Chi phí thuê nhà không có hóa đơn có được đưa vào chi phí hợp lý hay không?

Chi phí thuê nhà không có hóa đơn có được đưa vào chi phí hợp lý hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn kế toán quan tâm. Bài viết này lamketoan.vn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Chi phí thuê nhà không có hóa đơn có được đưa vào chi phí hợp lý hay không?

Theo thông tư 119/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ 01 tháng 9 năm 2014 quy định:

1. Nếu tổng tiền thuê nhà của cá nhân, hộ gia đình nhỏ hơn 100 triệu/ năm hoặc nhỏ hơn 8,4 triệu/ tháng thì doanh nghiệp đi thuê chỉ cần hồ sơ gồm:

  • Hợp đồng thuê nhà
  • Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà
  • Giấy nộp tiền thuế môn bài mà cá nhân, hộ gia đình đã nộp (hoặc chứng từ nộp thuế thay chủ nhà nếu trong hợp đồng có thỏa thuận)
  • Bảng kê 01/TNDN

=>Trường hợp này sẽ không có hóa đơn

2. Nếu tổng tiền thuê nhà của cá nhân, hộ gia đình > 100 triệu /năm hoặc > 8,4 triệu/ tháng thì Cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn cho cá nhân, hộ gia đình để xuất cho doanh nghiệp.

Dựa vào hóa đơn, hợp đồng thuê nhà, chứng từ thanh toán tiền thuê nhà để doanh nghiệp tính vào chi phí hợp lý khi tình thuế TNDN

Tuy nhiên theo công văn 1834/TCT-TNCN ban hành ngày 04 tháng 05 năm 2016 thì:

Cơ quan Thuế sẽ không cấp hóa đơn cho cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà kể cả doanh thu > 100 triệu / năm. Doanh nghiệp thuê nhà của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là:

  • Hợp đồng thuê nhà
  • Chứng từ trả tiền thuê nhà
  • Chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân, hộ gia đình (nếu có thỏa thuận trên hợp đồng thuê nhà trường hợp bên thuê là người nộp thay)
  • Không cần làm mẫu 01/TNDN

Chú ý: – Trường hợp doanh nghiệp thuê nhà của cá nhân mà tại hợp đồng thuê  có thỏa thuận tiền thuê chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ tổng số tiền thuê nhà bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân

3. Những khoản thuế cá nhân, hộ gia đình phải nộp khi cho thuê nhà, cho thuê tài sản:

– Trường hợp cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà < 100 triệu/ năm thì không cần kê khai, nộp thuế GTGT và TNCN, chỉ phải kê khai, nộp thuế môn bài mức 1.000.000đ/ năm, phát sinh doanh thu nửa năm thì nộp 500.000đ

– Trường hợp cá nhân, hộ gia đình cho thuê nhà > 100 triệu/ năm thì phải kê khai, nộp thuế GTGT, TNCN, môn bài như sau:

Thuế môn bài mức 1.000.000 đ/năm (nửa năm mức thuế là 500.000 đ)

Thuế GTGT = Doanh thu x 5%

Thuế TNCN = Doanh thu x 5%

– Thời hạn kê khai và nộp thuế chậm nhất 10 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng

Tương tự như thuê nhà, Doanh nghiệp thuê tài sản (xe,..) của cá nhân, hộ gia đình để được tính chi phí hợp lý khi xác định thuế TNDN thì cũng cần phải có những giấy tờ như trên bài viết đã nêu.

Vì tiền thuê nhà, thuê tài sản là khoản chi phí cũng tương đối lớn, vì vậy các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ chu đáo, cẩn thận tránh sau này khi cơ quan Thuế xuống kiểm tra sẽ bị loại ra nhé.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Ẩn danh
Ẩn danh
5 năm trước

thuế môn bài mới theo 139/tt