Ca sĩ nước ngoài biểu diễn tại VN đóng thuế ra sao?

Ca sĩ nước ngoài biểu diễn tại VN| Ngày 30/7 vừa qua, trong khuôn khổ World Tour, nhóm nhạc Blackpink chính thức kết thúc sau 2 đêm diễn liên tiếp tại sân vận động Mỹ Đình. Với doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, một vấn đề nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai làm việc trong lĩnh vực kế toán – thuế là với doanh thu như vậy, Blackpink đóng thuế ở Việt Nam như thế nào?

Vấn đề đóng thuế của Blackpink trong chuyến lưu diễn ở Việt Nam được nhiều người quan tâm.

1. Trường hợp nào ca sĩ nước ngoài hoạt động dịch vụ cá nhân độc lập phải nộp thuế?

– Theo Điều 28 Thông tư 205/2013/TT-BTC có định nghĩa thu nhập từ hoạt động dịch vụ cá nhân độc lập 

=> Nghệ sĩ có hoạt động nghệ thuật và có thu nhập từ hoạt động này. thì khoản thu nhập đó được xác định là thu nhập từ hoạt động dịch vụ cá nhân độc lập.

ca sĩ nước ngoài biểu diễn
Ca sĩ nước ngoài biểu diễn tại VN đóng thuế ra sao?

– Theo Điều 29 Thông tư 205/2013/TT-BTC quy định về nghĩa vụ thuế đối với thu nhập từ hoạt động dịch vụ cá nhân độc lập

“1. Cá nhân đó hành nghề độc lập thông qua một cơ sở cố định.

Thuật ngữ “cơ sở cố định” dùng để chỉ một địa điểm hoặc địa chỉ có tính chất thường xuyên hoặc ổn định trong phạm vi lãnh thổ quốc gia mà qua đó một cá nhân thực hiện việc cung cấp dịch vụ ngành nghề (ví dụ như phòng tư vấn khám bệnh, văn phòng kiến trúc sư hay luật sư, …). Nguyên tắc xác định “cơ sở cố định” tương tự như nguyên tắc xác định “cơ sở thường trú” của doanh nghiệp nêu tại Điểm 1.2, Điều 11, Thông tư này.

2. Cá nhân đó hiện diện tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế hoặc trong vòng 12 tháng kể từ ngày đến Việt Nam, tùy theo từng Hiệp định.

3. Cá nhân đó thu được một tổng số thu nhập nhất định, tùy theo từng Hiệp định, từ việc thực hiện ngành nghề độc lập tại Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định (thông thường là trong một năm tài chính).

…”

Như vậy, khi rơi vào những trường hợp nêu trên cá nhân có thu nhập từ hoạt động dịch vụ cá nhân độc lập sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam.

2. Quy định nghĩa vụ thuế đối với thu nhập từ các hoạt động biểu diễn của nghệ sĩ và vận động viên

  1. Mặc dù có các quy định tại các Mục 9. Thu nhập từ hoạt động ngành nghề độc lập và Mục 10. Thu nhập từ hoạt động cá nhân phụ thuộc, Chương II, Thông tư này, trường hợp cá nhân là đối tượng cư trú của Nước ký kết Hiệp định với Việt Nam tiến hành hoạt động trình diễn nghệ thuật, thể thao tại Việt Nam và nhận được thu nhập từ hoạt động trình diễn đó thì sẽ phải nộp thuế thu nhập theo pháp luật Việt Nam.
  2. Mặc dù có các quy định tại các Mục 2. Thu nhập từ hoạt động kinh doanh, Mục 9. Thu nhập từ hoạt động ngành nghề độc lập và Mục 10. Thu nhập từ hoạt động cá nhân phụ thuộc, Chương II, Thông tư này, trong trường hợp thu nhập từ hoạt động trình diễn nghệ thuật, thể thao tại Việt Nam của cá nhân là đối tượng cư trú của Nước ký kết Hiệp định với Việt Nam không trả cho cá nhân biểu diễn mà trả cho đối tượng khác thì thu nhập đó sẽ phải nộp thuế tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  3. Trường hợp hoạt động trình diễn nghệ thuật, thể thao của cá nhân, công ty là đối tượng cư trú tại Nước ký kết Hiệp định với Việt Nam được thực hiện trong khuôn khổ chương trình trao đổi văn hóa giữa Chính phủ hai nước, thì thu nhập từ hoạt động trình diễn tại Việt Nam của cá nhân, công ty nước ngoài sẽ được miễn thuế tại Việt Nam nếu tại Hiệp định giữa Việt Nam và Nước đó có quy định như vậy.

3. Vậy trường hợp các nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá và các siêu mẫu tham gia các hoạt động biểu diễn, thể thao có nghĩa vụ phải nộp thuế TNCN cho thời gian biểu diễn tại Việt Nam hay không?

Theo quy định của nội luật của Việt Nam thì thu nhập từ việc tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác và một số khoản lợi ích không bằng tiền như khách sạn, phương tiện di chuyển cho cá nhân được xác định là khoản thu nhập chịu thuế tại Việt Nam.

Như vậy, người nước ngoài là các nghệ sỹ, ca sỹ, vận động viên, cầu thủ bóng đá và các siêu mẫu tham gia các hoạt động biểu diễn, thể thao có nghĩa vụ phải nộp thuế TNCN cho thời gian biểu diễn tại Việt Nam.

Trong trường hợp đơn vị tổ chức ở Việt Nam trả phí dịch vụ cho Công ty quản lý nước ngoài thì khoản thanh toán này sẽ chịu thuế nhà thầu tại Việt Nam.

VÍ DỤ:

THEO LỜI MỜI BIỂU DIỄN CỦA ĐƠN VỊ TRONG NƯỚCTHEO HỢP ĐỒNG BIỂU DIỄN 
Theo LỜI MỜI của Công ty biểu diễn V của Việt Nam thì một ca sỹ là đối tượng cư trú của Hàn QuốcCa sỹ Hàn Quốc sang biểu diễn tại Việt Nam trên cơ sở HỢP ĐỒNG (được đàm phán và ký kết tại Hàn Quốc) giữa Công ty biểu diễn V của Việt Nam và Công ty X của Hàn Quốc.

Đã có một buổi biểu diễn tại Việt Nam và nhận được khoản thù lao là 500 triệu VNĐ.

Ngoài ra, ca sĩ này được công ty V chi trả: tiền khách sạn và phương tiện di chuyển riêng.

Đã có một buổi biểu diễn tại Việt Nam.

Theo quy định của luật thuế tại V:

Ca sĩ này có nghĩa vụ nộp thuế TNCN tại VN cho khoản thù lao nhận được cũng như các khoản lợi ích không bằng tiền (tiền khách sạn và phương tiện di chuyển riêng)

Theo quy định của luật thuế tại VN:

– Khoản thu nhập của Công ty X từ hợp đồng này sẽ phải chịu thuế nhà thầu tại VN.

– Trường hợp hợp đồng tách riêng phí dịch vụ và các lợi ích không bằng tiền cho ca sĩ của công ty X thì cả 2 khoản này đều được coi là thu nhập của công ty X và chịu thuế nhà thầu tại Việt Nam.

4. Nhóm nhạc ca sĩ nước ngoài biểu diễn Blackpink đến VN biểu diễn phải đóng thuế ra sao?

4.1 Đối với bên Việt Nam

Về vấn đề đóng thuế của BlackPink, ông Nguyễn Văn Được, Ủy viên Thường trực BCH, Phó trưởng Ban đối ngoại Hội Tư vấn Thuế Việt Nam phân tích: Theo quy định hiện hành, Blackpink và các bên liên quan có nghĩa vụ đóng thuế đối với ngân sách nhà nước Việt Nam.

Bên Việt Nam là bên trực tiếp đứng ra tổ chức đêm biểu diễn sẽ phải nộp 5% thuế GTGT đối với vé xem đêm văn nghệ bán ra căn cứ theo Khoản 13, Điều 10, Thông tư 219/2013/TT-BTC sau khi trừ đi các khoản chi phí được trừ theo quy định thì đơn vị này nộp thuế TNDN với mức là 20%, tương tự như các doanh nghiệp thông thường.

ca sĩ nước ngoài biểu diễn
Bên trực tiếp đứng ra tổ chức đêm biểu diễn sẽ phải nộp 5% thuế GTGT đối với vé xem Blackpink.

Đối với các khoản doanh thu khác ngoài hoạt động trên mà công ty thu được sẽ chịu thuế suất GTGT là 8-10%. Cụ thể, theo Công văn 1015/CT-TTHT: Trường hợp Công ty ký hợp đồng với khách hàng để sản xuất phim quảng cáo 30s không phải là phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình thì hoạt động này áp dụng thuế suất GTGT là 10%.

4.2 Đối với bên nước ngoài – Tập đoàn YG Entertainment

Công ty đại diện của Blackpink – Tập đoàn YG Entertainment với tư cách cung cấp dịch vụ biểu diễn cho bên Việt Nam sẽ thuộc đối tượng nộp thuế nhà thầu nước ngoài nên cơ sở cung cấp dịch vụ tại Việt Nam hoặc với tư cách là nhà thầu trực tiếp tổ chức biểu diễn tại Việt Nam theo Khoản 1, Điều 1, Thông tư 103/2014/TT-BTC và theo quy định tại Điều 17 và Điều 22, Hiệp định tránh đánh thuế lần 2 giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 1992 và các phiên bản sửa đổi thì thu nhập nhận được thuộc quyền đánh thuế của Việt Nam.

