Mẫu hợp đồng lao động khoán việc mới nhất

Mẫu hợp đồng lao động khoán việc

Hợp đồng lao động khoán việc có lẽ không còn là khái niệm quá mới mẻ đối với nhiều người. Tuy nhiên để hiểu thật sâu sa và nắm bắt được những điểm đáng lưu ý. Những điểm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi trên pháp luật thì không phải ai cũng biết. Cùng kế toán Việt Hưng chia sẻ những thông tin bổ ích đó ngay sau đây.

1. Hợp đồng lao động khoán việc là gì?

Hợp đồng lao động khoán việc nói riêng và hợp đồng lao động nói chung. Là bản thỏa thuận giữa hai bên, được sự đồng ý và chấp thuận trên luật pháp về các chính sách, chế độ. Theo đó, người lao động phải hoàn thành một công việc được chỉ định trước theo yêu cầu của bên công ty, tổ chức. Sau khi hoàn thành cũng như bàn giao đầy đủ, thành công theo đúng tiến độ. Bên giao khoán sẽ có nghĩa vụ trả thù lao cho bên lao động với mức lương đã thỏa thuận ban đầu.

Mẫu hợp đồng lao động khoán việc mới nhất
Mẫu hợp đồng lao động khoán việc mới nhất

2. Hợp đồng khoán vụ tồn tại dưới hai hình thức:

Hợp đồng khoán vụ toàn phần: đây là loại hình hợp đồng khoán vụ khá phổ biến và được áp dụng rộng rãi hiện nay. Phương thức hợp đồng này tuân thủ quy định tất cả các chi phí từ lao động đến các vật dụng. Hoạt động liên quan, bên giao khoán phải có nghĩa vụ chi trả hết.

Hợp đồng khoán vụ từng phần: Kiểu hợp đồng này khá đơn giản bởi người nhận khoán sẽ phải tự lo công cụ lao động. Từ đó người giao khoán phải chi trả phần khấu hao người và công cụ lao động.

3. Lưu ý những trường hợp được kí hợp đồng lao động khoán việc

Hợp đồng lao động khoán việc sẽ được kí kết với những công việc mang tính chất thời gian nhất định, thường không kéo dài lâu. Chính vì vậy, những công việc có tính chất ổn định lâu dài. Sẽ không được phép kí hợp đồng lao động khoán việc. Một số loại hợp đồng được phép kí khoán việc như sau:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: hợp đồng mà tại đó hai bên không xác định thời hạn rõ ràng. Có thể xin nghỉ và tạm dừng lao động bất cứ khi nào. Thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng phụ thuộc vào tiến trình công việc và nhiều yếu tố khách quan khác.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà hai bên đã xác định thời hạn. Thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng rõ ràng, rành mạch. Trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc tính theo một công việc nhất định nào đó có thời hạn dưới 1 năm.

4. Những điểm đáng lưu ý khi kí hợp đồng lao động khoán việc

Hợp đồng lao động khoán việc không được giao kết hợp cùng hợp đồng chính thức. Trừ trường hợp phải thay thế tạm thời người lao động có nghĩa vụ đi quân sự. Hay nghỉ chế độ thai sản, ốm đau, bệnh tật và nghỉ mang tính chất tạm thời khác.

Những điểm đáng lưu ý khi kí hợp đồng lao động khoán việc
Những điểm đáng lưu ý khi kí hợp đồng lao động khoán việc

Nhiều người thắc mắc việc ký hợp đồng lao động khoán việc. Liệu có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?. Kế toán Việt Hưng xin trả lời như sau: Theo luật thuế thu nhập cá nhân năm 2017. Thu nhập từ hợp đồng lao động khoán việc được xếp vào nhóm thu nhập từ tiền công, tiền lương. Như vậy, ký hợp đồng khoán việc vẫn có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân. Theo đúng quy chế luật hiện hành đề ra.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản có thể phát sinh khi ký hợp đồng lao động khoán vụ mà bạn cần chú ý. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Các bạn có thể truy cập ngay website chính thức kế toán Việt Hưng: http://lamketoan.vn/

Có 1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.