Công việc của kế toán xây dựng trong doanh nghiệp xây dựng

Với mỗi một mô hình kinh doanh khác nhau với từng hàng hóa khác nhau, kế toán sẽ có những công việc khác nhau. Nhiều bạn, khi đã có kinh nghiệm làm kế toán ở lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực du lịch … nhưng khi thay đổi môi trường, chuyển sang làm kế toán xây dựng sẽ gặp không ít khó khăn. Và công việc của kê toán xây dựng là gì?

Bạn có thể tham khảo video dưới đây là cuộc trao đổi vể công việc thực tế của kế toán xây dựng trong các doanh nghiệp làm về lĩnh vực xây dựng xây lắp

Kế toán xây dựng cần làm những gì?

Chúng tôi xin chia sẻ một số công việc của kế toán xây dựng để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc và vị trí trong thời điểm hiện tại, có thể áp dụng được kinh nghiệm đúc rút được nhiều năm cùng khối kiến thức khổng lồ các bạn được học để áp dụng có thể làm tốt công việc hiện tại.

Kế toán xây dựng là ngành có một đặc thù riêng, vì vậy ngoài việc khi xử lý các hóa đơn báo cáo dựa trên các quy định của nhà nước thì bạn cần tạo ra các biểu mẫu mới cho sát nhất với ngành, với tình hình thực tế của công ty bạn. Để thiết lập được biểu mẫu riêng này, bạn cần hiểu biết được một số kiến thức cơ bản, tìm hiểu qua về ngành xây dựng để có thể đọc được các dự toán công trình xây dựng.

Công việc của kế toán xây dựng trong doanh nghiệp xây dựng
Công việc của kế toán xây dựng trong doanh nghiệp xây dựng

Có thể hiểu các công việc của kế toán xây dựng bao gồm

– Hạch toán chi phí dựa vào các các dự toán đã trúng thầu, khối lượng tham gia thầu công trình.

– Nắm chắc và quản lý từng hợp đồng xây dựng, đưa chi phí nguyên vật liệu theo định mức quy định

– Theo dõi và nắm bắt được định mức chi phí, để khi xuất vật tư phải cân đối với dự toán đề ra.

– Có chính sách giá phù hợp với địa điểm của mỗi công trình

– Ghi chép, lưu trữ, tập hợp lại chi phí của từng công trình, đưa ra đề xuất điều chỉnh giá cho hợp lý

– Kiểm soát theo dõi tiến độ từng công trình, theo dõi nguyên vật liệu dở dang để quyết toán giá trị công trình.

– Kiểm kê, bàn giao khối lượng công trình đã hoàn thành

– Lập quỹ dự phòng, bảo hành công trình

– Thiết lập báo cáo thuế theo từng tháng và báo cáo tài chính cuối năm.

Một số lưu ý khi làm kế toán xây dựng

Trước một số lưu ý bên dưới, bạn cần phải biết được các kinh nghiệm làm kế toán xây dựng mà chúng tôi đã giới thiệu. Với các công ty xây dựng, trong cùng một thời gian có thể thực hiện nhiều hạng mục khác nhau, mỗi hạng mục cần có một dự toán riêng. Kế toán viên cần bóc tách chi phí của từng công trình để sau này xử lý các báo cáo tài chính sẽ đơn giản hơn.

Với đặc thù của kế toán xây dựng, một công trình cần trải qua nhiều giai đoạn nên cần thiết lập các chi phí dở dang cho từng thời kỳ.

Khi công trình được hoàn thành, cần xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu

Cập nhật thường xuyên các thông tư, quy định có liên quan đến lĩnh vực xây dựng

Xây dựng các bản nghiệm thu công trình.

Trên đây là toàn bộ các công việc của kế toán xây dựng phải làm tuy nhiên đối với mỗi cách thức kinh doanh, quy mô của từng doanh nghiệp lại có đặc thù riêng, các kế toán viên cần có sự linh hoạt, sáng tạo để công việc đạt được hiệu quả cao. Nếu bạn vẫn còn bận tâm về các vấn đề này, hãy tham khảo Khóa học thực hành kế toán tổng hợp xây dựng đang được cung cấp tại Lamketoan.edu.vn. Chi tiết từng công việc sẽ được chúng tôi mang đến các bạn theo từng buổi học trong khóa học này.

Sau bài viết này, hi vọng các bạn sẽ có thêm một cách nhìn hoàn thiện hơn về kế toán xây dựng. Chúc các ban làm việc hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *