Chỉ dẫn mô phỏng các bước kê khai thuế GTGT theo quý

Kê khai thuế GTGT qua mạng như thế nào? Kế toán Vệt Hưng chia sẻ các bạn từng bước thực hiện kê khai thuế GTGT  qua bài viết ngay phía dưới đây.

Chỉ dẫn mô phỏng các bước kê khai thuế GTGT theo quý

1. Xác định kê khai thuế GTGT theo quý

Căn cứ theo Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 quy định:

Khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế GTGT có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống và năm trước liền kề đó phải đủ 12 tháng.

Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý.

Cách xác định Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề để xác định đối tượng kê khai thuế GTGT theo Quý

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ được xác định là tổng doanh thu trên các Tờ khai thuế GTGT của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch (Bao gồm cả doanh thu chịu thuế GTGT và doanh thu không chịu thuế GTGT).

2. Chu kỳ kê khai thuế GTGT theo Quý

Việc thực hiện khai thuế theo quý hay theo tháng được ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm.

Trong chu kỳ khai thuế ổn định theo quý, nếu người nộp thuế tự phát hiện hoặc qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế kết luận doanh thu của năm trước liền kề của chu kỳ kê khai ổn định này trên 50 tỷ đồng , người nộp thuế không đủ điều kiện để khai thuế GTGT theo quý của chu kỳ ổn định đó thì từ năm tiếp theo liền kề của năm phát hiện cho đến hết chu kỳ ổn định, người nộp thuế phải thực hiện khai thuế GTGT theo tháng.

3. Thời gian kê khai & nộp thuế GTGT theo Quý

Thời gian kê khai theo quý là 30 ngày kể từ ngày kết thúc quý. Nếu kê khai theo quý mà có số thuế GTGT phải nộp thì thời gian kê khai cũng chính là thời gian nộp thuế.

Ví dụ:

Quý 1 năm 2019 thì thời gian kê khai thuế GTGT của quý 1/2019 là từ ngày 01/04/2019 đến ngày 30/04/2019. Nếu công ty có số thuế GTGT phải nộp thì thời gian nộp thuế cũng chính là thời gian kê khai.

4. Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng theo Quý

(1) Tải & cài đặt phần mềm HTKK 4.2.2 mới nhất hiện nay hoặc qua trang web khai thuế điện tử eTax 1.6.1

(2) Tiếp tục nhấn chuột chọn mục thuế GTGT

(3) Chọn lựa mẫu tờ khai

• Mẫu 01/GTGT theo phương pháp khai thuế GTGT khấu trừ
  • Mẫu 04/GTGT theo phương pháp khai thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu

(4) Ví dụ kê khai thuế theo Mẫu 01/GTGT

– Nhấn chọn “Tờ khai quý”, DN kê khai theo quý để lựa chọn loại tờ khai.

Tờ khai lần đầu (Là khi lần đầu tiên kê khai cho kỳ tính thuế đó, nếu phát hiện ra sai sót mà đã hết thời hạn nộp tờ khai thuế/quý thì mới chọn “Tờ khai bổ sung” để kê khai bổ sung, điều chỉnh)

– Tích chọn các phụ lục kê khai (nếu có)

Màn hình hiển thị mẫu tờ khai 01/GTGT

(5) Ví dụ kê khai thuế theo Mẫu 04/GTGT

– Nhấn chọn “Tờ khai quý”, DN kê khai theo quý để lựa chọn loại tờ khai.

Tờ khai lần phát sinh (Là trường hợp dành cho người làm kinh doanh không thường xuyên)

Màn hình hiển thị mẫu tờ khai 04/GTGT

(6) Kết thúc quá trình kê khai bằng cách Kết xuất file định dạng XML

(7) Nộp phí thuế GTGT nếu có các khoản phát sinh

Trên đây là chỉ dẫn mô phỏng các bước kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý mời bạn đọc tham khảo hữu ích trong quá trình bạn thao tác thực hiện!