Mẫu biên lai thu tiền theo quyết định 48 và TT 200 Mẫu số 06 – TT

Mẫu biên lai thu tiền – Mẫu số 06 – TT

Mẫu biên lai thu tiền theo quyết định 48 và TT 200 Mẫu số 06 – TT rất thường xuyên. Được sử dụng trong những trường hợp cần thu một khoản tiền của cộng đồng hay bắt phạt hành chính. Những biên lai này xuất hiện rất nhiều trong các giao dịch thường xuyên trong đời sống của chúng ta. Chính vì vậy, việc nắm bắt đúng đắn và chính xác những chi tiết trên mẫu biên lai này thực sự rất quan trọng.

1. Biên lai thu tiền – Mẫu số 06 – TT

Biên lai thu tiền được định nghĩa là giấy biên nhận của doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân. Về vấn đề thu nhận bằng tiền hoặc bằng séc do người nộp mục đích làm căn cứ tiêu chuẩn để lập phiếu thu sau này. Phiếu thu này sẽ là cơ sở để nộp lên cơ quan hoặc lưu quỹ, nộp thanh toán,…

Mẫu biên lai thu tiền theo quyết định 48 và TT 200 Mẫu số 06 – TT
Mẫu biên lai thu tiền theo Mẫu số 06 – TT

2. Biên lai thu tiền và những quy định kèm theo

Tại quyết định số 48/2006/QĐ-BTC thực thi ngày 14/09/2006 và Thông tư số 200/2014/TT-BTC của Bộ tài chính quy định:

2.1. Biên lai thu tiền phải đóng thành những quyển riêng

Bên ngoài và biên lai cần ghi rõ tên công ty, đơn vị hay cá nhân có quyền hành lưu trữ biên lai đó. Địa chỉ và dấu đơn vị cũng cần được nêu rõ tại mỗi tờ biên lai.

2.2. Biên lai cần đóng quyển và đánh số

Trong trường hợp doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân đó có nhiều quyển biên lai. Thì cần đánh số từng quyển. Biên lai trong mỗi quyển cũng cần được kí hiệu. Và đánh số tiêu chuẩn liên tục trong cùng một quyển. Việc đánh dấu như vậy khi sao lưu. Và kiểm chứng sau này sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

2.3. Bên trên cùng của tờ biên lai cần ghi rõ tạo theo mẫu số 06 – TT hiện hành.

Mục họ và tên người nộp cần ghi rõ, đầy đủ và chính xác tránh nhầm lẫn và ảnh hưởng đến quyền lợi. Địa chỉ là địa chỉ người nộp tiền khi thực hiện biên lai.

Với dòng “ Nội dung thu” ghi rõ nội dung chi tiết về việc lập biên lai.

Tại dòng “ Số tiền thu” cần nêu rõ ràng và chính xác só tiền bằng chữ cũng như bằng số cụ thể. Trong trường hợp thu bằng séc, phải ghi rõ số, ngày, tháng, năm của tờ séc đó. Để dễ dàng lưu hành và thông tin người sử dụng séc đó.

2.4.  Biên lai thu tiền sẽ được lập thành hai bản giống hệt nhau khi đặt giấy than được viết một lần.

Sau khi ghi xong các thông tin cần thiết về biên lai thu tiền, người thu tiền và người nộp tiền cần có nghĩa vụ kí và ghi rõ họ tên để xác nhận và kiểm chứng sau này.

Sau khi ký xong, người thu tiền phải lưu 1 liên, còn liên 2 giao cho người nộp tiền giữ.

Cuối ngày nộp biên lai đó, người có quyền hành được đơn vị giao nhiệm vụ thu tiền. Phải lập Bảng kê biên lai thu tiền trong ngày căn cứ vào những bản biên lai lưu. Trong trường hợp thu séc cần lập bảnh kê biên lai thu séc riêng. Sau khi kê khai và lập bảng, người thu tiền nộp trực tiếp cho kế toán để kế toán lập phiếu thu làm thủ tục làm thủ tục nộp ngân hàng hoặc thủ tục nhập quỹ. Tiền mặt thu được ngày nào, người thu tiền phải có nghĩa vụ nộp quỹ hết vào ngày đó.

Biên lai thu tiền thường xuyên được áp dụng trong các trường hợp như thu tiền lệ phí, tiền phạt, ngoài pháp luật phí, lệ phí… và các trường hợp khách hàng nộp séc thanh toán với các khoản nợ tương đương.

Mẫu biên lai thu tiền theo quyết định 48 và TT 200 Mẫu số 06 – TT
Mẫu biên lai thu tiền theo Mẫu số 06 – TT

Trên đây, Kế toán Việt Hưng đã đưa ra cái nhìn khái quát nhất về những điều cần lưu ý với mẫu biên lai thu tiền theo quyết định 48 và TT 200 Mẫu số 06 – TT. Để biết thêm nhiều biểu mẫu liên quan khác, truy cập ngay: http://lamketoan.vn/

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959