Khoản phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN không?

Khoản phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN không, cần đóng BHXH không? Đó đều là những câu hỏi mà rất nhiều người lao động quan tâm. Bài viết của Kế Toán Việt Hưng sẽ giúp bạn tìm hiểu và nắm rõ thông tin liên quan đến nội dung đó. Cùng tìm hiểu nhé!

Phụ cấp xăng xe là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi về phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN không, bạn cũng cần hiểu rõ thế nào là phụ cấp xăng xe, khi nào bạn được nhận khoản phụ cấp này

Đây là khoản tiền doanh nghiệp để nhân viên có động lực hoàn thành các công việc tốt hơn. Khoản phụ cấp này nhiều hay ít sẽ được tính toán dựa trên tính chất công việc, chức vụ và mục đích sử dụng mà bạn đảm nhận. Do đó, không phải doanh nghiệp nào cũng có khoản phụ cấp này cho nhân viên

Một số người lao động và người sử dụng lao động thường thắc mắc khoản phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN, BHXH hay không? Vấn đề này được giải đáp như sau:

Phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN?

Theo Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ tiền lương, tiền công gồm:

“a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp (trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 2 Thông tư 111/2013).

đ) Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức.

đ.4) Phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục,… cao hơn mức quy định hiện hành của Nhà nước….”

 

 

Phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN?

Theo công văn số 2192/TCT-TNCN ngày 25/05/2017 của Tổng cục Thuế:

“Trường hợp Văn phòng đại diện Reifenhauser Private Ltd tại TP Hồ Chí Minh trả khoản khoán chi xăng xe theo mức cố định hàng tháng cho nhân viên phục vụ cho việc đi lại của cá nhân thì khoản thu nhập này được tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của cá nhân”

Phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN không cũng được nếu rõ trong Công văn 79557/CT-TTHT ban hành ngày 3/12/2018 do Cục Thuế Thành phố Hà Nội:

“… trường hợp Công ty trả phụ cấp tiền thuê nhà, xăng xe (từ nhà đến công ty theo mức cố định hàng tháng), điện thoại, phụ cấp chuyên cần cho người lao động, ghi cụ thể Điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty thì:

Về khoản phụ cấp tiền thuê nhà, xăng xe, phụ cấp chuyên cần: Công ty được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng quy định tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC và tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Về khoản phụ cấp tiền điện thoại: khoản khoán chi tiền điện thoại cho cá nhân được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định của Luật thuế TNDN thì được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN.

Trường hợp Công ty chi tiền điện thoại cho người lao động cao hơn mức khoán chi quy định thì phần chi cao hơn mức khoán chi quy định phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.”

=>> Như vậy, căn cứ các quy định trên, trường hợp công ty trả phụ cấp xăng xe, có ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty thì:

Phụ cấp xăng xe là khoản chịu thuế TNCN. Vì các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do doanh nghiệp trả mà người lao động được hưởng dưới mọi hình thức đều phải chịu thuế TNCN. Ngoài ra các quy định về các khoản phụ cấp, hỗ trợ được miễn thuế TNCN cũng không nói đến khoản phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN

*) Chú ý: Nếu là khoản hỗ trợ xăng xe, đi lại trong quá trình đi công tác thì được miễn thuế TNCN vì được tính là khoản công tác phí (Nhưng phải theo mức quy định của DN)

Phụ cấp xăng xe có phải đóng BHXH hay không?

Phụ cấp xăng xe có phải đóng BHXH hay không?

Theo Khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 và Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 thì các khoản thu nhập sau đây sẽ không tính vào tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc gồm:

“- Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động 2012; tiền thưởng sáng kiến;

– Tiền ăn giữa ca;

– Khoản hỗ trợ xăng xe; điện thoại; đi lại; tiền nhà ở; tiền giữ trẻ; nuôi con nhỏ;

– Hỗ trợ khi NLĐ có thân nhân bị chết; NLĐ có người thân kết hôn; khi sinh nhật của NLĐ;

– Trợ cấp NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động; NLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị bệnh nghề nghiệp;

– Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 Điều 4 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.”

==> Như vậy phụ cấp xăng xe không phải đóng BHXH bắt buộc.

Kết luận: Phụ cấp xăng xe là khoản chịu thuế TNCN và không phải đóng BHXH. Phụ cấp xăng xe không giới hạn mức chi trả, tuy nhiên cần phù hợp với thực tế và được thực hiện với quy chế tài chính, quy chế nội bộ của công ty.

Bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi phụ cấp xăng xe có được miễn thuế TNCN hay không chưa? Hi vọng rằng, những gì được chia sẻ trong bài viết trên đây, Kế Toán Việt Hưng đã cho bạn những thông tin hữu ích. Cần giải đáp các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp của bạn, để lại bình luận dưới bài viết hoặc nhắn tin trực tiếp qua fanpage của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.