Thuế môn bài cho văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh

Văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh | Mỗi công dân khi kinh doanh trên mọi loại hình đều phải nộp thuế cho đất nước. Vậy thuế môn bài đối với văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch có phải nộp hay không. Hãy cùng Kế toán Việt Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thuế môn bài đối với văn phòng đại diện
Thuế môn bài đối

Thuế môn bài cho văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh

1. Văn phòng đại diện và văn phòng giao dịch có được miễn thuế không?

Văn phòng đại diện hoặc phòng giao dịch là một đơn vị phụ thuộc của một doanh nghiệp. Có nhiệm vụ là đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp cho những lợi ích của doanh nghiệp. Và phải bảo vệ các lợi ích đó. Những tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện được làm theo quy định của pháp luật.

Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Điều 3 của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí môn bài:

.Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

Theo quy định của Pháp luật nếu văn phòng đại diện hoặc phòng giao dịch không có thực hiện giao dịch. Không xúc tiến thương mại, không hoạt động kinh doanh. Thì không phải nộp thuế môn bài. Nhưng ngược lại văn phòng đại diện và phòng giao dịch của công ty có hoạt động kinh doanh thì phải nộp thuế môn bài.

2. Các mức thuế môn bài

Mức thu thuế môn bài áp dụng vào 3 bậc khác nhau. Nếu có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng. Thì được xét vào bậc 1 với mức thuế là 3.000.000 cho một năm. Nếu có vốn dưới 10 tỷ đồng. Thì xét vào bậc 2 với mức 2.000.000 một năm. Những chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác. Thì được xét vào bậc 3 với mức thuế môn bài cho cả năm là 1.000.000 cho một năm.

Như vậy văn phòng đại diện sẽ được áp dụng mức thuế môn bài cho cả năm là 1.000.000 đồng. Còn về văn phòng giao dịch sẽ được miễn thuế.

Thuế môn bài đối với văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch
Thuế môn bài đối

3. Một số chú ý khí tính thuế môn bài

Nếu người nộp thuế được thành lập trong thời gian là 6 tháng đầu năm thì mức thuế phải nộp vẫn là cả năm. Nhưng nếu người nộp thuế được thành lập sau 6 tháng cuối năm hiên hành. Thì phải nộp thuế môn bài là 50% cho mức thuế cả năm. Người nộp thuế sản xuất hay kinh doanh được không kê khai những lệ phí môn bài. Thì bắt buộc phải đóng lệ phí cả năm, không có phân biệt là 6 tháng đầu năm. Hay thuộc 6 tháng cuối năm.

Nếu những tổ chức kinh doanh nộp đơn về việc tạm ngừng kinh doanh trong cả năm. Thì không phải nộp thuế cho cả một năm. Nhưng nếu không nghỉ kinh doanh trong một năm. Thì vẫn phải nộp thuế môn bài như thường lệ là cả năm.

4. Những trường hợp được miễn thuế môn bài

Những trường hợp sau sẽ được miễn thuế môn bài gồm:

Những cá nhân, hay nhóm cá nhân và hộ gia đình kinh doanh. Nhưng lại có doanh thu mỗi năm dưới 100 triệu đồng. Hoặc dưới 100 triệu trở xuống thì được miễn thuế môn bài. Hoặc có kinh doanh nhưng những hoạt động kinh doanh này không hoạt động thường xuyên.

Những cá nhân, hoặc nhóm cá nhân và hộ gia đình đang tham gia sản xuất muối, đánh bắt hải sản, hoặc đánh bắt ca, bưu điện văn hóa hoặc những cơ quan bao chí và những chi nhánh văn phòng đại diện của hợp tác xã. Những nơi làm quỹ tín dụng nhân dân xã như chi nhánh, văn phòng, địa điểm, địa bàn miền núi. Hoặc những nơi miền núi được theo quy định của Ủy ban Dân tộc.Thì sẽ được miễn thuế môn bài.

Như vậy tóm lại, những đối tượng phải nộp thuế là những tổ chức doanh nghiệp, kinh tế, hoạt động kinh doanh sản xuất, chi nhánh văn phòng đại diện sẽ phải nộp thuế. Còn riêng phòng giao dịch sẽ không phải nộp thuế.

Tham khảo: Lập tờ khai thuế Môn Bài

Có 2 bình luận

 1. Hoàng Thoa đã viết:

  AD cho e hỏi với ạ, cty e mở chi nhánh khác tỉnh giờ nộp thuế môn bài bằng tk cty mẹ hay tk chi nhánh ạ

  • Admin Kế Toán Việt Hưng đã viết:

   Chào bạn, với câu hỏi này Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau: 

   Bạn nộp tiền thuế môn bài cho chi nhánh bằng tài khoản công ty mẹ hoặc chi nhánh đều được. Cty mẹ nộp là lập giấy nộp tiền thay nha

   Bạn muốn đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh nhất về nghiệp vụ kế toán, truy cập ngay Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan/ của chúng tôi nhé! Hotline tư vấn về khóa học: 0988.680.223

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.