Điểm cần lưu ý về kế toán doanh thu chi phí giảm rủi ro thanh, kiểm tra thuế

Nếu đang tìm hiểu về các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong quá trình hạch toán kế toán doanh thu chi phí thì bạn không nên bỏ qua bài viết chi tiết sau đây. 

Kế toán doanh thu chi phí cần lưu ý những vấn đề gì để hạn chế sai sót? Làm sao để kiểm soát được những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra khi ghi nhận doanh thu và chi phí trong trường hợp cơ quan thuế thực hiện kiểm tra thuế TNDN? Qua bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp những kinh nghiệm giúp kế toán  nắm được những rủi ro thanh, kiểm tra thuế TNDN.

Một số văn bản pháp lý về thuế TNDN

Để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thanh tra kiểm tra thuế thu nhập doanh nghiệp thì kế toán nắm vững những quy định pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp. Có một số văn bản sau cần nắm rõ:

STT

TÊN VĂN BẢN

ĐẶC ĐIỂM CHI TIẾT CỦA VĂN BẢN

GHI CHÚ

1

Luật

Luật thuế thu nhập doanh  nghiệp số 14/2008/QH12 NGÀY 03/06/2008 

 

Luật sửa đổi và bổ sung một số điều về thuế TNDN số 32/2013/QH13 ngày 19/06/2013

2

Nghị định

Số 2018/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013

Quy định chi tiết một số điều về thuế TNDN và luật sửa đổi bổ sung luật thuế TNDN

3

Thông tư

Số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 

Các thông tư này được hợp nhất bằng những văn bản hợp nhất số 66/VBHN/BTC ngày 19/12/2019

Số 119/2014/TT-BTC ngày 25/08/2014 

Số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/201

Số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 

Số 25/2018/TT-BTC ngày 16/3/2018

Một số sai sót cần lưu ý trong kế toán doanh thu chi phí

Để hạn chế được các rủi ro xảy ra nhân viên kế toán cần phải hiểu và nắm rõ về các vấn đề liên quan đến doanh thu.

Thời điểm doanh nghiệp ghi nhận doanh thu

Tại thời điểm ghi nhận doanh thu, doanh nghiệp thay đổi thời điểm ghi nhận doanh thu từ năm này sang năm khác, để từ đó do không nắm rõ được thời điểm thay đổi dẫn đến bị sai sót và nhầm lẫn. Việc ghi nhận doanh thu sẽ bị thừa hoặc thiếu giữa các năm với nhau, dẫn đến doanh nghiệp sẽ gặp phải rủi ro phạt tăng thuế TNDN và nộp chậm thuế.

Tại thời điểm ghi nhận doanh thu với từng loại doanh thu khác nhau phải luôn tuân thủ theo quy định của pháp luật thuế. Việc ghi nhận doanh thu phải phù hợp với thực tế phát sinh và các thông tin có trong chứng từ sổ sách kế toán.

Giá bán hàng hóa dịch vụ

Giá bán hàng không hợp lý cũng dẫn đến gặp rủi ro. Doanh nghiệp không được bán với giá quá thấp so với giá nhập và so với thị trường cạnh tranh. Nếu để trường hợp này xảy ra doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế ấn định giá bán dẫn đến tăng doanh thu và tăng thuế TNDN và phạt nộp chậm. Trong hoạt động kinh doanh, nhân viên phải thường xuyên rà soát và nắm bắt các chính sách về giá bán của doanh nghiệp để tránh những rủi ro xảy ra.

Tính sai giá trị doanh thu tính thuế

Trường hợp này có thể xảy ra do sự vô ý hoặc cố ý của doanh nghiệp, làm cho khoản doanh thu phải tính thuế giảm đi. Đây là vấn đề cần phải hết sức để ý, vì nếu sai sót sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Cơ quan thuế sẽ tăng doanh thu tính thuế và thuế TNDN đồng thời phạt nộp chậm trong trường hợp này. Kế toán cần kiểm tra kỹ càng về doanh thu tính thuế, cần phải kiểm tra và đối chiếu với sổ sách, chứng từ một cách cẩn thận.

XEM THÊM:

Kế toán doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ thông tư 200

Phương thức hạch toán kế toán doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

Một số sai sót cần lưu ý trong thuế với các khoản chi phí

Để doanh nghiệp không gặp phải những rủi ro ngoài ý muốn nhân viên kế toán cần nắm rõ những điểm cơ bản liên quan đến thuế về các khoản chi phí.

Thời điểm ghi nhận chi phí của doanh nghiệp

Kế toán ghi nhận bị sai thời điểm về các khoản chi phí của từng thời điểm, không nắm bắt rõ ràng các thời điểm ghi nhận dẫn đến bị sai lệch và thuế TNDN phải nộp cũng bị sai theo. Nhân viên kế toán cần rà soát và nắm bắt thời điểm ghi nhận chi phí vào cuối năm trước và đầu năm sau, để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra.

Vốn nhập hàng để bán

Không nắm rõ được giá vốn bán hàng, quy trình tính giá thành bán ra nên dẫn đến sự chênh lệch giữa các lô hàng. Bên cạnh đó phần chi ra cao hơn so với mức tiêu hao nguyên liệu đã được quy định. Không có đầy đủ giấy tờ chứng từ để chứng minh được số hàng tồn kho trong doanh nghiệp.

Trong trường hợp này doanh nghiệp cần xây dựng cho mình cách tính giá thành rõ ràng, chi tiết và nắm vững các khoản chi phí được khấu trừ trong doanh nghiệp tại VBHN số 66.

Chi phí nhân công trong doanh nghiệp

Một số trường hợp về nhân công cần phải lưu ý để thiểu giảm rủi ro cho doanh nghiệp. Cụ thể như nhân công làm việc tại cơ sở không có hồ sơ đầy đủ, không có tư liệu chứng minh là nhân công của công ty. Ngoài ra không có chứng từ kế toán chứng thực chi trả lương, thưởng và trợ cấp nhân công. Vì vậy doanh nghiệp cần phải nắm rõ các chi phí liên quan đến nhân công theo quy định của pháp luật, để giảm mọi rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó còn rất nhiều các khoản chi phí cần phải nắm rõ như chi phí lãi vay, chi phí hoạt động trong doanh nghiệp, chi phí khấu hao tài sản,… Doanh nghiệp cần phải nắm chắc tất cả để giảm những rủi ro xảy ra đối với mình.

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

kế toán doanh thu chi phí 3
24/7 Giải đáp kế toán

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý về kế toán doanh thu chi phí giảm rủi ro thanh tra, kiểm tra thuế thu nhập doanh nghiệp. Muốn cho doanh nghiệp hạn chế được các rủi ro không mong muốn, kế toán cần nắm vững những thông tin trên đây. Chúc các bạn luôn thành công, có điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.