Những quy định về thuế thu nhập cá nhân mới

Những quy định về thuế thu nhập cá nhân

Những quy định về thuế thu nhập cá nhân mới nhất là gì. Những đối tượng thu là ai. Sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây với những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

Thuế thu nhập cá nhân được tính trên đầu người. Và được tính theo từng loại công việc cũng như từng loại người.

Những quy định về thuế thu nhập cá nhân mới
Những quy định về thuế

Quy định thuế thu nhập cá nhân

1. Đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế do nhà nước quy định. Nhằm thu trực tiếp trên những thu nhập của mỗi cá nhân. Mỗi người trong một khoảng thời gian được ấn hành. Thường là một năm sẽ thu thuế thu nhập cá nhân một lần.

Thuế thu nhập cá nhân phải được đóng theo nguyên tắc, phân phối qua các loại thuế thu nhập thông qua và gắn liền với những quyền lực và sức mạnh của nhà nước. Sau khi thuế được đóng thì không được hoàn trả lại. Hoạt động này được gọi là một hoạt động đơn chiều. Mà người dân phải đóng cho nhà nước.

2. Những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được thu trên những cá nhân cư trú và không cư trú theo điều 2 nghị định số 65/2013 của chính phủ quy định cua luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi.

Kê khai thu nhập cá nhân

Đối với cá nhân cư trú thì được tính theo mỗi kỳ cho một năm. Áp dụng từ tiền lương và tiền công. Nếu cư trú ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên. Thì phải tính theo một kỳ thuế cho cả một năm dương lịch. Nếu có mặt dưới 183 ngày nhưng trong 12 tháng liên tục. Thì từ ngày 183 trở đi sẽ được tính thuế là 12 tháng. Mỗi lần tính thuế phải dựa trên thu nhập, chuyển nhượng vốn, bất động sản, trúng thưởng và nhượng quyền thương mại thừa kế, quà tặng.

Thuế thu nhập cá nhân cho những người dân không cư trú. Thì được tính theo từng lần phát sinh hay từng lần thu nhập.

Những thu nhập chịu thuế và những căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân. Gồm có 10 loại thu nhập khác nhau gồm có, thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, thu nhập từ đầu tư vốn, thu nhập từ chuyển nhượng vốn, thu nhập từ các chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ bản quyền, thu nhập từ nhượng quyền thương mại, thu nhập từ nhận thừa kế từ gia đình và thu nhập từ các nguồn quà tặng.

4. Những đối tượng miễn thuế và giảm thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ vào điều luật 4 của Luật thuế thu nhập cá nhân 04/2007/QH12. Sẽ có những trường hợp được miễn thuế và giảm thuế thu nhập cá nhân như sau

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng nhà ở, sử dụng đất, và những tài sản gắn liền với nhà ở. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất cá nhân. Thừa kế quà tặng, bất động sản, chuyển đổi đất nông nghiệp. Để hợp lý hóa trong việc sản xuất.

Thu nhập những cá nhân hoặc hộ gia đình làm lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng và đánh bắt hải sản chưa qua sơ chế.  Thu nhập từ tiễn lãi ngân hàng, lãi bảo hiểm nhân thọ.

Thu nhập kiều hối được miễn thuế, tiền thưởng, tiền công làm ban đêm, làm thêm giờ. Những tiền lương hưu, tiền học bổng, thu nhập từ bồi thường bảo hiểm nhân thọ. Thu nhập từ quỹ từ thiện hoặc thu nhập từ nguồn viện trợ nước ngoài.

Ngoài ra, những người nộp thuế được giảm là do khó khăn thiên tai, tai nạn hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế được hưởng với mức độ thiệt hại gây ra nhưng không vượt má mức số thuế phải nộp. Còn những trường hợp còn lại thì phải bắt buộc nộp thuế thu nhập cá nhân.

Tham khảo: Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2017

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959