Kỹ năng cần thiết của một nhân viên kế toán

KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA MỘT NHÂN VIÊN KẾ TOÁN

3d15cfb19f8bc91d181954a5793ffb262

      Kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định. Điều này cho thấy nhu cầu về ngành kế toán hiện nay là rất cao, tuy nhiên để gắn bó lâu dài với nghề của những con số này bạn cần có những tố chất sau:

  1. Năng lực chuyên môn tốt

     Để làm một nhân viên kế toán giỏi thì bạn phải nắm vững nghiệp vụ kế toán và trình độ chuyên môn sâu, đó là kỹ năng ưu tiên hàng đầu của nhà tuyển dụng. Trải qua quá trình học tập, rèn luyện bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm.

  1. Trung thực, cẩn thận và chính xác

     Là nhân viên kế toán, hàng ngày, bạn phải đối mặt với vô vàn con số. Mỗi con số gắn với một nghiệp vụ khác nhau. Công việc lại đòi hỏi bạn phải chính xác trong từng ghi chép, trong từng phép tính. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai hệ thống, và công việc tìm kiếm lỗi sai sẽ tiêu tốn không biết bao thời gian, có khi còn làm bạn lỡ đi những cơ hội kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn. Bạn cần phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn trong công việc, giúp cho hiệu suất công việc chuẩn hơn

  1. Năng động và sáng tạo trong công việc

     Kế toán không đơn thuần chỉ là những con số khô khan. Một nhân viên kế toán là người cập nhật chứng từ ban đầu bạn cần nhạy bén trong cách xử lý, linh hoạt trong ứng xử và sáng tạo trong công việc.

  1. Kỹ năng tin học văn phòng

     Ngày nay, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ sự có mặt của máy tính ở tất cả mọi nơi và tin học văn phòng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc của một kế toán viên. Một kế toán viên cần thành thạo các chương trình tin học văn phòng cơ bản như: word, excel,…các phần mềm vi tính.

  1. Kỹ năng ngoại ngữ, tiếng anh cơ bản

     Kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn chủ động trong công việc, có thể tham khảo và đọc được các tài liệu bằng tiếng anh để nâng cao trình độ nghiệp vụ kế toán. Nghề kế toán liên quan chặt chẽ tới những điều luật về kinh tế, tài chính trong nước và quốc tế. Khi đó, bạn sẽ phải tìm hiểu thật tỉ mỉ về pháp luật, hệ thống chuẩn mực của nước đối tác cũng như tự nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.

  1. Khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp

     Một nhân viên kế toán phải làm khá nhiều việc: thu thập chứng từ, ghi chép, vào sổ chi tiết…. Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.

  1. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong công việc

     Giao tiếp luôn là kỹ năng cần thiết đối với mỗi con người. Một nhân viên kế toán có khả năng giao tiếp và ứng xử tốt trong công việc sẽ là tiền đề tạo dựng mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau.

  1. Có tính độc lập cao trong công việc, đồng thời phải có tinh thần tập thể

     Khi làm một nhân viên kế toán, bạn sẽ chuyên vào một lĩnh vực nhất định: kế toán tiền mặt, kế toán vật tư, kế toán chi phí giá thành… Như vậy, bạn sẽ phải làm việc một mình trong lĩnh vực mà mình đảm nhiệm. Bạn sẽ là người tự giải quyết các vấn đề có liên quan đến công việc của mình. Bạn là một cá thể trong tập thể, là một nhân viên kế toán trong hệ thống kế toán của đơn vị, vậy nên “tinh thần đồng đội” cũng rất được đề cao.

  1. Khả năng chịu được áp lực công việc

     Công việc kế toán thì thường đối mặt với áp lực sổ sách, giấy tờ và các vấn đề liên quan đến tài chính. Để có thể thành công trong công việc, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao để thích nghi tốt hơn với công việc. Chịu được áp lực công việc thể hiện bản thân đã được tôi luyện, trưởng thành hơn rất nhiều.

  1. Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian

     Thời gian là thứ đã qua đi thì không bao giờ có thể lấy lại được. Chính vì vậy bạn cần có kỹ năng sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình để có thể hoàn thành tốt công việc cũng như theo kịp tiến độ làm việc. Bạn sắp xếp công việc một cách hợp lý hơn sẽ giúp bạn có thể tận dụng để làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất làm việc và hiệu quả hơn rất nhiều.

     KẾT LUẬN: Để có thể hoàn thành tốt công việc của một nhân viên kế toán, thì điều kiện cần là bạn phải có nghiệp vụ tốt và điều kiện đủ là những kỹ năng mềm kèm theo như đã nêu ở trên.

    Để trở thành một nhân viên kế toán giỏi, các bạn có thể tham khảo các khóa học thực hành kế toán tại website Lamketoan.vn

Chúc các bạn thành công!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *