Truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Sẽ được quy định theo công văn 1379/BHXH-BT với những cách hướng dẫn. Được tính theo lãi chậm và truy thu các bảo hiểm trên theo bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tính từ ngày 20/4/2016 qua bài viết chi tiết sau.

Tham khảo:

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2017

Nghị định Số 105/2014/NĐ-CP quy định luật bảo hiểm y tế

Truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp
Truy thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm y tế nói riêng và bảo hiểm xã hội nói chung. Là những khoản có lợi cho mỗi công dân Việt Nam. Để giúp ích cho việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe và quyền lợi mỗi công dân nên phải được truy thu theo điều lệnh.

1. Những trường hợp truy thu bảo hiểm xã hội

1.1. Truy thu bảo hiểm xã hội do trốn đóng

Nếu những trường hợp đơn vị trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ bắt buộc tham gia. Cũng như phải đóng đủ số tiền đã chiếm dụng về các bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp với số lãi tính trên số tiền. Và thời gian không đóng cùng với mức lãi suất được tính từ ngày chậm đóng.

1.2. Truy thu bảo hiểm cho người lao động

Truy thu với những người đã chấm dứt các hợp đồng lao động về những thời gian đi làm việc ở nước ngoài. Hoặc sau 6 tháng kê từ ngày chấm dứt các hợp đồng về nước. Được tính theo quy định cùng với tiền lãi trên tổng số tiền phải đóng.

1.3. Truy thu theo tiền lương đã đóng do điều chỉnh

Những trường hợp này được truy thu theo 6 tháng. Kể từ những ngày có thẩm ngạch lương cũng như đang điều chỉnh tăng lương. Cũng như có phụ cấp thì số tiền truy thu sẽ được tính theo quy định. Và tính lãi trên tổng số tiền các bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

2. Tiền lương làm căn cứ và tỷ lệ truy thu bảo hiểm

Các tiền lương được căn cứ để tính truy thu theo tháng để đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội. Được quy định đối với những người lao động được tương ứng với các thời gian truy thu. Và tiền này được ghi vào trong sổ truy thu của người lao động. Những tỷ lệ được truy thu sẽ tính bằng phần trăm vào những tiền lương căn cứ để đóng các bảo hiểm theo từng thời kỳ nhất định của nhà nước.

Bên cạnh đó nếu truy thu sẽ được tính theo lãi suất 1,065% và nhân với thời gian trốn đóng tính theo tổng số tiền trốn đóng.

3. Hồ sơ truy thu bảo hiểm

Những hồ sơ để truy thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Được quy định trong điều 23 của quyết định 959/QĐ-BHXH với thành phần và những yêu cầu trong hồ sơ truy thu.

Thành phần hồ sơ gồm có người lao động với tờ khai cung cấp, đơn vị danh sách lao động tham gia, bảng kê giấy tờ căn cứ, mỗi bản như vậy sẽ làm một bộ.

Truy thu sẽ có thời hạn được quy định tại điểm 4.2 và khoản 4 điều 7 theo quyết định ở trên hồ sơ của người lao động. Sẽ gồm có một tờ khai cung cấp thay đôi, hợp đồng lao động được gia hạn. Kèm theo các văn bản in hay tiếp nhận lao động và các trường hợp khác được truy thu theo các quy định của chính phủ sẽ được hướng dẫn từ trong những trường hợp cụ thể nhất.

Nếu bạn có những thắc mắc về các quyết định và công văn trên trong việc truy thu các bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hãy truy cập vào trang web www.lamketoan.vn để được tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc của mọi người bởi những đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và có kinh nghiệm cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *