Cá nhân tạm dừng hoạt động kinh doanh có phải qua CQT không?

Cá nhân tạm dừng hoạt động kinh doanh | Cá nhân kinh doanh không thuộc diện đăng ký kinh doanh thì khi tạm ngừng hoạt động, kinh doanh có phải thông báo với cơ quan thuế không?  Theo quy định thì việc các cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động phải có thông báo bằng văn bản cho cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây cùng Kế Toán Việt Hưng là tìm hiểu thủ tục có liên quan đến vấn đề thủ tục ngừng kinh doanh bạn đọc nên tìm hiểu.

Những đặc điểm cơ bản khi cá nhân tạm dừng hoạt động kinh doanh

Trong trường hợp này sẽ có 2 vấn đề xảy ra:

 • Cá nhân kinh doanh là diện đăng ký kinh doanh theo quy định không cần phải nộp thông báo tạm ngừng cho cơ quan thuế.
 • Cá nhân kinh doanh thuộc diện là không đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện làm thủ tục thông báo với cơ quan thuế.

Theo căn cứ vào Điều 37 Luật quản lý thuế 2019 quy định:

 1. Đối với cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký kinh doanh, nếu như doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hay tiếp tục hoạt động trở lại. Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thông báo của doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền để thực hiện công việc quản lý thuế trong thời gian doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, kinh doanh hoặc hoạt động trở lại trước thời hạn theo quy định.
 2. Đối với cá nhân kinh doanh không thuộc diện đăng ký kinh doanh thì phải thực hiện làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan thuế. Thời gian chậm nhất là 1 ngày trước khi tạm ngưng hoạt động, kinh doanh hoặc hoạt động trở lại trước thời hạn theo quy định.

Xác định thời gian nộp thuế tạm ngừng hoạt động

Căn cứ theo Khoản 1 điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP có một số quy định về quản lý thuế như sau. Đối với doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh phải có trách nhiệm thông báo tạm ngừng kinh doanh theo quy định và thực hiện các điều khoản:

 • Đối với người nộp thuế có đăng ký kinh doanh, đăng ký hợp tác xã, đăng ký doanh nghiệp, thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã được cơ quan quản lý trực tiếp ghi nhận trên hệ thống quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã. Những cơ quan này phải có trách nhiệm thông báo việc tạm ngừng kinh doanh cho cơ quan quản lý thuế theo phương thức điện tử qua hệ thống.
 • Đối với cá nhân kinh doanh được cơ quan quản lý Nhà nước chấp thuận thông báo tạm ngưng hoạt động kinh doanh. Thời gian được ghi trên văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp. Thông báo nộp thuế sẽ được gửi trực tiếp cho doanh nghiệp chậm nhất là 3 ngày kể từ ngày gửi văn bản.
 • Đối với người nộp thuế là cá nhân không thuộc diện đăng ký kinh doanh theo quy định thì phải tiến hành thông báo việc tạm ngừng hoạt động đến cơ quan thuế chậm nhất là 1 ngày trước khi tạm dừng. Sau đó cơ quan thuế sẽ có trách nhiệm gửi thông báo cho cá nhân kinh doanh về việc xác nhận thông tin tạm ngưng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời hạn 2 ngày. Theo quy định doanh nghiệp tạm ngừng không quá 1 năm tương ứng với 1 lần đăng ký.

XEM THÊM:

Trường hợp 1 người có 2 mã số thuế cá nhân – Cách xử lý

Cách giải quyết việc bị đăng ký trộm mã số thuế cá nhân?

Cách làm thủ tục dành cho cá nhân tạm dừng hoạt động kinh doanh

Trường hợp phải làm thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh chỉ xảy ra với những doanh nghiệp không đăng ký kinh doanh. Những cá nhân kinh doanh khi muốn tạm ngưng hoạt động kinh doanh thực hiện gửi thông báo Mẫu số 23/ĐK-TCT ban hành đến cơ quan thuế theo thời gian quy định tại Khoản 1,3 và 4 Điều 4 Nghị định số 126/2020/ NĐ-CP ngày 19/10/2020 của chính phủ đã quy định.

cá nhân tạm dừng hoạt động kinh doanh 3
Mẫu số 23/ĐK-TCT

Một số lưu ý cho cá nhân kinh doanh trong thời gian tạm ngừng hoạt động

Theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 126/ NĐ-CP đã đưa ra một số quy định cần lưu tâm như sau:

 • Trong thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh, các cá nhân sẽ không phải kê khai thuế. Trừ trường hợp doanh nghiệp tạm dừng hoạt động không trọn 1 tháng, quý, năm tài chính thì vẫn phải nộp kê khai thuế tháng, quý, năm theo quy định.
 • Cá nhân nộp thuế bằng phương pháp khoán tạm ngừng kinh doanh được cơ quan thuế xác định lại nghĩa vụ thuế khoán theo quy định.
 • Các cá nhân kinh doanh không phải nộp báo cáo tài chính và không được sử dụng hóa đơn. Nếu như trong trương hợp được cơ quan thuế sử dụng hóa đơn thì phải nộp hồ sơ khai thuế, nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Trong thời gian tạm ngừng cá nhân phải tuân thủ các quyết định, thông báo của cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề: thu nợ, cưỡng chế, thanh tra, kiểm tra về việc chấp hành nộp thuế theo quy định.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

cá nhân tạm dừng hoạt động kinh doanh 3
Hỏi đáp cá nhân kinh doanh

Trên đây là bài viết giải đáp những thắc mắc về cá nhân kinh doanh tạm ngừng hoạt động có cần làm thủ tục với cơ quan thuế. Các thông tin trong bài viết dựa theo các văn bản hiện hành nên rất chính xác với thực tế. Hy vọng qua đây các bạn sẽ nắm được một số quy định cơ bản trong quá trình khai báo việc ngừng kinh doanh – đừng quên ghé Like Fanpage KẾ TOÁN VIỆT HƯNG cập nhật thông tin hữu ích nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.