Trong đó, tùy từng trường hợp mà nhà thầu có thể áp dụng:

  • Nếu thu nhập nhận được chia từ bản quyền: Chịu 10% thuế TNDN.
  • Nếu thu nhập nhận được chia từ dịch vụ: Chịu 5% thuế TNDN, 5% thuế GTGT.

Tùy từng trường hợp mà nhà thầu có thể áp dụng mức thuế.

Để làm rõ vấn đề này, bạn có thể tham khảo Công văn 81424/CT-TTHT:

“Căn cứ các quy định trên, trường hợp Công ty Stanley Electric Co., Ltd trụ sở tại Nhật Bản (nhà thầu nước ngoài) ký hợp đồng với Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam và phát sinh thu nhập được trả cho quyền sử dụng chương trình đào tạo trực tuyến về kiến thức kỹ thuật liên quan đến thiết kế, tạo bản vẽ… thì Nhà thầu nước ngoài thuộc đối tượng chịu thuế nhà thầu theo quy định tại Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 06/08/2014 của Bộ Tài chính.

Trường hợp nhà thầu nước ngoài không đáp ứng được điều kiện vệ trực tiếp kê khai thuế tại Việt Nam theo quy định tại Điều 8 Mục 2 Chương II Thông tư 103/2014/TT-BTC thì Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam có trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài.

Trường hợp hoạt động cấp quyền truy cập sử dụng chương trình đào tạo trực tuyến được xác định là hoạt động chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hoặc chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ thì thu nhập nhà thầu nước ngoài không chịu thuế GTGT, chịu thuế TNDN theo tỷ lệ 10% trên doanh thu tính thuế TNDN đối với thu nhập từ tiền bản quyền.

Trường hợp hoạt động cấp quyền truy cập sử dụng chương trình đào tạo trực tuyến không phải là hoạt động chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ theo quy định của pháp luật thì thu nhập của nhà thầu nước ngoài chịu thuế GTGT theo tỷ lệ 5% trên doanh thu tính thuế GTGT và chịu thuế TNDN theo tỷ lệ 5% trên doanh thu tính thuế TNDN đối với dịch vụ thông thường.”

XEM THÊM:

04 nhóm ngành nghề tính thuế GTGT theo tỷ lệ trên doanh thu

Trường hợp 1 người có 2 mã số thuế cá nhân – Cách xử lý

4.3 Đối với các thành viên của nhóm nhạc BlackPink

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 1, Thông tư 103/2014/TT-BTC, 4 nghệ sĩ của BlackPink sẽ phát sinh nghĩa vụ thuế cho phần thu nhập có nguồn gốc tại Việt Nam thông qua việc biểu diễn nghệ thuật do bên YG Entertainment chi trả.

Theo Điều 17, Hiệp định thuế giữa Việt Nam và Hàn Quốc thì thu nhập của nghệ sĩ phát sinh từ các buổi biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam thuộc quyền đánh thuế của Việt Nam đối với phần thu nhập các nghệ sĩ thu được trực tiếp tại Việt Nam hoặc được phía công ty đại diện phân bổ cho cuộc biểu diễn tại Việt Nam.

Nghĩa vụ thuế có thể là 2% thuế GTGT và 1% thuế TNCN theo Khoản 4, Phụ lục 1, Thông tư 40/2021/TT-BTC áp dụng đối với cá nhân hành nghề độc lập hoặc mức 20% đối với các nghệ sĩ nhận trực tiếp dưới hình thức tiền lương, tiền công.

Vấn đề thuế đối với 4 thành viên Blackpink sẽ do cơ quan thuế Việt Nam sẽ phối hợp xử lý nhằm tránh thất thu thuế.

Tuy nhiên, thu nhập của 4 nghệ sĩ Blackpink do bên YG Entertainment chi trả nên vấn đề thu thuế gặp một số vấn đề. Vì vậy, cơ quan thuế Việt Nam sẽ phối hợp với một số cơ quan chức năng để xử lý nhằm tránh thất thu thuế.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

ca sĩ nước ngoài biểu diễn 3
Hỏi đáp thuế đối với ca sĩ nước ngoài biểu diễn

Trên đây là một số giải đáp cho vấn đề thu thuế đối với nhóm nhạc Blackpink trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam thời gian vừa qua. Bạn có thể tham khảo để nắm được thông tin về cơ chế thu thuế, nộp thuế áp dụng đối với các nhóm nhạc nước ngoài sang Việt Nam biểu diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *