Thông báo phát hành hóa đơn GTGT

Thông báo phát hành hóa đơn là công việc bắt buộc của các doanh nghiệp trước khi bắt đầu quá trình kinh doanh. Vậy cần chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào, hãy cùng  trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn tìm hiểu

Thông báo phát hành hóa đơn GTGT
Một mẫu thông báo phát hành hóa đơn. Ảnh minh họa

1. Mục đích

Theo Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ tài chính quy định cụ thể như sau:

Doanh nghiệp trước khi sử dụng hóa đơn phải làm thủ tục Thông báo phát hành hóa đơn gửi cho cơ quan thuế. Nếu chưa nộp thông báo phát hành hoá đơn cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý mà đã sử dụng hoá đơn, thì đó là sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Hành vi này sẽ bị phạt từ 20 – 50 triệu (theo Thông tư 10/2014/TT-BTC).

2. Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn

– Thông báo phát hành hoá đơn theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTC ban hành ngày 27/2/2015. Bạn có thể xem mẫu tại đây: Mẫu TB01/AC Thông báo phát hành hoá đơn

– Hoá đơn mẫu (do nhà in cung cấp)

– Thông báo phát hành hóa đơn được lập trên phần mềm HTKK và được nộp qua mạng. Tùy từng chi cục quản lý yêu cầu sẽ phải nộp bản cứng hoặc không cần nộp. Nếu chi cục Thuế quản lý yêu cầu nộp, các bạn cần kết xuất tờ khai in ra, trình giám đốc ký tên, đóng dấu và mang kèm với hóa đơn mẫu lên bộ phận 1 cửa để nộp.

Lưu ý:

Trước đây theo Thông tư 39/2014/TT-BTC thì: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác định số lượng hóa đơn doanh nghiệp được phép thông báo phát hành

Kể từ ngày 1/1/2015 theo Công văn 767/TCT-CS giới thiệu những nội dung mới của 26/2015/TT-BTC quy định:

Bỏ quy định cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác định số lượng hóa đơn doanh nghiệp được phép thông báo phát hành mà doanh nghiệp được tự ý phát hành số lượng hóa đơn.

3. Cách khai thông tin trên thông báo phát hành hóa đơn:

Dựa vào hóa đơn đã in, hợp đồng kinh tế đã ký kết với bên nhà in, mở phần mềm HKTT để khai báo thông tin cần thiết.

–  Tên đơn vị, mã số thuế, địa chỉ, điện thoại, tên loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, ngày bắt đầu sử dụng, số lượng hóa đơn thông báo phát hành (từ số… đến số…)),

– Tên và mã số thuế của doanh nghiệp in hoá đơn (đối với hoá đơn đặt in),

– Ngày lập, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật

Kết xuất tờ khai và nộp qua mạng

4. Hóa đơn mẫu

–  Là bản in thể hiện đúng, đủ các tiêu thức trên liên của hóa đơn giao cho người mua loại được phát hành, có số hóa đơn là một dãy các chữ số 0 và in hoặc đóng chữ “Mẫu” trên tờ hóa đơn.

5. Thời hạn được phép sử dụng hóa đơn

– Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp phải có Thông báo về việc sử dụng hóa đơn đặt in

– Trường hợp sau 5 ngày làm việc cơ quan quản lý thuế trực tiếp không có ý kiến bằng văn bản thì doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in.

– Trong trường hợp viết sai hóa đơn bạn có thể xem lại Hướng dẫn viết biên bản điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 39

Nội dung các khóa học kế toán của Lamketoan.vn có đầy đủ các vấn đề liên quan đến thông báo phát hành hóa đơn và các vấn đề khác. Các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm có thể tham khảo các khóa học này để nâng cao kiến thức kế toán. Chúc các bạn thành công!

Lamketoan.vn