Cách giải quyết việc bị đăng ký trộm mã số thuế cá nhân?

Bị đăng ký trộm mã số thuế cá nhân – Hiện nay có một số cá nhân, tổ chức đã trộm mã số thuế của người khác để làm tăng lương và giảm chi phí cho bên họ

bị đăng ký trộm mã số thuế cá nhân
Cách giải quyết việc bị đăng ký trộm mã số thuế cá nhân?

Hỏi:

Tôi đang làm việc cho công ty xây dựng tư nhân. Hiện tôi tra cứu thấy mình đã được đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên tôi không biết bất cứ thông tin nào về việc này. Khi khỏi bên kế toán của công ty. Thì bên kế toán báo lại là công ty chưa đăng ký cho tôi. Tôi xin hỏi làm sao biết nơi nào đã đăng ký. Và có trường hợp ai đó đăng ký cho mình vì mục đích xấu không?. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Tuyên


> Mã số thuế cá nhân là gì và mã số thuế cá nhân dùng để làm gì
> Cách Đăng ký và Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh


Trả lời:

Trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn xin trả lời thắc mắc của bạn như sau. Để giải quyết được vấn đề này. Bạn cần phải xem lại cá nhân bạn đã làm việc ở các công ty nào trước công ty xây dựng hay chưa. Nếu như bạn đã làm ở một số đơn vị khác. Thì có thể các đơn vị này đã sử dụng CMND của bạn để đăng ký mã số thuế cá nhân mà không thông báo với bạn.

1. Trùng số CMT nhưng sai họ tên

Cũng có trường hợp khi bạn tra cứu mã số thuế cá nhân bằng số CMND của bạn sẽ hiện lên mã số thuế. Tuy nhiên phần họ và tên lại không phải là tên của bạn. Do đó bạn cần phải gửi công văn lên cục thuế để xin cấp lại mã số thuế mới. Theo văn bản số 896/TCT-KK tổng cục thuế đã nêu rõ mỗi cá nhân sẽ có 1 mã số thuế duy nhất

2. Mục đích của việc trộm mã số thuế

Là để các doanh nghiệp làm làm khống bảng lương. Nhằm đẩy chi phí lên, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Để né hoặc giảm khoản thuế thu nhập DN. Một số đơn vị đã sử dụng “thủ thuật” tăng số nhân viên từ 10 người lên 15 hoặc 20 người. Nhằm nâng chi phí, giảm lãi hoặc thậm chí biến hóa con số lợi nhuận thành âm. Các DN thường hợp pháp hóa số nhân viên này. Bằng tận dụng một số hồ sơ xin việc, tự tạo hợp đồng lao động rồi tự ký vào bảng lương. Đây là cách hiện rất nhiều DN đang dùng để trốn thuế. Việc giả mạo hồ sơ không khó. Chủ yếu là sử dụng tên của người lao động, còn bảng lương và chữ ký DN thường “tự biên tự diễn”.

3. Giải pháp từ phía cơ quan thuế

3.1. Phạt do trốn thuế

Nếu thực sự các DN đã cố tình kê khai khống chi phí chi trả thu nhập cho những cá nhân. Mà thực tế những cá nhân đó không hề được nhận. Thì cơ quan thuế sẽ tính phạt về các hành vi trốn thuế đối với DN đó…

Tuy nhiên, cơ quan thuế cũng đang phải đối mặt với những khó khăn để chấm dứt tình trạng này trong tương lai. Bởi hiện nay, việc một cá nhân có thể bị người khác lấy và sử dụng mã số thuế không phải là chuyện gì khó khăn…Chỉ cần có số chứng minh nhân dân, và lên mạng internet để tìm kiếm. Ngoài ra, không ít trường hợp tự nguyện cho người khác dùng tên mình, mã số thuế thu nhập cá nhân của mình để lách thuế.

3.2. Truy thu thuế

Theo Luật Quản lí thuế, đơn vị đó sẽ bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến phần khai gian dối. Tổng cục Thuế khuyến cáo, các cá nhân nên có ý thức bảo vệ mã số thuế cá nhân đề phòng người khác lợi dụng.

Hiện nay, chỉ cần vào trang tncnonline. Hay trang web của tổng cục thuế gdt.gov.vn, gõ số CMND/Hộ chiếu của bất kỳ ai cũng có thể biết được mã số thuế cá nhân của người đó. Như vậy, nếu chẳng may bị rơi giấy tờ thì mã số thuế sẽ dễ dàng bị người khác biết được.

Tuy nhiên, trường hợp một cá nhân bị mượn trộm mã số thuế. Khi tổng hợp nếu thu nhập đến ngưỡng phải nộp thêm thuế. Thì cơ quan quản lý sẽ yêu cầu người đó đến quyết toán phần nộp thêm. Việc phát hiện ra mã số thuế được sử dụng tại đâu, do đơn vị chi trả thu nhập nào kê khai cũng không mấy khó khăn. Lúc này hành vi gian lận thuế sẽ bị phát hiện, bạn nên chú ý đến vấn đề này.

3.3. Khuyến cáo, đối với các trường hợp bị lấy trộm mã số thuế thu nhập cá nhân,

Các cá nhân nên đến làm việc với cục thuế. Và thậm chí có thể kiện doanh nghiệp đó ra tòa vì sử dụng hồ sơ của họ để gian lận chứng từ. Tuy nhiên, xét ở góc độ nghiệp vụ thì cơ quan thuế chỉ phát hiện được khi phát sinh thuế thu nhập cá nhân. Cá nhân phải lên tiếng thì cơ quan thuế mới có cớ để xử lý các doanh nghiệp sai phạm. Còn hai bên thông đồng với nhau thì cơ quan thuế vẫn bó tay.


> Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online
> Cách Tra cứu thông tin doanh nghiệp qua mã số thuế trên toàn quốc
> Hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số thuế Công ty, Cá nhân qua mạng


5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest
7 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn bình minh
Nguyễn bình minh
4 năm trước

Làm sao biết được mã số thuế của mình có bị lợi dụng không

sơn đông
sơn đông
3 năm trước

vậy cho hỏi người bị mượn trộm cmnd để đăng ký mst cá nhân cho phần thu nhập mà họ ko hề được hưởng thì có lợi ích gì ko? hay là xấu?

Lượng Hà
Lượng Hà
2 năm trước

mình nhập số cmnd của mình để tra cứu thì thấy tên người khác thì phải làm sao

Hồ Hạnh
Hồ Hạnh
1 năm trước

Anh/chị có mẫu nào để gửi Chi Cục thuế vấn đề này không ạ? Cho em xin với

Hồ Hạnh
Hồ Hạnh
1 năm trước

Anh/chị có mẫu nào để gửi Chi Cục thuế vấn đề này không ạ? Cho em xin với

NGUYỄN THỊ HUỆ
NGUYỄN THỊ HUỆ
5 tháng trước

VÀO ĐĂNG KÝ TK TRÊN VSSID NHƯNG BÁO LỖI MÃ BH ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ THÌ PHẢI LÀM SAO

0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959