Tổng hợp sổ sách kế toán cần in cuối năm và các lưu ý cần rõ

Sổ sách kế toán cần in cuối năm | In chứng từ, sổ sách cần thiết để lưu trữ là công việc không thể thiếu của kế toán mỗi năm hạch toán tài chính xong. Vậy cần in những loại sổ sách nào và phải lưu ý gì về hóa đơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của kế toán Việt Hưng nhé!

sổ sách kế toán
Tổng hợp sổ sách kế toán cần in cuối năm và các lưu ý cần rõ

Tổng hợp sổ sách kế toán cần in cuối năm

1. Các loại hóa đơn chứng từ sổ sách kế toán cần in cuối năm

SỔ SÁCH KẾ TOÁN TỔNG HỢP  SỔ SÁCH KẾ TOÁN CHI TIẾT 

– Chứng từ ghi sổ (đối với hình thức ghi sổ Chứng từ ghi sổ)

– Nhật ký sổ cái (đối với hình thức ghi sổ Nhật ký sổ cái)

– Nhật ký chứng từ số 7, số 8 (đối với hình thức ghi sổ Nhật ký chứng từ)

– Sổ Nhật ký chung (đối với hình thức ghi sổ Nhật ký chung)

– Sổ cái các tài khoản phát sinh trong năm tài chính (Căn cứ vào Bảng cân đối kế toán có bao nhiêu tài khoản thì sẽ in tương ứng sổ cái)

– Sổ chi tiết công nợ phải thu cho tất cả các khách hàng

– Sổ chi tiết công nợ phải trả cho tất cả các nhà cung cấp

– Biên bản xác nhận công nợ của từng đối tượng (nếu có) cuối năm

– Sổ chi tiết các tài khoản

– Sổ quỹ tiền mặt

– Sổ chi tiết tiền gửi ngân hàng

Sổ tổng hợp về tình hình tăng, giảm tài sản cố định

Sổ khấu hao tài sản cố định

Sổ tổng hợp về tình hình tăng, giảm công cụ dụng cụ

Tình hình phân bổ công cụ dụng cụ

Thẻ kho nguyên vật liệu

Thẻ kho thành phẩm, hàng hóa

Bảng tổng hợp nhập, xuất, tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm, hàng hóa

– Bảng tổng hợp nhập xuất tồn từng kho

– Bảng chấm công, bảng lương, hợp đồng lao động, mẫu cam kết thu nhập 02/CK-TNCN,…

LƯU Ý: Số thứ tự các phiếu phải được đánh và sắp xếp tuần tự. Toàn bộ sổ sách, chứng từ sẽ được in ra và ký đầy đủ, ghi rõ họ tên, ngày tháng năm.

2. Lưu ý về hóa đơn sổ sách kế toán

2.1 Hóa đơn sổ sách kế toán đầu vào

 Hóa đơn mua cùng trong một ngày:

Nếu trong cùng một ngày mua liên tiếp hàng hóa của một đơn vị nhưng chia nhỏ ra làm nhiều hóa đơn giá trị gia tăng giá trị dưới 20 triệu đồng để làm cơ sở thanh toán tiền mặt thì vẫn bị loại thuế giá trị gia tăng. Do vậy cần phải để ý khi nhận hóa đơn của một đơn vị trong một ngày xem số tiền mua bán có vượt quá 20 triệu đồng hay không.

 Hóa đơn thanh toán làm nhiều lần:

Trường hợp thanh toán nhiều lần hóa đơn đó thì tất cả các lần đều phải chuyển khoản qua Ngân hàng, kể cả lần đặt cọc đầu tiên để làm cơ sở cho việc mua bán. Còn trường hợp nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đó và chuyển trả lại cho nhà cung cấp qua Ngân hàng. Nếu không phần tiền mặt đó sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng trong hóa đơn mua vào (sổ sách kế toán).

 Chuyển tiền qua ngân hàng:

Việc chuyển tiền qua Ngân hàng để thanh toán cho hóa đơn từ 20 triệu trở lên có nghĩa là phải chuyển từ tài khoản Ngân hàng mang tên công ty mình sang tài khoản ngân hàng mang tên nhà cung cấp, do đó nếu chuyển tiền từ một tài khoản không mang tên mình hoặc chuyển tiền sang một tài khoản không mang tên công ty người bán trên hóa đơn thì đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

 Thời điểm thanh toán:

Tại thời điểm kê khai nếu chưa đến thời hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng chưa trả tiền thì vẫn được kê khai thuế giá trị gia tăng khấu trừ bình thường, nhưng nếu đến thời hạn quyết toán, thời hạn thanh toán đã hết mà vẫn chưa thanh toán thì phần thuế giá trị gia tăng này bị loại ra và không được khấu trừ

 Phương thức thanh toán bù trừ:

Hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ giữa giá trị hàng hóa (dịch vụ) mua vào với giá trị hàng hóa (dịch vụ) bán ra cũng được coi là thanh toán qua Ngân hàng; trường hợp sau khi bù trừ công nợ mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua Ngân hàng.

sổ sách kế toán
Mẫu Phiếu thu – Phiếu chi

2.2 Hóa đơn sổ sách kế toán đầu ra

Viết nội dung trên hóa đơn:

Cần phải chú ý đến câu chữ khi viết hóa đơn nếu không sẽ đang ở một mức thuế suất thấp bị bắt nâng lên một mức thuế rất cao. Ví dụ như ở một doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh vận tải trong thời kỳ được giảm thuế giá trị gia tăng cho hoạt động vận tải từ 10% xuống còn 5%. Nếu hóa đơn ghi là dịch vụ vận tải thì sẽ được hưởng mức thuế suất là 5% nhưng nếu ghi là cho thuê xe thì mức thuế suất sẽ lại là 10%.

Kiểm tra có bỏ sót hóa đơn không:

Phải rà soát lại toàn bộ hóa đơn xuất ra mỗi tháng, để chắc chắn không bỏ sót hóa đơn nào, nếu bỏ sót thì ngay lập tức phải lập hóa đơn bổ sung và kê khai nộp thuế (sổ sách kế toán)

Các sản phẩm sử dụng nội bộ phải xuất hóa đơn:

Trong trường hợp doanh nghiệp trả lương cho người lao động bằng sản phẩm hàng hóa thành phẩm của mình, xuất hàng biếu tặng, làm từ thiện…. đều phải xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng. Đăc biệt cần thống kê khoản này và xuất hóa đơn bổ sung nếu chưa xuất tránh bị phát hiện lúc quyết toán sẽ bị phạt và cộng lãi phạt.

XEM THÊM:

03 Cách đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế thay thế văn bản giấy

Hướng dẫn làm sổ sách doanh nghiệp kế toán sản xuất

Hướng dẫn làm sổ sách doanh nghiệp kế toán xây dựng xây lắp

Trên đây là bài viết của kế toán Việt Hưng về tổng hợp sổ sách kế toán cần in cuối năm và các lưu ý cần rõ về hóa đơn sổ sách dịp cuối năm. Bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì hãy đặt câu hỏi lên Group hỏi – đáp nghiệp vụ thực tế nhanh nhất tại 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959