Các bước làm thủ tục và biên bản thu hồi hóa đơn năm 2019

Biên bản thu hồi hóa đơn: Viết hóa đơn là công việc thường xuyên của kế toán. Trong quá trình viết hóa đơn không tránh khỏi sai sót. Vậy các bước làm thủ tục và biên bản thu hồi hóa đơn như thế nào. Sau đây Kế toán Việt Hưng cùng các bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Các bước làm thủ tục và biên bản thu hồi hóa đơn năm 2019

1. Khi nào phải lập Biên bản thu hồi HĐ

Theo khoản 2 Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 quy định:

Như vậy: Lập Biên bản thu hồi HĐ trong các trường hợp sau

Hóa đơn GTGT đã lập và giao cho người mua. Nhưng người bán và người mua chưa kê khai thuế GTGT (trừ trường hợp viết sai tên, địa chỉ người mua hàng)

2. Các bước làm thủ tục và BB thu hồi hóa đơn GTGT

2.1. Thủ tục thu hồi hóa đơn GTGT đã lập sai

– Người bán thu hồi lại hóa đơn GTGT liên 2 đã giao cho người mua. Kẹp hóa đơn liên 2 vào cùng liên 1 của quyển hóa đơn có số hóa đơn viết sai. Để sau này khi cơ quan thuế kiểm tra dễ giải trình và không bị thất lạc hóa đơn

– Người bán lập Biên bản thu hồi HĐ đã viết sai

– Người bán phát hành hóa đơn GTGT mới thay thế cho hóa đơn đã viết sai rồi chuyển lại cho người mua hàng

2.2 Nội dung trên biên bản thu hồi HĐ

– Nêu được lý do thu hồi hóa đơn: Sai cái gì

– Hóa đơn mới số…. ngày ….tháng… năm… thay thế cho hóa đơn bị sai số…ngày….tháng….năm.

– Ngày trên Biên bản thu hồi HĐ trùng với Hóa đơn mới thay thế

Chú ý:

+ Hóa đơn cũ viết sai chỉ để lưu tại quyển để sau này giải trình với cơ quan thuế

+ Hóa đơn mới thay thế là căn cứ để kê khai thuế và hạch toán kế toán

Mẫu Biên bản thu hồi hóa đơn GTGT

Các bạn tải Mẫu Biên bản thu hồi hóa đơn GTGT TẠI ĐÂY

Ví dụ: Ngày 15/08/2019, Công ty Việt Hưng xuất cho Công ty Thuận Phát 10 cái máy tính Sony, đơn giá 10.500.000 đồng chưa VAT 10%.  Ngày 04/09/2019, Công ty Việt Hưng phát hiện sai đơn giá, nên lập Biên bản thu hồi HĐ và lập Hóa đơn mới thay thế với đơn giá đúng là 10.550.000 đồng chưa VAT 10%

Hóa đơn GTGT viết sai

Lập Biên bản thu hồi HĐ

GTGT

Phát hành hóa đơn mới thay thế

GTGT

Để tránh những sai sót xảy ra trong quá trình viết hóa đơn, các bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin của người mua hàng, tên, số lượng, đơn giá,….Nếu còn gì vướng mắc các bạn có thể liên hệ trực tiếp với LAMKETOAN.EDU.VN để được hướng dẫn cụ thể.