Mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Như chúng tôi đã giới thiệu ở bài trước về cách đăng ký mã số thuế cá nhân, tuy nhiên có rất nhiều kế toán viên cũng như nhân viên chưa hiểu rõ được định nghĩa về loại mã số này. Trong bài này hãy cùng với trung tâm đào tạo kế toán tìm hiểu xem mã số thuế cá nhân là gì và những ưu điểm khi có mã số thuế cá nhân.

Một nhân viên khi được đăng ký mã số thuế cá nhân
Một nhân viên khi được đăng ký mã số thuế cá nhân

1. Mã số thuế cá nhân là gì?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải nắm bắt được một số vấn đề cơ bản sau:

 • Thuế TNCN là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước. Đây là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân góp phần cho sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hiểu luật và chấp hành tốt các quy định của luật thuế là một trong những cách để tiết kiệm chi phí thuế cho chính mình một cách hữu hiệu.
 • Thuế TNCN động viên một phần thu nhập của cá nhân, thể hiện nghĩa vụ cụ thể của công dân đối với đất nước. Công dân được hưởng những thành quả của đất nước như cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh trật tự… thì đồng thời có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập của mình cho xã hội thông qua việc nộp thuế.
 • Thuế TNCN được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế: người có thu nhập thấp thì chưa nộp thuế, người có thu nhập cao thì nộp thuế nhiều hơn, người có thu nhập như nhau nhưng có hoàn cảnh khác nhau thì mức nộp thuế cũng khác nhau. Thực hiện nộp thuế TNCN cũng góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

Do đó: Mã số thuế cá nhân là 1 mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

>>   Nên xem: Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2019

2. Có mã số thuế cá nhân được hưởng lợi gì?

Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, khấu trừ thuế, giảm thuế, hoàn thuế… đó là một số quyền lợi dành cho người có mã số thuế cá nhân, cụ thể như sau

a. Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Trước hết là khi tính thuế thu nhập cá nhân, nếu có mã số thuế, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh, trong đó riêng bản thân mình được trừ 9 triệu đồng một tháng và được trừ 3,6 triệu đồng một tháng cho một người phụ thuộc (cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng…)

b. Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% 

Người có mã số thuế cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% (thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế), khi có các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động. Lưu ý mỗi khi có công việc “vãng lai”, bạn phải đòi hỏi chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ đầy đủ các chừng từ này để thực hiện việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.

c. Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

Nghĩa là bạn sẽ được giảm thuế nếu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo. Những người có mã số thuế cá nhân, cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế.

d. Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

Nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự bạn phải nộp, thì theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi bạn có mã số thuế cá nhân. Bạn nên xem hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để làm được vấn đề này

e. Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện.

Theo: Lamketoan.vn

(Tổng hợp)

Có 3 bình luận

 1. Thu Trà đã viết:

  Năm nay e mới là sinh viên năm 4 của 1 trg đại học và hiện chưa đi làm ở đâu. Nhưng có 1 người bạn đã xin chưngs minh thư của em để đăng ký mã số thuế cá nhân cho công ty của anh bạn ấy. Trong trường hợp này e nên làm gì? Mã số thuế đó có ảnh hưởng gì khi sau này em đi làm không? Rất mong anh chị giải đáp thắc mắc cho e!

  • Thuy Linh đã viết:

   Chào em. Mã số thuế cá nhân là mã số duy nhất để quản lý kê khai toàn bộ thu nhập của cá nhân. Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 mã số thuế cố định tương ứng với số 1 chứng minh nhân dân. Vì vậy nếu em cho bạn em mượn chứng minh nhân dân của em để đăng ký thì sau này em sẽ không đăng ký được mã số thuế mà sẽ phải lấy mã số bạn em đăng ký cho em để sử dụng. Em ko nên cho mượn chứng minh nhân dân vì nếu sau này em đi làm mà bạn em vẫn sử dụng mã số thuế của em để là nhân viên bên công ty của anh bạn ấy thì em sẽ có thu nhập 2 nơi và sẽ phải tự đi quyết toán thuế và nếu mức thu nhập của em đến mức phải đóng thuế thì sẽ bị truy thu thuế nhé em.

 2. Đào Len đã viết:

  Chào Anh Chị,
  Em đang làm hồ sơ quyết toán thuế để xin hoàn thuế TNCN thì được Chi cục thuế thông báo là e có thu nhập ở 2 cty trong khi e chỉ làm ở 1 cty A và bị 1 cty B khác (Em k làm ở cty này) sử dụng trộm mã số thuế cá nhân của em để kê khai thuế khiến em phát sinh 1 khoản thu nhập khác ở cty B mà e k được biết (Em k được nhận hay chuyển khoản ạ).
  Vậy em cần phải làm gì và cần giấy tờ gì để giải trình với cơ quan thuế là em không làm việc ở cty B để Cơ quan thuế có thể hoàn thuế TNCN cho em ạ.
  Nếu phải kiện cty B thì em cần những giấy tờ gì để nộp cho cơ quan thuế ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.