Kinh nghiệm quyết toán thuế tại công ty vận tải

Trước đây lamketoan.vn đã từng chia sẽ các kinh nghiệm quyết toán chung tại các doanh nghiệp. Nhưng những năm gần đây các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải này rất nhiều. Học viên tham gia khóa học kế toán vận tải tại trung tâm nhiều hơn, sau kết quả học tập và thực hành trên chính hồ sơ của các bạn và kinh nghiệp giáo viên truyền đạt thì kết quả quyết toán của các bạn rất tốt. Tiền thuế bị truy thu nộp vào NSNN rất ít bởi vì trước khi quyết toán các bạn cũng đã chuẩn bị được các tình huống  mà cơ quan thuế yêu cầu.

Lamketoan.vn chia sẻ các câu hỏi cũng như  kinh nghiệm quyết toán thuế đối với công ty vận tải như sau:

1. Chuẩn bị tốt hồ sơ cần thiết như sổ cái, sổ chi tiết, các báo cáo liên quan, hồ sơ lương – đây là yếu tố rất quan trọng đối với tất cả các công ty.

2. Chuẩn bị câu trả lời trước cho các câu hỏi mà bạn sẽ nhận được mà sau trải nghiệm thực tế lamketoan.vn xin chia sẻ như sau

  • Với định mức xăng dầu

Thông thường các bạn sẽ tính định mức dầu trong vận tải bằng 30% đến 35% đối với xe mới, Và bằng 40% đến 45% đối với xe cũ.

Câu hỏi: Tại sao doanh nghiệp lại tính ở mức cao thế này trong khi định mức của bên bán xe cung cấp lại khác ( tức bé hơn)

Trả lời:

+ Thứ nhất Căn cứ vào tình hình xe bên bạn cũ hay mới để trả lời

Do xe đã cũ khấu hao lâu rồi nên lượng tiêu hao dầu sẽ cao hơn bên bán xe là chuyện bình thường do đó các bạn phải chứng minh được xe bên bạn là xe mới hay xe cũ.

+ Thứ hai: Giải trình theo địa hình của cước vận chuyển phát sinh : Ví dụ như địa hình vận chuyển gồ ghề không bằng phẳng thì định mức dầu sẽ cao hơn so với quy định.

  • Tiền lương: Các vấn đề cán bộ thuế quan tâm và hỏi bạn thường là:

Câu Hỏi: + Bảng lương tại sao không có chữ ký của nhân viên?

  + Mẫu chữ ký tại hợp đồng lao động và ủy quyền quyết toán thuế TNCN của nhân viên khác nhau.

Trả lời:

Nhân viên công ty là những người lao động bình thường nên họ có thể có chữ ký khác và họ không quen ký cùng 1 chữ ký, Tuy nhiên vấn đề này bạn nên cẩn thận rà soát lại cho chữ ký khớp của các nhân viên công ty trong các hồ sơ liên quan

Trước đó trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn cũng đã có 1 video hướng dẫn hạch toán tiền lương, các bạn có thể tham khảo phía dưới

  • Doanh nghiệp cho thuê kho bãi ở đâu cần chuẩn bị kỹ hợp đồng thuê kho bãi, các điều khoản thanh toán và chứng từ thanh toán, đề nghị cho xem các hợp đồng, hóa đơn thuê kho bãi liên quan. Nên với đơn vị vận tải bạn cần chuẩn bị kỹ hợp đồng và các điều khoản thanh toán với hợp đồng thuê kho bãi .
  • Yêu cầu xuất trình các hợp đồng mua và bán, hóa đơn mua, bán, chứng từ phiếu thu, phiếu chi, chứng từ ngân hàng.
  • Đối với vận tải sẽ thường hay có dịch vụ là bên công ty bạn là đơn vị trung gian vận chuyển vì đơn vị bạn không vận chuyển trực tiếp mà thuê bên thứ 3 vận chuyển , bên thứ 3 xuất hóa đơn đầu vào cho bên bạn. bên bạn lại xuất hóa đơn cho khách hàng. Các trường hợp này cán bộ thuế sẽ yêu cầu cung cấp các hồ sơ liên quan và so sánh giá giữa mua vào và bán ra. Nếu bạn xuất lỗ trong trường hợp này là bi xuất toán phần chênh lệch này. Vì vậy trước khi xuất hóa đơn cho khách hàng cần phải chú ý đối chiếu với hóa đơn mua vào của khoản xuất này.
  • Giải trình các vấn đề liên quan đến hóa đơn đầu vào của đơn vị bỏ trốn. Nếu công ty bạn đã mua hàng hóa dịch vụ thật sự nhưng đến thời điểm này Doanh nghiệp cung cấp đã bỏ trốn thì cố gắng chứng minh bằng các hồ sơ như hợp đồng. UNC.
  • Cơ quan thuế sẽ yêu cầu kiểm tra kho nếu khi hạch toán bạn cho tiền Dầu DO qua kho 152- kho Nguyên vật liệu thì trước khi quyết toán bạn nên chuẩn bị các thùng chứa dầu nhé.
  • Trong khóa học kế toán vận tải Lamketoan.vn đã giới thiệu đầy đủ và chi tiết nhất các vấn đề cốt lõi của lĩnh vực này. Bạn có thể tham khảo khóa học để nâng cao trình độ chỉ trong một vài tuần

Như vậy với các chia sẽ trên lamketoan.vn hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm một chút vốn kinh nghiệm chuẩn bị cho việc kế toán và sẽ tự tin hơn trong việc quyết toán thuế với công ty vận tải này.

Và ngoài việc chia sẽ các kinh nghiệm bằng các bài viết này thì lamketoan.vn chia sẽ kinh nghiệm hạch toán và lập BCTC đối với công ty vận tải bằng các khóa học trực tuyến

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959