Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

Xã hội phát triển càng làm cho người nước ngoài đến sinh sống. Và làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Điều đó khiến cho những cơ quan có thẩm quyền phải đặt ra những chính sách thuế riêng cho người nước ngoài. Trong đó có những chính sách về thuế thu nhập cá nhân. Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài được tính như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài
Thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài có gì khác với người Việt Nam

1. Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

Những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được chia thành 2 loại để tính thuế thu nhập cá nhân:

1.1. Người nước ngoài làm việc nhưng không cư trú tại Việt Nam:

Người nước ngoài làm việc nhưng không cư trú tại Việt Nam được xác định như thế nào?. Trong 12 tháng đầu khi làm việc tại Việt Nam. Nếu người nước ngoài có dưới 183 ngày hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam. Thì được coi là chỉ làm việc chứ không cư trú tại Việt Nam. Hoặc có thể xác định bằng việc xem xét các giấy tờ thường trú, đăng kí nhà tại Việt Nam.

Đối với người nước ngoài không cư trú. Thì thuế thu nhập cá nhân của họ được tính bằng số tiền họ kiếm được trong thời gian làm việc tại Việt Nam. Còn những loại lương mà họ kiếm được ở nước ngoài thì không được tính vào thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền công của những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được tính theo công thức như sau: Thuế thu nhập cá nhân mà họ phải đóng = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương hoặc tiền công của người nước ngoài * thuế suất 20%.

1.2. Người nước ngoài làm việc và cư trú tại Việt Nam:

Người nước ngoài làm việc và cư trú tại Việt Nam. Được xác định bằng hơn 183 ngày họ hiện diện tại Việt Nam trong 12 tháng đầu. Kể từ ngày họ làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, những người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Là những người có giấy tờ thường trú và đăng kí nhà ở tại Việt Nam. Những người dù làm lao động thuê hay người làm chủ lao động cũng đều có cách tính như vậy.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp này như sau. Tính thuế thu nhập cá nhân cho toàn bộ những mức lương. Mà họ được nhận dù ở trong hay ở ngoài lãnh thổ Việt Nam và ở bất kì đâu trên thế giới. Lương của họ càng cao thì thuế thu nhập lại càng lớn. Ví dụ như họ có lương là từ dưới 5 triệu đồng thì thuế thu nhập họ phải trả là 5% số lương. Còn nếu như mức lương của họ là trên 80 triệu đồng. Thì mức thuế thu nhập họ phải trả là 35% – 9,85 triệu đồng.

2. Cá nhân ngừng cư trú tại Việt Nam

Nếu như những cá nhân ngừng cư trú tại Việt Nam trước khi xuất cảnh phải thực hiện những quyết toán với cơ quan thuế tại Việt Nam.

 Đây là cách tính thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Những người dù mang quốc tịch nào cũng phải tuân thủ những qui định thuế này. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích về cách tính thuế thu nhập cá nhân cho những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

THAM GIA GROUP [ HỎI – ĐÁP ] KẾ TOÁN

 

Hãy tham gia Group để cập nhật những kiến thức KẾ TOÁN – THUẾ mới nhất. Cùng thảo luận – học tập –  giải đáp thắc mắc MIỄN PHÍ.

 

tham gia group