Những cuốn sách kế toán tài chính hay nên tham khảo

Sách kế toán tài chính – Kế toán là một trong những ngành quan trọng được đào tạo tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng cũng như trung cấp. Để học tốt và bồi dưỡng thêm những kiến thức bổ ích, các đầu sách hay về kế toán là một sự lựa chọn hữu ích cho chúng ta. Sau đây Kế toán Việt Hưng sẽ giới thiệu tới bạn đọc Những quyển sách kế toán hay nên tham khảo để củng cố lại kiến thức nhé.

sách kế toán tài chính
Những cuốn sách kế toán tài chính hay nên tham khảo

1. Cuốn “Kế Toán Kiểm Toán Trong Kinh Doanh” – Nguyễn Công Tâm

Quyển sách này được sử dụng trong những chương trình quốc tế về kế toán – kiểm toán và tài chính, là một trong những quyển nền tảng trước khi nhập môn chuyên ngành. Một quyển sách hay về kế toán đặc biệt phù hợp với độc giả chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Đây là cuốn sách cung cấp cái nhìn tổng quan về môi trường kinh doanh cũng như vai trò của công tác kế toán và kiểm toán đối với doanh nghiệp. Nội dung sách được sắp xếp hợp lý, trình bày dễ hiểu kết hợp những ví dụ sát thực tế nhất cho phép người đọc tiếp thu kiến thức có vẻ khô khan theo một cách thú vị gần gũi nhất có thể.

Cuốn sách bổ ích này là công cụ đắc lực cho những ai theo học khối ngành kinh tế. Cuốn sách cung cấp đầy đủ, chi tiết những kiến thức chuyên sâu theo chuẩn quốc tế cần nắm bắt trong chương trình ACCA, cung cấp một cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính, ngôn từ dễ hiểu, dễ nắm bắt thông tin,… đây thực sự là cuốn giáo trình tốt giúp sinh viên có thể theo kịp và tìm hiểu trước được khoá học, ngành học một cách đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

sách kế toán
Kế Toán Kiểm Toán Trong Kinh Doanh

2. Cuốn sách kế toán tài chính “Kế toán tài chính tập 1″ – Trần Xuân Nam

Nội dung cuốn sách này tập trung các vấn đề cơ bản của kế toán.  Nó trình bày các hệ thống kế toán, bộ khung kế toán Việt Nam và kế toán quốc tế mà sinh viên cũng như người hành nghề phải biết. Bên cạnh đó, sách còn trình bày những vấn đề về công tác kế công ty cổ phần với những nghiệp vụ phát sinh đặc biệt đặc thù trong mô hình công ty phổ biến này. Ngoài ra, cuối cuốn sách còn có bổ sung thêm phần thuật ngữ kế toán Việt – Anh giúp bạn đọc tiện theo dõi hơn.

Nội dung cuốn sách bao gồm các phần sau:

Phần 1. Các vấn đề cơ bản của kế toán

Phần 2. Các hệ thống kế toán, bộ khung kế toán Việt Nam và kế toán quốc tế.

Phần 3. Kế toán các tài sản không phải trả tiền và nợ phải trả.

Phần 4. Kế toán công ty cổ phần và các sự kiện đặc biệt.

sách kế toán tài chính
Kế toán tài chính tập 1

3. Cuốn sách kế toán tài chính “Kế toán tài chính tập 2” – Trần Xuân Nam

Kế toán tài chính tập 2 là quyển sách tiếp theo viết bởi tác giả Trần Xuân Nam. Cuốn sách này tập trung nói về cách lập cũng như kiểm soát phân tích số liệu của Báo cáo kết quả tài chính, đặc biệt là với công tác kế toán tập đoàn với các báo cáo tài chính hợp nhất khá phức tạp. Trong phần 2 này, tác giả đã giới thiệu chi tiết hơn về công tác kế toán chi phí giá thành. Cuối sách là phần tổng hợp kiến thức giới thiệu và so sánh chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán thế giới và kèm theo các ví dụ thực tiễn nhất cho người đọc.

Nội dung cuốn sách bao gồm các phần sau:

