Chậm trả lương, người sử dụng lao động sẽ phải trả thêm tiền lương cho người lao động?

Như ở phần giải đáp câu hỏi kỳ trước, Lamketoan.vn. Đã đề cập đến vấn đề Quy định về mức lương và phụ cấp đóng BHXH, Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động về vấn đề tiền lương. Lamketoan.vn xin giải đáp tiếp cho các bạn về câu hỏi ” Trả lương chậm 15 ngày. Người sử dụng lao động có phải trả thêm tiền cho người lao động không?. Mức trả thêm đó là bao nhiêu và được tính như thế nào? “.

Trước hết chúng ta phải hiểu rõ về các vấn đề về Tiền lương. Được quy định tại Điều 90 – 103 Luật lao động về các danh mục tiền lương như: Mức lương tối thiểu, hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, nguyên tắc trả lương… cho người lao động

cham-tra-luong-15-ngay-nguoi-su-dung-lao-dong-se-phai-tra-tien
Chậm trả lương 15 ngày trở lên, người sử dụng lao động phải trả thêm tiền cho người lao động.

Đi vào câu hỏi cụ thể về vấn đề trả lương chậm 15 ngày có phải trả thêm tiền cho người lao động không?. Câu trả lời là có.

Mặc dù vấn đề tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định. Bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Nhưng trả lương chậm từ 15 ngày trở lên. Thì phải trả thêm một khoản tiền bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác. Mà người sử dụng đã tìm mọi biện pháp khắc phục. Nhưng không thể trả lương đúng thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Thì không được trả chậm quá 1 tháng. Người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền. Ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Mức lương quy định tại điều 93 Luật lao động. Mức lương đối với công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động. Và thời gian làm việc bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định. (Không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm ). Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Mức xử phạt cho việc trả chậm lương đối với người sử dụng lao động

Theo như trên, việc trả chậm lương trong trường hợp đặc biệt cũng sẽ bị xử phạt.

  • Chậm lương đối với 1 đến 10 lao động. Phạt 5 triệu đồng. Chậm lương đối với trên 300 lao động. Phạt 50 triệu đồng.
  • Phạt đến 50 triệu đồng. Nếu huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.
  • Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó. Hoặc thử việc quá thời gian quy định sẽ bị phạt 2 triệu đến 5 triệu đồng.
  • Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có định thời hạn trên 3 tháng. Sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 20 triệu đồng.  Phạt cảnh cáo hoặc tiền 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Nếu yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ.

Như vậy, lamketoan.vn đã giải đáp thắc mắc về quy định trong Luật lao động nêu rõ về kỳ hạn trả lương đối với người lao động trong các trường hợp để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người lao động.

Để giải đáp kịp thời những câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất, các bạn vui lòng click vào đây để gửi câu hỏi cho chúng tôi!

Chúc các bạn thành công!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959