơn giản. 

Tin học văn phòng gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như Microsoft Office Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Access, … với nhiều phiên bản khác nhau nhưng mục đích cơ bản là phục vụ cho công việc văn phòng nói chung.

2. Nội dung giáo trình

Gồm 5 phần, được phân bố như sau:

Phần I: Những hiểu biết cơ bản về tin học

Phần II: Soạn thảo văn bản với Microsoft Word

Phần III: Xử lý bảng tính với Microsoft Excel

Phần IV: Trình diễn với Microsoft Powerpoint

Phần V: Sử dụng dịch vụ Web và Email 

(1) Kỹ năng Word trong Tin học văn phòng

Microsoft Word là một công cụ soạn thảo văn bản phổ biến hiện nay. Nó cho phép người dùng làm việc với văn bản, các hiệu ứng như phông chữ, màu sắc, cùng với hình ảnh đồ họa và nhiều hiệu ứng đa phương tiện khác như âm thanh, video giúp cho việc soạn thảo văn bản được thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, các công cụ như kiểm tra chính tả, ngữ pháp của nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng được phát triển mang lại nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng. 

Các thao tác với Word:

+ Nhập liệu văn bản, định dạng đoạn văn, văn bản

+ Lập, chèn và định dạng bảng: Bullet, numbering, căn đoạn, line-spacing, tab, chèn thêm dòng, cột, trộn (merge), tách (split), thay đổi đường viền bảng…

+ Chèn hình ảnh, vẽ hình khối, sơ đồ

+ Chèn ký tự: Symbol; Chèn link (hyperlink), ghi chú (footnote)

+ Thiết lập in: khổ giấy, lề in, header, footer, đánh số trang văn bản, …

(2) Kỹ năng Excel trong Tin học văn phòng

Microsoft Excel là chương trình xử lý bảng tính được thiết kế để giúp ghi lại, trình bày các thông tin xử lý dưới dạng bảng, thực hiện tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan có trong bảng từ Excel.

Bảng tính của Excel cũng bao gồm nhiều ô được tạo bởi các dòng và cột, việc nhập dữ liệu và lập công thức tính toán trong Excel cũng có những điểm tương tự, tuy nhiên Excel có nhiều tính năng ưu việt và có giao diện rất thân thiện với người dùng, chủ yếu là thiết lập, xử lý bảng và tính toán theo các hàm. 

Các thao tác chính:

+ Tạo bảng tính, định dạng dữ liệu bảng tính

+ Định dạng tự động: Định dạng tự động theo yêu cầu (theo tỉnh, ngày tháng năm,…)

+ Sử dụng hàm số thông dụng: If, Vlookup, Hlookup, Sum, Sumif, Average, Countif,…

+ Sử dụng lọc dữ liệu (Filter) : lọc theo yêu cầu

+ Tạo Link: Hyperlink

+ Thiết Lập in, bảo mật file: Page setup, Đặt Password cho file

+ Vẽ Biểu đồ: Chart,…

(4) Kỹ năng PowerPoint trong Tin học văn phòng

Microsoft PowerPoint là một phần mềm trình diễn do hãng Microsoft phát triển. PowerPoint là một phần của gói ứng dụng văn phòng Microsoft Office. Nó có thể cài đặt và sử dụng được trên cả máy tính dùng hệ điều hành Windows lẫn Mac OS X. Phần mềm này gồm bộ soạn thảo và thiết lập hệ trình chiếu.

Các thao tác chính:

+ Chỉnh sửa, vẽ hình khối, biểu đồ trong PowerPoint: Shapes, SmartArt, Chart

+Tạo hiệu ứng amination

+ Tạo link: Hyperlink

+ Sử dụng các kiểu trình chiếu, thiết kế: Transition, Themes design

+ Sử dụng slide master

+ Trình chiếu, xuất file sang định dạng PDF,…

Chủ yếu các tài liệu sẽ tập trung vào giới thiệu chung và hướng dẫn cụ thể những thao tác với các ứng dụng từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học tiến bộ nhanh chóng.

Ngoài ra, hình thức tự học chỉ thực sự phù hợp với một số người nhất định. Nếu những ai không có thời gian, hay việc áp dụng hình thức tự học không hiệu quả, thì mời các bạn tham khảo những khóa học thực hành tin học online ở Kế toán Việt Hưng giúp tiết kiệm về thời gian và mang lại hiệu suất tối ưu nhé.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của Kế toán Việt Hưng hữu ích cho các bạn!

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959