Tra cứu thuế thu nhập cá nhân | Thông tin, mã thuế cá nhân

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thế nào? – Từ ngày mức thuế thu nhập cá nhân được áp dụng thì không chỉ các doanh nghiệp mà cả các cá nhân cũng cần tuân thủ các điều khoản về việc nộp thuế. Do vậy, Thuế TNCN luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nhưng bạn đã biết thông tin, mã số thuế TNCN của chính mình chưa? Làm thế nào để tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân một cách nhanh và dễ dàng nhất? Ngày nay, việc tra cứu mã số thuế cá nhân cũng được hiện đại hóa theo chiều hướng đơn giản hóa, ngày càng tra cứu dễ dàng. Bài viết này, Kế Toán Việt Hưng xin chia chia sẻ các tra cứu thuế thu nhập cá nhân một cách đơn giản nhất hiện nay.

tra cứu thuế thu nhập cá nhân
Tra cứu thuế thu nhập cá nhân | Thông tin, mã thuế cá nhân

1. Những khái niệm cơ bản

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất với mục đích kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký để cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế.

Tại sao bạn phải tra cứu thông tin, mã số thuế cá nhân?

Việc tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN có thể dùng khi bạn quên mất mã số thuế của mình., đây là điều cần thiết để bạn biết chắc chắn rằng mình đã có mã số thuế được đăng ký đầy đủ để có thể nộp các loại thuế cần thiết theo đúng quy định luật pháp Việt Nam.

Trong trường hợ công ty sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động. Thì trước khi đăng ký doanh nghiệp sẽ phải tra xem người lao động đã được cấp mã số thuế TNCN hay chưa? Để tránh những sai sót không đáng có.

2. Hướng dẫn cách tra cứu thông tin, mã số thuế cá nhân

Hiện nay, có thể tra cứu trực tuyến MST cá nhân, thông tin người nộp thuế trên 2 trang web: –Tncnonline ( Tổng Cục Thuế) : https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx

-Tracuunnt (Bộ Tài Chính): http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

(1)  Cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên TNCNONLINE.COM.VN

Để tra cứu mã số thuế cá nhân trên TNCNONLINE.COM.VN, người dùng chỉ cấp truy cập vào đường link sau đây: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/TracuuMST.aspx  . Sẽ xuất hiện giao diện sau đây:

tra cứu thuế thu nhập cá nhân

 1. Click chọn Cá nhân
 2. Chứng minh thư/ Hộ chiếu: Nhập số CMND/Hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước của người đã đăng ký MST cá nhân
 3. Xác nhân thông tin (*): Nhập chính xác kí tự ngay dưới để xác nhận ( Lưu ý: phần chữ và số màu đỏ để nhập vào ô xác nhận thông tin khá là khó nhìn, chú ý nhìn kỹ và nhập chuẩn chữ viết hoa, viết thường, nếu hiện ra thông tin không đúng, nhập lại mã xác nhận thông tin và chờ kết quả tiếp)
 4. Bấm vào ô “Tìm kiếm” đẻ bắt đầu tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân.
 5. Chờ và nhận kết quả

tra cứu thuế thu nhập cá nhân

(2) Cách tra cứu MST cá nhân trên TỔNG CỤC THUẾ – BỘ TÀI CHÍNH

Để tra cứu mã số thuế cá nhân, truy cập vào trang web của tổng cục thuế bằng đường dẫn sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.js

tra cứu thuế thu nhập cá nhân

 1. Kiểm tra chọn đúng tab : Thông tin về người nộp thuế TNCN
 2. Số chứng minh thư/thẻ căn cước: Nhập số CMND của cá nhân cần tra cứu
 3. Mã xác nhận * : Nhập mã Capcha (Lưu ý: Các ký tự phân biết chữ hoa và chữ thường, cần nhập đúng với hình)
 4. Sau khi nhập xong các thông tin, bấm chọn vào Tra cứu.
 5. Chờ nhận kết quả

tra cứu thuế thu nhập cá nhân

 

> Tại sao không tra được mã số thuế cá nhân?

Khi tra cứu mã số thuế cá nhân bạ có thể sẽ gặp phải trường hợp không tra được mã số thuế cá nhân. Thông thường có 3 nguyên nhân dẫn đến điều này.

 • Do chưa được cấp mã số thuế cá nhân.
 • Do có sự thay đổi về số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu nhưng cá nhân không nhớ số để tra cứu.
 • Do cơ quan thuế chưa kích hoạt mã số thuế cá nhân này trên trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế – Bộ Tài chính.

Trên đây Kế toán Việt Hưng đã hướng dẫn chi tiết cách tra cứu  thông tin mã số thuế cá nhân trực tuyến một cách nhanh và đơn giản nhất, mong rằng sẽ đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo.

Chúc các bạn làm kế toán thành công!

 

 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959