Bệnh Corona có thuốc chữa chưa & những triệu chứng bệnh Corona là gì?

Bệnh Corona có thuốc chữa chưa? – Đang là câu hỏi cấp thiết đông đảo người dân mong nhận được lời hồi đáp nhất trong tình cảnh cấp báo động về virus Corona toàn cầu hiện nay. Hãy cùng đón xem bài viết ngay dưới đây Kế toán Việt Hưng đã tổng hợp được tin tức mới nhất.

bệnh corona có thuốc chữa chưa
Bệnh Corona có thuốc chữa chưa & những triệu chứng bệnh Corona là gì?

1. Biểu hiện bệnh Corona

Căn cứ theo Quyết định 322/QĐ-BYT ngày 06 tháng 02 năm 2020 Về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV)

1.1. Trường hợp bệnh nghi ngờ

Bao gồm các trường hợp:

A. Người bệnh có sốt và viêm đường hô hấp cấp tỉnh VÀ không lý giải được bằng các căn nguyên khác VÀ có tiền sử đến/ở/đi về từ vùng dịch tễ có bệnh do 2019-nCoV trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

HOẶC

B. Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào VÀ có ít nhất một trong hai yếu tố dịch tễ sau, xuất hiện trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng:

a. Tiếp xúc gần (*) với trường hợp bệnh có thể hoặc xác định nhiễm 2019-nCoV.

b. Làm việc hoặc có mặt tại các cơ sở y tế đang điều trị các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính đã xác định hoặc có thể nhiễm 2019-nCoV VÀ tiếp xúc trực tiếp với những người bệnh này.

* Tiếp xúc gần bao gồm:

– Tiếp xúc tại các cơ sở y tế, bao gồm: trực tiếp chăm sóc người bệnh nhiễm 2019-nCoV; làm việc cùng với nhân viên y tế nhiễm 2019-nCoV; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng bệnh có người bệnh nhiễm 2019-nCoV.

– Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤1-2 mét với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm 2019-nCoV.

– Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm 2019-nCoV.

– Làm việc cùng phòng, học cùng lớp, sinh hoạt chung… với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm 2019-nCoV.

– Di chuyển trên cùng phương tiện với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm 2019-nCoV.

1.2. Trường hợp bệnh có thể

Là các trường hợp bệnh nghi ngờ nhưng không thể lấy bệnh phẩm xét nghiệm hoặc chưa có kết quả xét nghiệm khẳng định.

1.3. Trường hợp bệnh xác định

Là trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc có thể đã được khẳng định bằng xét nghiệm real-time RT-PCR dương tính với 2019-nCoV hoặc bằng kỹ thuật giải trình tự gene.

2. Triệu chứng bệnh Corona là gì 

(1) Lâm sàng

– Thời gian ủ bệnh: từ khi có phơi nhiễm với căn nguyên cho đến khi có triệu chứng đầu tiên từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày.

– Triệu chứng lâm sàng ban đầu hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

– Diễn biến:

+ Hầu hết người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần.

+ Một số trường hợp có thể viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, rối loạn thăng bằng kiềm-toan, suy chức năng các cơ quan dẫn đến tử vong. Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7-8 ngày.

+ Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

(2) Xét nghiệm cận lâm sàng

Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu thay đổi không đặc hiệu:

– Số lượng bạch cầu trong máu có thể bình thường hoặc giảm; số lượng bạch cầu lympho thường giảm, đặc biệt nhóm diễn biến nặng.

– Protein C phản ứng (CRP) bình thường hoặc tăng, procalcitonin (PCT) thường bình thường. Một số trường hợp có thể tăng nhẹ ALT, AST, CK, LDH.

– Trong các trường hợp diễn biến nặng có các biểu hiện suy chức năng các cơ quan, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải và toan kiềm.

(3) X-quang và chụp cắt lớp (CT) phổi

– Ở giai đoạn sớm hoặc chỉ viêm đường hô hấp trên, hình ảnh x-quang thường bình thường.

– Khi có viêm phổi, tổn thương thường ở hai bên với dấu hiệu đám mờ (hoặc kính mờ) lan tỏa, ở ngoại vi hay thùy dưới. Tổn thương có thể tiến triển nhanh trong ARDS. Ít khi gặp dấu hiệu tạo hang hay tràn dịch, tràn khí màng phổi.

(4) Xét nghiệm khẳng định cản nguyên

– Phát hiện 2019-nCoV bằng kỹ thuật real-time RT-PCR hoặc giải trình tự gene từ các mẫu bệnh phẩm.

3. Bệnh Corona có thuốc chữa chưa đang là cuộc chạy đua của các nhà nghiên cứu 

– Ngày 10/01/2020, các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ trên hệ thống dữ liệu chung bộ gen của Coronavirus 2019-nCoV

