Kế toán bán hàng làm những công việc gì

Hỏi: Em muốn nhờ các anh chị giải đáp cho em thắc mắc. Em mới tốt nghiệp khoa kế toán của đại học thương mại Hà Nội tháng 5/2016. Hiện em muốn xin làm kế toán bán hàng nhưng hiện giờ em vẫn chưa hiểu rõ công việc của người kế toán bán hàng cần phải làm những gì? Do em chưa va chạm thực tế nên em muốn tham gia  một khóa kế toán kế toán thực tế để tiện cho công việc sau này. Các anh chị trung tâm cho em hỏi em nên tham gia khóa học nào phù hợp nhất. Em xin cảm ơn!

Thu Hà – Bắc Ninh

Kế toán bán hàng làm những công việc gì
Có rất nhiều công việc mà kế toán bán hàng phải thực hiện

Trả lời:

Chào Thu Hà,

Cảm ơn em đã gửi câu hỏi đến trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn, thay mặt trung tâm chị xin giải đáp các thắc mắc của em như sau.

Việc lựa chọn trở thành một nhân viên kế toán bán hàng – một trong những lĩnh vực không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc về kế toán rất phù hợp cho các sinh viên kế toán mới ra trường còn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế. Công viêc này giúp em cũng như các bạn khác tích lũy được những kinh nghiệm thực tế cũng như phong cách làm việc của một nhân viên kế toán

Chị nói tổng quát để em có thể nắm bắt được. Kế toán bán hàng là ghi chép lại tất cả các công việc liên quan đến bán hàng, hóa đơn bán hàng, ghi sổ chi tiết doanh thu hàng bán, thuế GTGT phải nộp, ghi sổ chi tiết hàng hóa, thành phẩm xuất bán… định kỳ làm báo cáo bán hàng theo yêu cầu quản lý của doanh nghiệp.

Để có thể đáp ứng được các công việc của kế toán bán hàng sau khi ra trường em cần chuẩn bị cho bản thân một số kiến thức cơ bản như:

• Nắm bắt được các kiến thức kế toán cơ bản đã được đào tạo trên trường
  • Sử dụng thành thạo máy tính văn phòng
  • Biết sử dụng và nắm bắt được các hàm tính toán trong excel
  • v.v.v

Sau đây chị xin gửi đến em các công việc cần thiết cũng như các vấn đề cần quan tâm của 1 nhân viên kế toán bán hàng

Các công việc của kế toán bán hàng

• Định khoản và phân loại chứng từ theo nghiệp vụ kinh tế phát sinh
  • Lập tờ khai hàng hoá mua vào theo biểu mẫu kê khai thuế GTGT
  • Đóng chứng từ theo nghiệp vụ phát sinh , số thứ tự ,thời gian. Lưu trữ , bảo quản.
  • Lập hóa đơn tài chính căn cứ theo hợp đồng kinh tế và đơn đặt hàng đã ký khi đầy đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.
  • Cập nhật theo dõi việc giao nhận hóa đơn
  • Mở sổ theo dõi các hợp đồng kinh tế dài hạn
  • Lập ,theo dõi thu hồi các biên bản chỉnh sửa ,thanh huỷ hóa đơn kịp thời .
  • Theo dõi, xác nhận và nhắc nhở các khoản tạm ứng nội bộ
  • Lên kế hoạch thu công nợ và liên hệ với khách hàng.
  • Lập báo cáo tuổi nợ và các báo cáo công nợ phải thu theo yêu cầu quản lý.

Các công việc khác của kế toán bán hàng

• Cập nhật các hoá đơn bán hàng, bao gồm hoá đơn bán hàng hoá và hoá đơn bán dịch vụ.
  • Theo dõi tổng hợp và chi tiết bán hàng ra.
  • Theo dõi bán hàng theo bộ phận, cửa hàng, nhân viên bán hàng, theo hợp đồng.
  • Phân hệ kế toán bán hàng liên kết số liệu với phân hệ kế toán công nợ phải thu, kế toán tổng hợp và kế toán hàng tồn kho.
  • Phân hệ kế toán công nợ phải thu liên kết số liệu với phân hệ kế toán bán hàng, kế toán tiền mặt, tiền gửi để có thể lên được các báo cáo công nợ và chuyển số liệu sang phân hệ kế toán tổng hợp.

Mẫu chứng từ kế toán bán hàng hay sử dụng

• Thẻ quầy hàng
  • Phiếu thu tiền bán hàng
  • Bảng kê bán hàng

Công việc hàng ngày

• Tư vấn và chăm sóc khách hàng
  • Tâp hợp hóa đơn bán hàng bao gồm hóa đơn bán hàng và hóa đơn bán dịch vụ
  • Cập nhật theo dõi việc giao nhận hóa đơn ( mở sổ giao và ký nhận)
  • Quản lý sổ sách chứng từ liên quan đến bán hàng
  • Theo dõi tổng hợp và chi tiết hàng hóa bán ra
  • Nhập số liệu hàng bán vào phần mềm bán hàng
  • Tính thuế GTGT hàng hóa dịch vụ bán ra
  • Phân hệ kế toán công nợp phải thu, liên kết số liệu với phân hệ kế toán bán hàng, kế toán tiền mặt, tiền gửi để lên được các báo cáo công nợ và chuyển số liệu sang phân hệ kế toán tổng hợp
  • Theo dõi các khoản phải thu, tình hình thu tiền lên kế hoạch thu công nợ và liên hệ với khách hàng

Công việc cuối ngày

• Cuối ngày vào bảng kê chi tiết các hóa đơn bán hàng và tính tổng giá trị hàng hóa đã bán, Thuế GTGT (nếu có) trong ngày.
  • Tổng hợp số liệu bán hàng, mua hàng trong ngày để báo cáo lên cho kế toán tổng hợp
  • Đối chiếu số lượng xuất tồn kho với thủ kho vào cuối ngày.

Trên đây trung tâm đào tạo kế toán Lamketoan.vn đã trả lời giúp bạn hiểu được các công việc của người kế toán bán hàng trong doanh nghiệp cần phải làm những gì. Nếu em muốn nâng cao kỹ năng làm kế toán thực tế có thể tham gia khóa học kế toán thương mại dịch vụ của trung tâm. Trong quá trình học các giáo viên của trung tâm sẽ giúp em hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến kế toán bán hàng. Đặc biệt toàn bộ các hóa đơn chứng từ trong khóa học này đều là hóa đơn đỏ 100% nên em có thể thuận tiện cho quá trình xin việc. Mọi yêu cầu hỗ trợ Thu Hà có thể liên hệ với trung tâm qua SDT: 04. 6680.8088 – 098.868.0223 – 0982.929.939.

Chúc em sẽ trở thành 1 kế toán giỏi!

Thu Hương – Lamketoan.vn