Thủ tục hồ sơ giải trình thu nhập 2 nơi của người lao động

Thủ tục hồ sơ giải trình thu nhập 2 nơi của người lao động

Thực tế hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết về thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của những người lao động có thu nhập từ 2 nơi trở lên, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Người lao động được ủy quyền hay trực tiếp quyết toán thuế?

Tùy vào từng trường hợp để biết được cá nhân làm việc tại nhiều nơi có thể được ủy quyền quyết toán thuế cho nơi trả thu nhập hay là phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay trong các trường hợp sau:

– Chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại 01 nơi và thực tế đang làm việc tại nơi đó vào thời điểm quyết toán thuế, bao gồm trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.

– Có thu nhập vãng lai tại 01 nơi khác, nhưng bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ theo tỷ lệ 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

– Cá nhân là người lao động điều chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Trường hợp cuối năm người lao động có ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức mới phải thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân do tổ chức cũ cấp cho người lao động (nếu có) để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và thực hiện quyết toán thuế thay cho người lao động.

Các trường hợp còn lại, cá nhân có thu nhập từ nhiều nơi không được ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà phải tự thực hiện việc này.

2. Hồ sơ quyết toán bao gồm những gì?

 Khi trực tiếp làm quyết toán thuế, người lao động cần chuẩn bị:

– Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN.

– Phụ lục bảng kê giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN.

– Bản sao chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có).

– Bản sao Giấy chứng nhận khấu trừ thuế (trong đó ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhập nào) do cơ quan trả thu nhập cấp, hoặc Bản sao chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài đã có xác nhận của người nộp thuế trong trường hợp theo quy định của luật pháp nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp.

– Bản sao hóa đơn chứng từ để chứng minh cho các khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có).

– Trong trường hợp cá nhân có thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài thì phải có tài liệu chứng minh về số tiền đó.

Đối với tổ chức, cá nhận trả thu nhập chịu thuế, các hồ sơ cần chuẩn bị khi quyết toán thuế gồm có:

– Tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu số 05/QTT-TNCN.

– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế, theo biểu luỹ tiến từng phần mẫu số 05-1/BK-QTT-TNCN.

– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần mẫu số 05-2/BK-QTT-TNCN.

– Phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mẫu số 05-3/BK-QTT-TNCN.

3. Thủ tục quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân khai và nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN tại trang web của Tổng cục Thuế https://canhan.gdt.gov.vn, tại đây hệ thống có chức năng hỗ trợ xác định cơ quan thuế quyết toán, dựa vào các thong tin do cá nhân đã kê khai.

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Cục Thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên và thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế được quy định như sau:

+ Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì phải nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý của tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. Nếu trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì phải nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trong trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc nhưng tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì phải nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

+ Nếu cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì phải nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

– Trường hợp cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng đã khấu trừ 10% thuế thì quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

– Nếu cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Bước 2: Cơ quan Thuế tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Đây là lúc cơ quan thuê tiếp nhận và xử lý hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA ĐẶT CÂU HỎI để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại Group CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

giải trình thu nhập 2 nơi 3
Thủ tục hồ sơ giải trình thu nhập 2 nơi của người lao động

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục quyết toán thuế TNCN cho người lao động có thu nhập từ nhiều nơi trong một năm. Việc nắm rõ những quy định liên quan đến vấn đề này sẽ giúp người lao động tự tin thực hiện quyết toán thuế TNCN theo đúng thủ tục, quy trình đừng quên Like Fanpage ủng hộ trung tâm Kế Toán Việt Hưng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *