Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng Internet

Kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường hiện nay chưa biết cách kê khai thuế môn bài qua mạng. Vì vậy sẽ gây khó khăn khi đi làm. Chính vì thế mà bài viết này sẽ hướng dẫn đầy đủ chi tiết về cách kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng

1. Khái niệm

Thuế môn bài là một loại sắc thuế trực thu và thường định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và được thu hàng năm. Mức thu phân theo bậc. Dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước. Hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng Internet
Thuế môn bài năm 2017 qua mạng Internet

2. Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng

2.1. Xác định số thuế môn bài phải nộp

Để kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thế qua mạng tổng cục thuế các bạn cần xác định được thuế môn bài phải nộp. Nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm. Thì phải nộp thuế cả năm. Còn với các doanh nghiệp nộp thành lập vào 6 tháng cuối năm. Thì sẽ chỉ nộp thuế môn bài nửa năm.

2.2. Để kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng có thể làm theo các bước ở dưới đây:

2.1.1 Bước 1:

Các bạn phải đăng ký tờ khai thuế môn bài 01/ MBAI. Ở bước này các bạn sẽ phải truy cập vào trang website của tổng cục thuế “nhantokhai.gdt.gov.vn”. Tiếp theo bạn đăng nhập vào tài khoản-> chọn mục “Tài Khoản “-> Chọn mục” Đăng ký thêm tờ khai( Nếu bạn chưa đăng ký)-> Tìm chọn “01/MBAI – Tờ khai thuế môn bài”-> Tích vào ô vuông bên cạnh-> Ấn “ Tiếp tục” để đăng kí-> Ấn “ Chấp Nhận”

2.1.2. Bước 2:

Sau khi đã có tài khoản thì các bạn sẽ chọn mục “ Kê khai trực tuyến” -> Chọn mục “ Tờ Khai”-> Lựa chọn” 01/MBAI- tờ khai thuế môn bài” -> Ấn “ Tiếp tục” -> ấn vào” Ký và nộp tờ khai”

2.2. Thời gian nộp tờ kê khai thuế môn bài và nộp tiền lệ phí môn bài

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Thông tư 302/2016/TT-BTC. Thì Thời gian nộp tờ kê khai thuế môn bài và nộp tiền lệ phí môn bài được tính như sau

  • Nếu người nộp lệ phí mới hoạt động kinh doanh thì chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời hạn kê khai trùng với thời hạn nộp lệ phí môn bài
  • Nếu người người nộp lệ phí đang hoạt động kinh doanh mà không có sự thay đổi so với năm trước thì không phải nộp tờ khai lệ phí môn bài, mà chỉ cần nộp tiền lệ phí môn bài và hạn nộp chậm nhất là vào ngày 30/1 hàng năm.
  • Nếu trường hợp có sự thay đổi các yếu tố liên quan lệ phí môn bài thì phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Thời hạn khai lệ phí chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

2.3. Các đối tượng cần phải kê khai thuế môn bài

Theo Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP. Thì các đối tượng cần phải kê khai thuế môn bài bao gồm có :

  • Các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Các tổ chức được thành lập theo Luật của hợp tác xã.
  • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
  • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

2.4. Mức lệ phí môn bài phải nộp

Theo khoản 1; 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Thông tư 302/TT-BTC. Thì mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì sẽ là

Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng Internet
Thuế môn bài năm 2017 qua mạng Internet

Còn mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Thì mức doanh thu sẽ là :

Hướng dẫn cách kê khai thuế môn bài năm 2017 qua mạng Internet
Thuế môn bài năm 2017 qua mạng Internet

Tham khảo:

Mức thuế môn bài năm 2017

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959