Kinh nghiệm: Khi làm kế toán thuế có khó không? | Kế toán Việt Hưng

Kinh nghiệm: Khi làm kế toán thuế có khó không? – Trong các kỳ kết toán thuế, dù đã có đầy đủ chứng từ, hóa đơn nhưng kế toán vẫn lung túng không biết xử lý ra sao cho tối thiểu chi phí thuế nhưng vẫn hợp thức hóa chứng từ hóa đơn theo đúng quy định.

làm kế toán thuế có khó không
Kinh nghiệm: Khi làm kế toán thuế có khó không?

Nhiều bạn làm kế toán lâu năm vẫn không dám động vào kế toán thuế. Vậy làm kế toán có khó không? Bài viết này,Kế toán Việt Hưng bật mí những kinh nghiệm làm kế toán thuế đơn giản nhất mà các bạn cần lưu ý.

1. Làm kế toán thuế có khó không? Kế toán thuế thường làm những công việc gì?

Để biết học kế toán thuế khó không trước hết cần biết công việc cụ thể của kế toán thuế phải làm là gì:

Công việc đầu năm: Kê khai và nộp thuế môn bài đúng hạn trước 31/1. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập phải nộp cả tờ khai và tiền thuế môn bài.

Công việc mỗi ngày: Tổng hợp xử lý hóa đơn chứng từ kế toán khi doanh nghiệp phát sinh quan hệ mua, bán thương mại…thu thập đầy đủ chứng từ đầu vào và đầu ra. Trường hợp mua, bán không có hóa đơn phải hợp thức hóa đúng hóa đơn đầu vào và đầu ra. Xử lý ngay trường hợp viết sai, hỏng chứng từ hóa đơn. Xắp xếp, lưu trữ khoa học trên hệ thống và trong số sách ( phiếu thu, chi, nhập xuất là 5 năm, hóa đơn thông thường là 10 năm..)

Công việc cuối mỗi tháng: Lập tờ khai thuế GTGT tương ứng với mỗi tháng, lập báo cáo tài chính và giấy tờ liên quan nộp lên cơ quan thuế theo đúng han tới ngày 20 của tháng kế tiếp.

Công việc theo quý: Lập tờ khai thuế GTGT, TNCN,  và báo cáo tài chính theo quý dựa trên chứng từ được lưu trong từng tháng. Hạn nộp tới cơ quan thuế tới ngày 30 của tháng đầu quý tiếp theo.

Công việc hết năm: Đây là thời điểm bận rộn và khó khăn nhất với kế toán thuế. Một kế toán thuế phải làm: lập báo cáo thuế  quý 4 và báo cáo thuế cả năm với báo cáo thuế TNCN, báo cáo quyết toán TNDN, GTGT. Lập báo cáo tài chính cuối năm, giải trình báo cáo thuế, báo cáo tài chính, rà xoát tổ chức lại công tác kế toán cho doanh nghiệp. Hoàn thiện lại các sổ sách chứng từ thất lạc…

Sau khi đã biết khái quát công việc của kế toán thuế, từ đó bạn đã hình dung được một kế toán thuế cần làm gì? Và đưa ra những kinh nghiệm thực tế nhất.

2. Thực tế tại doanh nghiệp làm kế toán thuế có khó không?

Những kinh nghiệm làm kế toán thuế được chính những chuyên gia kế toán đúc kết trong quá trình làm việc nhiều năm, để đưa ra cách làm việc nhanh và hiệu quả nhất.

2.1 Không bỏ sót hóa đơn đầu ra đầu vào trong quá trình kê kai hạch toán

Quên không kê khai, bỏ sót hóa đơn đầu vào và đầu ra là vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp phải. Trường hợp kê khai thiếu thuế GTGT đầu ra giảm số thuế phải nộp, dẫn đến có thể bị nộp chậm thuế, bị phạt và truy thu. Kinh nghiệm làm kế toán thuế để tránh trường hợp không được khấu trừ hay mất thời gian kê khai bổ sung, điều chỉnh lại thì người làm kế toán thuế cần phải thực hiện theo các bước:

  • Tra cứu hóa đơn có giá trị sử dụng không, ngay khi nhận hóa đơn
  • Loại bỏ tất cả những hóa đơn không hợp pháp và hợp lý
  • Kiểm tra từng hóa đơn hợp lệ, số tiền trên hóa đơn phải đảm bảo chính xác.
  • Kế toán công nợ hoặc doanh thu kê khai thuế đầu ra (theo mẫu) kèm 1 liên hóa đơn.
  • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong tháng theo quy định.
  • Sắp xếp hóa đơn theo thời gian, và lưu trữ đánh số theo thứ tự (làm kế toán thuế có khó không)

2.2 Kiểm tra và kê khai thuế đầu ra, đầu vào

Kinh nghiệm làm kế toán thuế là phải kiểm tra và kê khai thuế đầu ra, đầu vào là việc làm cần thiết để lên biểu kê khai nộp thuế (theo mẫu quy định) đúng thời gian quy định, tránh trường hợp bỏ sót, quá hạn và bị cơ quan thuế điều tra.

Kiểm tra có bị kê trùng hóa đơn không? Với hóa đơn điện tử việc kê khai trùng là điều rất dễ xảy ra nên kế toán cần lưu ý.

Lưu ý: hóa đơn đầu vào không bị giới hạn thời gian kê khai thuế GTGT khấu trừ.

2.3 Theo dõi chi tiết tài khoản 133 và 333

Kế toán thuế cần theo dõi chi tiết tài khoản 133 và 333 đảm bảo số hạch toán khớp với số kê khai, nếu phát hiện chênh lệch phải tạm điều chỉnh sổ kế toán hoặc điều chỉnh kê khai thuế.

Đặc biệt, kế toán thuế phải đảm bảo thuế đầu ra đã kê khai phải khớp với doanh thu chịu thuế hạch toán trong kỳ, Quyết toán thuế năm…

2.4 Kê khai nộp thuế TNCN, TNDN, môn bài theo đúng quy định

Nộp muộn thuế là điều “cấm kỵ” đối với một người làm công việc kế toán thuế. Vị trí này đòi hỏi bạn cần phải nắm rõ những quy định về thời hạn nộp thuế của từng sắc thuế nhằm có thể chủ động nộp trước ngày hết hạn, tránh bị cơ quan thuế nhắc nộp và bị phạt nộp chậm.

Giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, bạn cần ghi rõ tài khoản của cơ quan thuế trên giấy nộp tiền, chú ý tới ý nghĩa của những mã hiệu mục lục ngân sách nhà nước có liên quan (cấp, chương, loại, khoản, mục, tiểu mục) để đảm bảo tính chính xác (làm kế toán thuế có khó không)

Khi phát sinh khoản phải nộp (không thuộc các loại thuế thông thường) phải lập tờ khai nộp cho cơ quan thuế.

2.5 Giữ liên lạc và cư xử chuẩn mực khi làm việc với cơ quan thuế

Kế toán thuế là người trực tiếp làm việc với cơ quan thuế. Do đó,kinh nghiệm của kế toán thuế cần phải mềm mỏng, khôn khéo và giữ liên lạc với cơ quan thuế. Đây là mẹo nhỏ giúp kế toán thuế có thể cập nhập những thông tin mới nhất và có thể hỏi đáp được những vấn đề cần thiết khi mắc phải trong quá trình làm việc. Như vậy, công việc của bạn khi cơ quan thuế đến kiểm tra cũng trở nên hợp tác dễ dàng hơn (làm kế toán thuế có khó không)

2.6 Update luật thuế là điều không thể bỏ qua với kế toán thuế giỏi 

Kế toán thuế luôn gắn liền với các quy định của thông tư nghị định ban hành thay đổi theo từng thời kỳ thời gian. Bởi vậy kinh nghiệm làm kế toán thuế là hãy luôn cập nhật tất cả các thông tư nghị định mới nhất của Luật thuế, cập nhật các chính sách ưu đãi của chính phủ để làm giảm số thuế phải nộp cho doanh nghiệp một cách thường xuyên để không mắc sai sót trong công việc. Hạn chế những sai sót khi áp dụng những thông tư cũ không còn giá trị làm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Một kế toán thuế giỏi là một người am hiểu và nắm chắc luật thuế.

Trên đây là những kinh nghiệm làm kế toán thuế doanh nghiệp quý giá cho các bạn kế toán. Làm kế toán thuế có khó không hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ Kế Toán Việt Hưng này, sẽ giúp các bạn tự tin trong công việc hằng ngày để tránh sai sót và đạt hiệu quả cao nhất!

Làm kế toán thuế giỏi – xử lý số liệu trong nháy mắt cùng kế toán Việt Hưng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.