Tại Mỹ

 • Tổ chức CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) đã tài trợ cho 3 công ty phát triển vắc-xin phòng 2019-nCoV. Hai công ty Inovio Pharmaceuticals Inc. tại San Diego, Mỹ và Moderna Inc. tại Massachusetts, Mỹ đều thông báo rằng vắc-xin của họ có thể sẵn sàng tiến hành thử nghiệm trên động vật trong vòng một tháng tới
 • Công ty Moderna cũng cho biết thêm rằng họ có thể sản xuất được vắc-xin cho thử nghiệm lâm sàng trên người trong 3 tháng tới
 • 2 công ty Inovio và Moderna đều sử dụng công nghệ chế tạo vắc-xin mới dựa trên trình tự DNA đặc hiệu hoặc mRNA của virus. Trình tự DNA được chọn mã hoá cho protein của virus, có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch trong cơ thể người mà không gây bệnh cho người được tiêm vắc-xin
 • Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) đang phối hợp với Hãng dược Regeneron tại nước này phát triển thuốc chữa nCoV từ một nhóm thuốc từng giúp tăng tỷ lệ sống sót ở bệnh nhân Ebola, theo AFP. Phương pháp này dùng kháng thể đơn dòng “khóa” một số protein ở vi rút, vô hiệu hóa khả năng lây nhiễm cho tế bào
 • Theo AP, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc chia sẻ bản đồ gien của nCoV, các chuyên gia tại Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã tạo ra một thành phần chính cho loại vắc xin dự kiến sẽ thử nghiệm vào tháng 4
 • CEPI cũng đang tài trợ cho 2 chương trình nghiên cứu văcxin chống chủng virus corona mới tại Đại học Queensland, Úc, và chương trình phối hợp giữa Viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia (NIAID) Mỹ và Công ty Moderna. NIAID cho biết họ có thể rút ngắn thời gian đưa văcxin ngừa virus nCoV-2019 vào thử nghiệm lâm sàng ở người xuống còn 3 tháng nhờ tiến bộ công nghệ phát triển từ dịch SARS trước đây.

Tại Canada, Viện Nghiên cứu VIDO -InterVac cũng đang nghiên cứu chế tạo vắc xin.

Tại Pháp

Viện Pasteur tại Paris (Pháp) đang thử nghiệm vắc xin bệnh sởi và điều chỉnh gien để xem xét tính hiệu quả đối với nCoV

Tại Nhật Bản

 • Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp từ một bệnh nhân nhiễm virus này.
 • Theo NIID, chuỗi gen của chủng virus đã được cô lập trùng khớp tới 99,9% với chuỗi gen của virus corona mà Chính phủ Trung Quốc đã công bố. Trong virus đã được cô lập này, không có bất cứ sự biến đổi nào về gen có thể dẫn tới sự lây nhiễm hay độc tính cao hơn.
 • Với thành công này, NIID sẽ bắt đầu quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus corona.

Tại Trung Quốc

 • Công ty Clover Biopharmaceuticals thậm chí công bố kế hoạch tham vọng hơn là phát triển loại văcxin dựa trên protein của virus corona và có thể đưa vào thử nghiệm trong vài tuần tới. Trung Quốc cũng đang bắt tay với Nga để phát triển văcxin chống chủng virus nCoV-2019.
 • Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma đã tuyên bố tài trợ 100 triệu nhân dân tệ, khoảng 14 triệu USD, trong đó gần một nửa sẽ dành cho việc phát triển văcxin chống virus nCoV-2019.
 • Tại Hong Kong, Giáo sư Yuen Kwok-yung tại Đại học Hong Kong ngày 28/1 cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển được vắc xin cho virus corona nhưng cần thời gian để thử nghiệm trên động vật. Ông tiết lộ sẽ mất vài tháng để thử nghiệm vắc xin trên động vật và ít nhất thêm 1 năm để thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi có thể đưa vào sử dụng. Vị chuyên gia về bệnh truyền nhiễm này cho biết vắc xin được tách ra từ virus trong ca nhiễm đầu tiên tại Hong Kong

4. Ước tính của các nhà về nghiên cứu thành công vacxin corona | Bệnh corona có thuốc chữa chưa?

Các nhà khoa học cho rằng dù đẩy mạnh việc phát triển văcxin, việc thử nghiệm và sản xuất sẽ còn đối mặt với nhiều thách thức khác. Do đó, thế giới phải chờ ít nhất một năm nữa mới có thể có được loại văcxin hiệu quả để đối phó với virus nCoV-2019

Kate Broderick, người chịu trách nhiệm cho dự án sản xuất vắc-xin Coronavirus 2019-nCoV tại công ty Inovio cho biết rằng chỉ trong 3 giờ đồng hồ sau khi Trung Quốc cung cấp trình tự hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV họ đã có thể thiết kế được vắc-xin cho loại virus này.

Ana Maria Henao-Restrepo từ tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết rằng hiện WHO đang xem xét để quyết định xem loại vắc-xin nào sẽ được kiểm chứng đầu tiên ở trên người. Các chuyên gia cần quan tâm tới nhiều tiêu chí trong đó bao gồm tính an toàn có thể chấp nhận được của loại vắc-xin, khả năng gây đáp ứng miễn dịch của loại vắc-xin và khả năng có sẵn kịp thời của liều vắc-xin. Tổ chức WHO sẽ công bố quyết định xem loại vắc-xin nào sẽ được thử nghiệm trên người trong vài ngày tới.

Công ty Inovio cho biết rằng nếu thử nghiệm lâm sàng ban đầu trên người thành công thì cuộc thử nghiệm lớn hơn có thể được tiến hành vào cuối năm nay tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang diễn ra một cách nghiêm trọng. Dù chưa biết dịch bệnh có thể được kiểm soát sớm hay không nhưng đó là thời gian ngắn nhất có thể để phát triển một loại vắc-xin cho chủng virus mới.

–> Mỹ cho biết đang phát triển một vắc xin nhưng phải mất ít nhất 3 tháng mới bắt đầu những thử nghiệm ban đầu và thêm 3 tháng nữa để thu thập dữ liệu.

Trên đây là những thông tin Kế toán Việt Hưng thu thập tổng hợp được từ các nguồn tin mới cập nhật sớm nhất hiện nay. Hãy sát trùng tay sạch sẽ & đeo khẩu trang phòng ngừa bệnh dịch Corona nguy hiểm có sự lây lan rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.