Phần 5. Báo cáo kết quả tài chính

Phần 6. Kế toán tập đoàn và các báo cáo tài chính hợp nhất

Phần 7: Phân tích các báo cáo tài chính

Phần 8: Kế toán chi phí/Giá thành

Phần 9. So sánh VAS với IFRS và các thực tế tốt nhất

4. Cuốn “Kế Toán Tài Chính” – PGS. TS Võ Văn Nhị 

Kế toán tài chính là phân hệ thông tin thuộc hệ thống thông tin kế toán, thực hiện chức năng cung cấp thông tin về tình hình tài sản, nguồn vốn cũng như tình hình và kết quả hoạt động của doanh nghiệp để phục vụ cho yêu cầu quản lý của nhiều đối tượng khác nhau, cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp. Việc tổ chức, thực hiện tốt kế toán tài chính không chỉ là mối quan tâm của các doanh nghiệp mà còn là mối quan tâm của cơ quan soạn thảo, ban hành chế độ kế toán, của các cơ quan nhà nước thực hiện chức năng quản lý doanh nghiệp. Cuốn sách này gồm 19 chương, trình bày về các nội dung kế toán ở các loại hình doanh nghiệp khác nhau; kết hợp chặt chẽ giữa các vấn đề lý luận về tổ chức kế toán với việc hướng dẫn các phương pháp thu thập, xử lý, tổng hợp và cung cấp thông tin hữu ích cho các đối tượng khác nhau. Đây là cuốn sách được biên soạn trên cơ sở tham khảo luật kế toán, các chuẩn mực kế toán đã ban hành, các Thông tư hướng dẫn thực hiện chuẩn mực kế toán; đặc biệt là cuốn sách đã chỉnh sửa, bổ sung những thay đổi của kế toán doanh nghiệp theo Thông tư 200/2014/TT-BTC.

sách kế toán tài chính
Kế Toán Tài Chính

5. Cuốn sách kế toán tài chính “Kế toán thương mại dịch vụ”

Hoạt động kinh doanh thương mại – dịch vụ liên quan các sản phẩm bao hàm bản chất vô hình, có sự tương tác cao giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, và vì thế nên công tác kế toán có các đặc trưng riêng trong quá trình xác định chi phí, doanh thu và lợi nhuận của các yếu tố cấu thành sản phẩm, xác định suất sinh lợi của các bộ phận trong một đơn vị thương mại – dịch vụ, để từ đó hoạch định các chiến lược kinh doanh và đầu tư thích hợp.

Cuốn sách này được biên soạn nhằm cung cấp các lý thuyết, bài tập, hướng dẫn giải và một số câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kế toán thương mại dịch vụ. Sách giúp người học hệ thống kiến thức và vận dụng các kiến thức vào các tình huống thực tế để người học có thể linh động hơn khi làm kế toán cho các doanh nghiệp thương mại dịch vụ.

sách kế toán tài chính
Kế Toán Thương Mại Dịch Vụ

6. Cuốn “Hướng dẫn thực hành lập sổ sách kế toán, báo cáo tài chính và báo cáo thuế GTGT trên Excel”

Cuốn sách kế toán này là giáo trình dùng để nghiên cứu giảng dạy của giáo viên, và cũng là tài liệu học tập cho sinh viên chuyên ngành kinh tế , là tài liệu để đào tạo nhân viên kế toán ở các cấp độ khác nhau. Quyển sách đề cập về việc ứng dụng các phần mềm kế toán giúp việc xử lý thông tin kế toán nhanh chóng, đạt hiệu quả cao trong quản lý tài chính – kế toán, điều hành doanh nghiệp. Cuốn sách này ra đời với mục tiêu tin học hóa hoàn toàn công tác kế toán, giúp công việc trở nên dễ dàng để quản lý cũng như theo dõi phân tích số liệu tài chính doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất cạnh tranh mạnh mẽ.

7. Cuốn “Hướng Dẫn Làm Bài Tập và Trắc Nghiệm Nguyên Lý Kế Toán”

ktvh
Hướng Dẫn Làm Bài Tập và Trắc Nghiệm Nguyên Lý Kế Toán

Quyển sách này được biên soạn dựa trên chương trình khung của Bộ GD&ĐT quy định cho các Trường Đại Học, Cao Đẳng và Trung Học. Các dạng câu hỏi và bài tập được soạn theo mức độ từ dễ đến khó. Quyển sách này sẽ giúp các bạn học môn Nguyên Lý Kế Toán dễ dàng và dễ hiểu hơn. Cuốn sách đưa ra các kiến thức được trình bày rõ ràng, chi tiết trong 8 chương với phần câu hỏi trắc nghiệm và đáp án để người đọc có thể thực hành và theo dõi tiến độ cũng như khả năng tiếp nhận kiến thức. Kèm theo là lời giải được trình bày dưới dạng hướng dẫn suy luận, phương pháp tính toán nhằm giúp bạn đọc dễ hiểu. Bên cạnh đó là các bài tập dành cho bạn đọc tự giải, cũng được sắp xếp theo thứ tự của những bài tập có lời giải để bạn đọc tự củng cố lại kiến thức của mình. Cuối cùng là những bài tập tổng hợp toàn bộ kiến thức của môn học Nguyên Lý Kế Toán.

Quá trình học kế toán đòi hỏi chúng ta phải dành thời gian học tập kiên trì và luôn cố gắng. Ngoài các cuốn sách trên, các bạn hãy tham khảo các khóa học trực tuyến cực kỳ hiệu quả và bổ ích trên trang Kế toán Việt Hưng để học tập tốt hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *