Chồng được hưởng 2 tháng lương cơ sở khi vợ sinh con?

Theo luật BHXH – Chồng được hưởng 2 tháng lương cơ sở khi vợ sinh con?

Hiện nay có rất nhiều câu hỏi về chuyện khi chồng tham gia bhxh. Mà vợ không tham gia thì khi người vợ sinh con được hưởng 2 tháng lương cơ sở hay không. Để làm rõ vấn đề này chúng ta cần phải nắm bắt rõ luật BHXH

me va be

1. Chồng được nghỉ khi vợ sinh con

Theo như  luật Bảo hiểm xã hội mới được quốc hội thông qua và có hiệu lực từ đầu năm nay (1/1/2016) Lao động nam đang đóng Bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con cũng sẽ chỉ được nghỉ thai sản từ 5 đến 14 ngày.

Theo đó, tại Điều 34, Mục 2, Chương III quy định. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con sẽ được nghỉ thai sản từ 5 đến 14 ngày.

– Nếu vợ sinh thường. Người cha sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc.

– Nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Người cha sẽ được nghỉ 7 ngày làm việc.

– Trong trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc

– Từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc.

– Trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật. Thì người cha được nghỉ 14 ngày làm việc.

– Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

2. Theo điều 38 về việc trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi. Thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở. Tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
Trường hợp sinh con. Nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hộ. Thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi này là người chồng sẽ được nhận 2 tháng lương cơ sở khi vợ sinh con. Với mức lương cơ sở hiện áp dụng từ 1/5/2016 là 1.210.000 đ thì khoản tiền bạn được nhận sẽ là 2.420.000 đ. Bạn cần chuẩn bị bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh để nộp lên cơ quan quản lý trong thời hạn 45 ngày từ khi người chồng trở lại làm việc (bạn có thể chuẩn bị thêm bản photo hộ khẩu hoặc giấy đăng ký kết hôn để cung cấp nếu BHXH cần)

Trước đó chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn Chế độ thai sản hiện hành có hiệu lực 1/1/2016 chi tiết thông qua hình ảnh cụ thể các bạn có thể tham khảo lại.

Lamketoan.vn

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

2 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
pham huy hoa
pham huy hoa
4 năm trước

muc dong bao hiem cua chong la 15trieu/thang vay khi vo sinh con thi chong duoc huong bao nhieu tien bao hiem ah?

Kiều Diễm Nguyễn Thị
Trả lời  pham huy hoa

2 tháng lương cơ sỏ bạn nhé: mức lương cơ sở 2018 là 1,39 triệu 1 tháng ạ