[Mẹo] Cách học nguyên lý kế toán dễ hiểu và nhớ lâu

Đối với mỗi sinh viên kinh tế và sinh viên chuyên ngành kế toán kiểm toán thì nguyên lý kế toán là một môn bắt buộc cần phải học. Vậy bạn đã biết cách học nguyên lý kế toán dễ hiểu và nhớ lâu chưa? Hôm nay, kế toán Việt Hưng sẽ chia sẻ phương pháp học hiệu quả môn này qua bài viết dưới đây.

học nguyên lý kế toán
[Mẹo] Cách học nguyên lý kế toán dễ hiểu và nhớ lâu

1. Lập kế hoạch học tập khoa học 

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó hoặc học một môn nào đó thì lập kế hoạch là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bạn sẽ không thể làm tốt được việc gì nếu làm việc không có kế hoạch. Bạn cần phân bổ và sắp xếp thời gian học phù hợp với bản thân mình. Để việc học được hiệu quả, các bạn nên bắt đầu từ những bài học đơn giản nhất rồi đến phức tạp chứ đừng vội vàng học những kiến thức quá cao siêu và khó hiểu, dễ gây chán nản. 

2. Học thuộc bảng hệ thống tài khoản kế toán 

Để học nguyên lý kế toán tốt thì bắt buộc các bạn phải ghi nhớ hệ thống tài khoản kế toán. Nhiều bạn gặp khó khăn khi học thuộc và chỉ mở ra xem khi cần thiết. Tuy nhiên, điều đó làm bạn mất nhiều thời gian và mất điểm trong mắt quản lý khi đi làm tại các doanh nghiệp khi mỗi lần sử dụng đến lại phải mở tài liệu. 

Một số mẹo để ghi nhớ hệ thống tài khoản kế toán như sau:

– Thứ nhất: học cấu trúc tài khoản

Ví dụ: Có mấy loại tài khoản, loại 1 là gì?, loại 2… và ngoại bảng là gì?

– Thứ hai: học những tài khoản chính trong từng loại….

– Thứ ba: Xem nội dung từng tài khoản, nếu có thể thì tham chiếu luôn những trường hợp nào thì hạch toán vào tài khoản này, tài khoản kia…

Hoặc bạn có thể học các tài khoản theo “từng đôi” như phải thu 131, 136, 138; phải trả 331, 336, 338. Hay là các khoản dự phòng đều kết thúc bởi số 9 : 129, 139, 159, 229… Như vậy bạn sẽ nhớ dần mỗi ngày và không bao giờ quên. Và điều quan trọng là thực hành mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và nhớ lâu hơn. 

học nguyên lý kế toán

3. Ôn luyện nhiều bài tập định khoản kế toán 

kế toán

Một số mẹo giúp bạn dễ dàng định khoản kế toán, để việc học nguyên lý kế toán trở nên đơn giản như sau:

  • Nghiệp vụ biến động tăng (giảm) ghi mỗi mục một bên.
  • Dòng ghi các mục Nợ phải so le với dòng Có.
  • Xác định đối tượng kế toán cần định khoản.
  • Nợ ghi trước và Có ghi sau. Lưu ý bạn nên ghi hết bên Nợ rồi mới sang bên Có.
  • Cuối cùng tổng giá trị ghi bên Nợ phải bằng tổng giá trị ghi bên Có.

4. Tự vẽ các mẫu sổ, mẫu bảng kế toán theo ý hiểu của mình 

Đa số các bạn hiện nay đều photo mẫu bảng ra trước, rồi đến khi làm bài tập lôi bảng ra chỉ có việc điền số liệu vào. Cách này khiến bạn thụ động vào bảng và không ghi nhớ được. Và phương pháp học nguyên lý kế toán hiệu quả nhất là bạn tự tay vẽ mẫu. Cách này sẽ có cho bạn 2 lợi ích, 1 là các bạn sẽ hiểu được nó và khi điền số liệu vào cũng ít sai sót hơn và 2 là bạn nhớ luôn biểu mẫu rất có lợi cho công việc kế toán sau này. Cách rất dễ nhớ các bạn đừng bỏ qua nhé.  

Trên đây là một số mẹo học nguyên lý kế toán đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hãy áp dụng ngay những mẹo này để môn nguyên lý kế toán không còn là “ác mộng” nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.