Đặc điểm công việc và mức lương của một kế toán tổng hợp

Mỗi doanh nghiệp muốn hoạt động ổn định chắc chắn không thể thiếu bộ phận kế toán tổng hợp được, chính vì thế việc tuyển dụng kế toán tổng hợp cũng được yêu cầu và đòi hỏi rất cao. Đặc biệt những người làm nghề khá quan tâm đên công việc và mức lương của 1 kế toán tổng hợp trong doanh nghiệp như thế nào. Sau khi xem bài viết dưới đây của Kế Toán Việt Hưng bạn sẽ hiểu rõ về công việc và mức lương của kế toán tổng hợp nhé.

dac-diem-cong-viec-va-muc-luong-cua-mot-ke-toan-tong-hop 2

1. Công việc phải làm của kế toán tổng hợp.

Công việc của kế toán tổng hợp có nhiệm vụ:

– Ghi chép

– Phản ánh tổng quát ở các tài khoản,

– Số liệu kế toán

– Báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Dưới đây là sơ bộ công việc cần làm của 1 kế toán tổng hợp:

• Theo dõi, kiểm tra thực hiện đối chiếu số liệu với các đơn vị nội bộ, dữ liệu tổng hợp và dự liệu chi tiết.
  • Kiểm tra, rà soát những định khoản nghiệp vụ kế toán phát sinh.
  • Thực hiện theo dõi cũng như cân đối số liệu giữa kế toán chi tiết và tổng hợp.
  • Kiểm tra số dư cuối kỳ của doanh nghiệp có hợp lý và trùng khớp với những báo cáo chi tiết không.
  • Tiến hành hạch toán thu nhập
  • Tiến hành hạch toán chi phí, khâu hao tài sản cố định
  • Nghiệp vụ công nợ, khoản thuế GTGT
  • Và các báo cáo thuế khối văn phòng công ty cuối cùng là lập quyết toán văn phòng của công ty.
  • Kiểm soát quá trình công nợ của các khối văn phòng công ty, giám sát tổng quát công nợ của công ty.
  • Xác định và lên kế hoạch đề xuất xây dựng quỹ dự phòng hoặc là thu hồi được các công nợ khó đòi phải thu của toàn công ty.
  • Lập, in sổ chi tiết và tổng hợp khối văn phòng công ty theo quy định.
  • Vào mỗi quý, 6 tháng, năm tiến hành lập báo cáo tài chính và báo cáo giải trình chi tiết.
  • Hướng dẫn hạch toán và xử lý các nghiệp vụ kế toán.
  • Hỗ trợ tham gia công tác kiểm kế, kiểm tra tại các đơn vị cơ sở của công ty.
  • Đổi mới hình thức hạch toán và các chế độ báo cáo theo quy định.
  • Khi có khi cầu cung cấp số liệu của giám đốc và các đơn vị chức năng thì kế toán cần thống kế tổng hợp số liệu để nộp.
  • Cung cấp hồ sơ, giải trình số liệu kế toán, dữ liệu cho cơ quan thuế, thanh tra, kiểm tra theo yêu cầu.
  • Góp ý và đề xuất các phương án khắc phục cải tiến.
  • Bảo quản lưu trữ số siệu kế toán theo quy định.

Công việc mà kế toán tổng hợp phải làm rất nhiều lại luôn xẩy ra phát sinh hàng ngày, hàng tháng, quý và năm

-> nên bắc buộc kế toán phải có chuyên môn giỏi để xử lý tốt mọi công việc cần làm

2. Mức lương cụ thể của một kế toán tổng hợp hiện nay

Trước khi nói về vấn đề lương của kế toán tổng hợp, hãy cùng chúng tôi:

Sơ lược 1 vài yếu tố làm ảnh hưởng đến mức lương của kế toán nhé:

• Năng lực và kinh nghiệm của 1 kế toán tổng hợp
  • Tính chất và khối công việc kế toán tổng hợp được giao cho.
  • Quy mô và tình hình tài chính công ty.
  • Khu vực mà kế toán tổng hợp sẽ làm việc.

Bây giờ là phần quan trọng chính là lương của 1 kế toán tổng hợp:

• Dựa vào những yếu tố trên và công việc của 1 kế toán tổng hợp phải đảm nhiệm chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng

-> Không có 1 câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi “Mức lương cho 1 kế toán tổng hợp hiện tại là bao nhiêu”

• Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc

-> thì việc xin được 1 công việc làm thôi cũng quá đổi khó khăn chứ chưa nói đến tiền lương

• Người mới đi làm:

Lương khoảng 3.000.000 VND đến 4.000.000 VND

• Người có chút ít kinh nghiệm thì cao hơn 1 chút rơi vào

Lương khoảng 5.000.000 VND đến 6.000.000 VND

• Người có nhiều kinh nghiệm thì mức lương rơi vào

Lương khoảng từ 8.000.000 VND đến 10.000.000 VND

• Người đạt mức cao thủ là kế toán trưởng mức lương

Lương khoảng từ 1.000 USD đến 2.000 USD là chuyện hết sức bình thường.

Sau những gì Kế Toán Việt Hưng chia sẻ mong rằng bạn hiểu được đặc điểm và mức lương của kế toán tổng hợp. Bạn muốn có 1 mức lương cao trong nghề bạn cận tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho bản than. Chúc bạn thành công!