Nghị định Số 105/2014/NĐ-CP quy định luật bảo hiểm y tế

Nghị định Số 105/2014/NĐ-CP quy định về luật bảo hiểm y tế

Việc sử dụng bảo hiểm y tế không chỉ là một quyền lợi cho mỗi người dân. Mà còn là một nghĩa vụ đối với người lao động và sử dụng lao động. Để biết đến những đối tượng, định mức bảo hiểm y tế cho năm 2017. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tổng quan đến Nghị định Số 105/2014/NĐ-CP quy định luật bảo hiểm y tế.

Tham khảo:

Mẫu bảng chấm công bằng Excel cho nhân viên mới nhất năm 2017

Mức đóng bảo hiểm y tế năm 2017 mới nhất

Nghị định Số 105/2014/NĐ-CP quy định luật bảo hiểm y tế
Nghị định Số 105/2014/NĐ-CP quy định luật bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế đã được đổi mới và sẽ được áp dụng vào năm 2017. Những đối tượng cũng như mức phí sẽ có trong 105/2014/NĐ-CP.

1. Mức đóng bảo hiểm y tế theo nghị định Số 105

Mức đóng bảo hiểm y tế của các đối tượng công dân được quy định bằng 4,5% so với tiền lương của người lao động. Nếu người lao động nghỉ trên 14 ngày không phải đóng bảo hiểm y tế. Nhưng vẫn được các quyền lợi của chính sách này.

Những em bé hay trẻ em đưa đến 72 tháng tuổi hoặc chưa đến kỳ nhập học. Thì sẽ có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm hiện tại.

Nếu nững thành viên theo một hộ gia đình đều mua bảo hiểm y tế. Thì người thứ nhất pha đóng bằng mức lương cơ sở là 4,5%. Thành viên thứ hai là 70%. Thành viên thứ ba là 60%, thành viên thứ 4 là 50% và từ thành viên thứ 5 trở đi là đồng nhất 40%. Đối với những gia đình theo ngân sách hỗ trợ thì không được giảm trừ các mức đóng.

2. Mức kinh phí hỗ trợ cho việc đóng bảo hiểm y tế theo nghị định Số 105

Bảo hiểm y tế được hỗ trợ 100% cho các hộ gia đình cận nghèo đang trong các huyện nghèo. Và sẽ được hỗ trợ liên tiếp 5 năm sau khi thoát nghèo. Và được áp dụng với 61 huyện nghèo cũng như gia đình có thu nhập thấp.

Hỗ trợ 70% cho bảo hiểm y tế với những diện và hộ gia đình cận nghèo. Bên cạnh đó còn hỗ trợ 30 % cho những học sinh sinh viên những hộ gia đình đang theo làm các công việc như nông lâm ngư nghiệp. Và hộ gia đình có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật.

3. Mức hưởng và thanh toán chi phí bảo hiểm y tế

Miễn phí 100% chi phí khám bệnh. Cũng như chữa bênh và không giới hạn những lần cấp thuốc đối với những người có công với cách mạng, thân nhân thương binh liệt sỹ. Những bà mẹ Việt Nam anh hùng và trẻ em dưới 6 tuổi. Những nơi khám bệnh tại tuyến xã và những bệnh có chi phí thấp hơn 15% mức lương cơ sở. Bên cạnh đó còn được tính vào những người đã mua bảo hiểm y tế liên tiếp trong 5 năm liên tục.

95% chi phí khám bệnh cho những ai thuộc bổ sung của luật bảo hiểm y tế, 80% cho những đối tượng khác.

4. Phương thức thanh toán của bảo hiểm y tế

Những phương thức thanh toán theo định suất sẽ được áp dụng theo các cơ sở áp dụng bảo hiểm y tế lần đầu. Với những phương thức khác được áp dụng như đối với những khám chữa bệnh không theo định suất. Những nơi chữa bệnh theo thanh toán định suất, chuyển đến cơ sở khám bệnh theo định suất.

5. Quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế

90% số tiền được đóng sẽ dành cho việc khám chữa bệnh và các mục đích như chi trả chi phí trong phạm vi được thừa hưởng các công tác chăm sóc trẻ em học sinh sinh viên. Trích một phần 7% cho giáo dục quốc dân và các em dưới 6 tuổi đang học mầm non.

10% số tiền sẽ đưa vào quỹ dự phòng cũng như các quản lý quỹ bảo hiểm y tế. Và dành 5% để làm cho quỹ dự phòng cho bảo hiểm xã hội Việt Nam do thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Trên đây là những điều tổng quan về nghị định bảo hiểm y tế. Nếu có những thắc mắc hãy truy cập vào trang web www.lamketoan.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

THAM GIA GROUP [ HỎI – ĐÁP ] KẾ TOÁN

 

Hãy tham gia Group để cập nhật những kiến thức KẾ TOÁN – THUẾ mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc MIỄN PHÍ.

 

tham gia group