Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2017

Nội dung bài viết

Mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2017

Được sửa đổi vào 14/4/2017. Hiện nay mức đóng bảo hiểm xã hội được thay đổi cụ thể như sau:

Tham khảo:

Mức lương tối thiểu vùng mới nhất năm 2017

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2017
Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2017

1. Mức đóng BHXH mới nhất năm 2017

Phía các doanh nghiệp mức đóng bảo hiểm xã hội giảm xuống chỉ còn 17%. Trong đó: 3% vào chế độ thai sản và bệnh đau. 14% vào chế độ hưu trí và tử tuất. Bên cạnh đó doanh nghiệp phải đóng thêm bảo hiểm bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động. Và được chia làm 2 trường hợp:

Trước ngày 1/6/2017: doanh nghiệp đóng 1% trên tiền lương của người lao động đóng cho bảo hiểm xã hội.

Và 1/6/2017: thì theo điều 22 của QĐ 595. Doanh nghiệp chỉ đống 0.5% trên mức lương người lao động đóng cho bảo hiểm xã hội.

Riêng mức đóng của Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Thì không thay đổi gì so với quy định trước kia.

Theo quy định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017. Thì mức lương tham gia đóng bảo hiểm năm 2017 có sự thay đổi:

2. Đối với khối hành chính sự nghiệp:

Tiền đối với nhân viên khối hành chính sự nghiệp do nhà nước quy định. Nên tiền đóng vào bảo hiểm xã hội bắt buộc phải theo cấp bậc, thâm niên, ngạch…. Được tính dựa theo tiền lương mức cơ sở.

3. Đối với khối doanh nghiệp: được chia làm 2 trường hợp

Từ ngày 1/1/2016- 31/12/2017: theo quy định tại khoản 1 và điểm a tại khoản 2 điều 4 của thông số 47/2015/TT- BLĐTBXH. Thì tiền lương đóng BHXH hàng tháng là mức lương và phụ cấp lương.

Riêng 1/1/2018 trở đi: ngoài tiền lương đóng BHXH hàng tháng. Là mức lương và phụ cấp lương như trước. Thì còn có thêm các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 điều 4 của thông số số 47/2015/TT- BLĐTBXH.

4. Tiền lương để tham gia BHXH  được chia làm 3 trường hợp:

Năm 2017 mức lương thấp nhân để mọi người đóng BHXH, BHYT, BHTN  đối với lao động đã qua học nghề:

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2017
Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất năm 2017

4.1. Mức lương đóng BHXH với NLĐ đã qua học nghề

Riêng với những NLĐ chưa qua học nghề thì mức lương đống BHXH  bỏ đi 7%.

4.2. Mức lương cao nhất để NLĐ tham gia đóng từng loại bảo hiểm là:

BHXH và BHYT người lao động không được đóng quá 20 lần so với mức lương tối thiểu chung. Riêng BHTN thì không được quá 20 lần so với mức lương thất nghiệp của vùng.

4.3. Mức lương đóng BHXH trên hợp đồng lao động:

Theo thông tư 47/2015/TT- BLĐTBXH thì:

Mức lương trên bản hợp đồng lao động phụ thuộc theo thời gian và chức vụ của NLĐ. Được bên NLĐ và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau. Riêng phụ cấp lương thì được ghi cụ thể do 2 bên thỏa thuận nhau. Các khoản phụ cấp lương được nhà sử dụng lao động bù đắp do điều kiện công việc, tính chất công việc… và các khoản phụ cấp còn gắn liền với những thành quả trong quá trình làm việc của người lao động. Ngoài ra còn có các khoản bổ sung khác cũng đươc 2 bên tự thỏa thuận với nhau.

Đối tượng tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc là:

Với người NLĐ có hời gian làm việc trong tất cả các cơ quan được 3 tháng trở lên. Đều nằm trong đối tượng  bắt buộc đóng bảo hiểm. Nếu NLĐ trốn không tham gia đóng các loại bảo hiểm hoặc gian dối trong đóng bảo hiểm. Thì theo điều 216 của bộ luật hình sự sẽ bị xử phạt từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc có thể bị xử ở tù từ 2 năm đến 7 năm.

Đóng BHXH, BHYT, BHTN được xem là trách nhiệm cũng như quyền lợi của NLĐ. Nên rất mong NLĐ và các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc.

Các vấn đề liên quan đến đóng bảo hiểm các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể tới  Kế toán Việt Hưng để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể và chính xác nhất.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

THAM GIA GROUP [ HỎI – ĐÁP ] KẾ TOÁN

 

Hãy tham gia Group để cập nhật những kiến thức KẾ TOÁN – THUẾ mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc MIỄN PHÍ.

 

tham gia group