Hạch toán thuế vãng lai trong công ty xây dựng

Tiếp tục về kế toán xây dựng, bài viết này Lamketoan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách hạch toán thuế vãng lai kho bạc giữ lại để bù trừ công nợ.

thue vang lai

Để thực hiện được công việc này, các kế toán viên cần phải căn cứ theo điều 2 thông tư 26/2015 về thuế vãng lai như sau.

Trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh mà giá trị công trình xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh bao gồm cả thuế GTGT từ 1 tỷ đồng trở lên thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý tại địa phương có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

Ví dụ:

+ Công ty A có trụ sở tại Hà Nội ký hợp đồng với Công ty C để thực hiện công trình được xây dựng (trong đó có bao gồm cả hoạt động khảo sát, thiết kế) tại Sơn La mà Công ty C là chủ đầu tư, giá trị công trình bao gồm cả thuế GTGT trên 1 tỷ đồng thì Công ty A thực hiện khai thuế GTGT xây dựng ngoại tỉnh đối với hợp đồng này tại Sơn La.

+ Công ty A có trụ sở tại Hà Nội ký hợp đồng với Công ty Y để thực hiện công trình được xây dựng (trong đó có bao gồm cả hoạt động khảo sát, thiết kế) tại Yên Bái mà Công ty C là chủ đầu tư, giá trị công trình bao gồm cả thuế GTGT là 770 triệu đồng thì Công ty A không phải thực hiện khai thuế GTGT xây dựng ngoại tỉnh đối với hợp đồng này tại Sơn La.

– Đối với công ty xây dựng các công trình tư nhân thì thuế vãng lai sẽ do doanh nghiệp bạn tự nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định

+ Phản ánh doanh thu

Nợ TK 131: Công nợ phải thu với chủ đầu tư

Có TK 5112: Doanh thu thực  hiện công trình xây dựng

Có TK 3331: 10%- Tổng tiền thuế GTGT từng lần xuất hóa đơn

+ Phản ánh thuế GTGT vãng lai phải nộp:

Nợ TK 3331: 2%

Có TK 111, 112: 2%

Lưu ý: Số thuế này phải nộp tại kho bạc nơi công trình đang thi công

– Đối với công ty xây dựng các công trình thuộc vốn ngân sách nhà nước thì tiền thuế vãng lai

+ Phản ánh doanh thu như trên

+ Phản ánh số thuế GTGT bù trừ công nợ , Vì số thuế này được bù trừ vào công nợ với chủ đầu tư cho nên

Nợ TK 3331: 2% thuế vãng lai

Có TK 131: Công nợ sẽ giảm đi

Đây là một bút toán trích nên nếu bạn dùng phần mềm kế toán sẽ vào chứng từ nghiệp vụ khác để hạch toán.

Lưu ý: Trong trường hợp này chủ đầu tư chỉ thanh toán cho công ty bạn số tiền bên nợ của TK 131- chi tiết theo chủ đầu tư trừ đi bên có của TK 131: số tiền 2% thuế GTGT vãng lai.

Chứng từ căn cứ hạch toán để biết công nợ thuế GTGT vãng lai được bù trừ với chủ đầu tư là

• Căn cứ vào giấy rút vốn của kho bạc nhà nước mà bên chủ đầu tư cung cấp cho công ty bạn vì chủ đầu tư thuộc vốn ngân sách nhà nước nên không dùng tài khoản ngân hàng như DN bạn.
  • Căn cứ vào giấy báo có của ngân hàng

Có 1 bình luận

1. Trang đã viết:

Đối với 2% thuế KBNN đã khấu trừ với công trình thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước thì khi kê khai thuế thì làm ntn ạ