Cách xử lý hoá đơn viết sai tên, địa chỉ, mã số thuế xử lý thế nào?

Là một kế toán giỏi, chuyên nghiệp chắc chắn bạn phải biết cách xử lý hoá đơn viết sai tên, địa chỉ, mã số thuế xử lý thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn mới bắt đầu công việc kế toán cách xử lý những sai sót khi viết hóa đơn cùng KẾ TOÁN VIỆT HƯNG

xử lý hóa đơn viết sai

XEM THÊM

Mức phạt không lập hóa đơn GTGT khi bán hàng, dịch vụ

Trong khi viết hóa đơn, một số sai lầm nhỏ nhặt trên hóa đơn như sai tên công ty, sai mã số thuế, địa chỉ,…. cũng dẫn tới những hậu quả khôn lường.. Sai sót và cách khắc phục như thế?

Căn cứ thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014: Hướng dẫn cách xử lý hoá đơn viết sai các thông tin không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp như tên công ty, địa chỉ, MST, ngày tháng… mà hóa đơn đã kê khai thuế.

“Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)”.

CÁCH XỬ LÝ HOÁ ĐƠN VIẾT SAI

1. Nếu hóa đơn ghi sai chưa xé cuống

Xử lý như sau:

 • Bước 1: Gạch chéo các liên và lưu giữ hóa đơn viết sai
 • Bước 2: Lập hóa đơn mới thay thế

2. Hóa đơn ghi sai đã xé khỏi cuống

hóa đơn điều chỉnh

Nếu đã xé khỏi cuống nhưng chưa giao cho khách hàng

Xử lý như sau: 

Bước 1:

 • Kẹp hóa đơn viết sai đó vào vị trí vừa xé.
 • Gạch chéo các liên và lưu giữ hóa đơn viết sai đó

Bước 2:

 • Lập hóa đơn mới thay thế.

Vì chưa giao cho khách hàng nên không thể lập biên bản thu hồi hóa đơn nhưng chú ý là phải cùng một ngày.

Nếu hóa đơn đã xé cuống và giao cho khách hàng nhưng chưa kê khai

Bước 1:

 • Lập biên bản thu hồi hóa đơn viết sai

Bước 2:

 • Người bán gạch chéo các liên
 • Lưu giữ hóa đơn lập sai đó. Nên kẹp vào quyển hóa đơn để giải trình

Bước 3: Lập hóa đơn mới

Kê khai thuế: Hai bên dùng hóa đơn mới để khai thuế. Không được kê khai sai đã thu hồi.

Nếu đã giao cho khách hàng và đã kê khai thuế

 • Bước 1: Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn viết sai
 • Bước 2: Lập hóa đơn điều chỉnh

Trên hóa đơn điều chỉnh ghi rõ nội dung đã ghi sai. Nội dung điều chỉnh, số đơn, ký hiệu, ngày tháng năm của hóa đơn đã lập cần điều chỉnh.

Lưu ý: 

Ngày 27/2/2015, Bộ tài chính đã ban hành thông tư 26/2015/TT-BTC – Hướng dẫn về thuế GTGT, quản lý thuế và sửa đổi – BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA THÔNG TƯ SỐ 39/2014/TT-BTC NGÀY 31/3/2014 CỦA BỘ TÀI CHÍNH VỀ HÓA ĐƠN BÁN HÀNG HÓA, CUNG ỨNG DỊCH VỤ thì:

 • Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua hàng nhưng ghi đúng mã số thuế thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không lập hóa đơn điều chỉnh.
 • Các trường hợp đã lập có sai sót khác thực hiện theo hướng dẫn tại điều 20, TT 39/2014.

Cách xử lý hóa đơn viết sai được kế toán Việt Hưng hướng dẫn trong từng trường hợp cụ thể. Kế toán viên căn cứ vào quy định để áp dụng xử lý cho doanh nghiệp của mình. Hy vọng bài viết trên trở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ: 098.868.0223 – 091.292.9959 – 098.292.9939 để được tư vấn miễn phí – chuyên sâu TẤT TẦN TẬT mọi vấn đề. Chúc các bạn thành công.

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959