Quy định về góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản

Quy định về góp vốn bằng tiền mặt – Kế toán Việt Hưng có đọc được một câu hỏi trên một diễn đàn kế toán: “Công ty tôi là công ty cổ phần không có vốn nhà nước do 3 cá nhân sáng lập,nay số cổ phần góp thiếu các cổ đông góp vốn bằng tiền mặt có được hay không hay phải chuyển khoản theo thông tư mới” . Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau được đưa ra người nói có, người nói không. Riêng về vấn đề này Kế toán Việt Hưng đưa ra một số chia sẻ như sau về quy định về góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản

Quy định về góp vốn bằng tiền mặt
Quy định về góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản

 

Quy định về góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản

Những văn bản quy định về góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản

  • Thông tư 09/2015/TT-BTC
  • Công văn 786/TCT-CS
  • Nghị định số 222/2013/NĐ-CP

1. Doanh nghiệp góp vốn

Theo Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC của Bộ tài chính có  quy định:

Như vậy:

– Doanh nghiệp này góp vốn vào doanh nghiệp khác phải chuyển khoản

– Doanh nghiệp này vay, mượn tiền của doanh nghiệp khác phải có chứng từ của ngân hàng

  • Thanh toán bằng Séc
  • Thanh toán bằng Ủy nhiệm chi, chuyển tiền

– Các giao dịch như chuyển nhượng, mua bán vào DN không được thanh toán bằng tiền mặt

Nếu DN  có hành vi vi phạm các giao dịch tài chính được quy định tại Thông tư này bị cán bộ kiểm tra phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân góp vốn

Áp dụng Công văn 786/TCT-CS ngày 1/3/2016 của Tổng cục thuế:

Cá nhân khi góp vốn vào các doanh nghiệp KHÔNG bắt buộc phải góp vốn phải qua tài khoản ngân hàng. Cá nhân đó có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc qua ngân hàng, tuy nhiên để đảm bảo tính minh bạch, khách quan thì cá nhân đó nên góp vốn qua ngân hàng.

Kết luận:

Pháp luật chỉ hạn chế góp vốn bằng tiền mặt khi doanh nghiệp này thực hiện việc góp vốn vào doanh nghiệp khác chứ không hạn chế việc góp vốn của cá nhân vào doanh nghiệp.

Xem thêm:

Thời hạn góp vốn điều lệ của công ty Cổ phần, TNHH

Qua bài viết vừa rồi của Kế toán Việt Hưng chắc hẳn các bạn kế toán đã có câu trả lời cho mình về câu hỏi mà ngay đầu tiên chúng tôi đưa ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến các  bạn chưa hiểu hết vấn đề hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://lamketoan.vn/. Rất mong nhận được phản ánh từ các bạn .Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Chúc các bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Đình Dũng
Nguyễn Đình Dũng
2 năm trước

Xin chào,
Cho mình hỏi: Công ty mình mua Cổ phần của 1 Công ty khác thông qua Cổ đông. Vậy khi thanh toán tiền mua Cổ phần cho Cổ đông đó thì Công ty mình có thể thanh toán bằng Tiền Mặt được không?

Ngô Minh Quang
Ngô Minh Quang
1 năm trước

Không bạn nha :))

0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959