Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 mới nhất

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH)

Tham gia bảo hiểm xã hội là trách nhiệm nghĩa vụ cũng như quyền lợi của người lao động. Nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết cần thiết về các quy định đóng bảo hiểm xã hội. Luật bảo hiểm xã hội cũng có những thay đổi. Mà bạn cần cập nhật thường xuyên tránh những rủi ro không đáng có. Vậy thì mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội theo luật định mới nhất ở mức bao nhiêu?. Hãy cùng kế toán Việt Hưng – lamketoan.vn hiểu biết thêm về vấn đề này nhé!

Tham khảo:

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017

Cách tính lương và hình thức để trả lương

Công việc của kế toán tiền lương bao gồm những gì?

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 mới nhất
Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH)

Tham gia đóng bảo hiểm xã hội là trách nhiệm và quyền lợi của người lao động. Nhưng cũng là nghĩa vụ của doanh nghiệp sử dụng lao động. Vậy mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội là bao nhiêu và được quy định ở đâu. Kế toán Việt Hưng – lamketoan.vn. Sẽ cung cấp tới bạn thông tin hữu ích. Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt.

1. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15%

Tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. Tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Mức phạt này cũng được áp dụng cho các hành vi: đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định. Và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. Theo điều 26, chương 3, nghị định 95/2013/NĐ-CP của chính phủ ban hành có nói rõ các mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

2. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2017 mới nhất
Mức phạt chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH)

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20%

Tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính. Nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng. Đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Ngoài ra doanh nghiệp còn bị:

– Truy thu số tiền BHXH bắt buộc, BHTN chưa đóng, chậm đóng.

– Đóng số tiền lãi của số tiền BHXH bắt buộc, BHTN chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm. Truy cập website lamketoan.vn để biết thêm về cách tính lãi chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hình 2. Chậm tham gia đóng bảo hiểm xã hội sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật

Khi doanh nghiệp có những hành vi phạm trên cơ quan bảo hiểm sẽ truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng và phải đóng thêm số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm.

Đóng bảo hiểm xã hội rất quan trọng với cả người lao động và doanh nghiệp, hãy luôn cập nhật những quy định để tránh khỏi những rỏi ro không đáng có. Kế toán Việt Hưng – lamketoan.vn luôn mong muốn cũng cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.